Connect with us

Tin tức

Bạn muốn biết về năm 2024? Hãy nhìn vào năm 1948.

[ad_1]

Trong thời đại hiện đại của dữ liệu về niềm tin người tiêu dùng, chưa bao giờ có một nền kinh tế như hiện nay – với giá cả tăng cao và tỷ lệ thất nghiệp ở mức thấp.

nhưng chỉ vài năm trước khảo sát niềm tin người tiêu dùng Vào năm 1952, khi các chỉ số được sử dụng rộng rãi, đã có một thời kỳ khủng hoảng kinh tế có nhiều điểm tương đồng với ngày nay: Sau Thế chiến thứ hai, người Mỹ tiến gần đến thịnh vượng chỉ để rồi lại thấy thất vọng với nền kinh tế và tổng thống.

Nếu có một thời kỳ mà người ta có thể hiểu được thời điểm chính trị ngày nay thì có thể đó là nước Mỹ thời hậu chiến. Ngày nay, nhiều nhà phân tích cảm thấy bối rối trước sự bất mãn của công chúng đối với nền kinh tế, khi tỷ lệ thất nghiệp và tổng sản phẩm quốc nội vẫn ở mức cao và lạm phát đã chậm lại đáng kể sau khi tăng mạnh. Đối với một số người, dư luận và thực tế kinh tế mâu thuẫn đến mức chúng đòi hỏi những giải thích phi kinh tế, đôi khi được gọi là “cộng hưởng” Giống như tác động của mạng xã hội hay cảm giác nôn nao của đại dịch đối với tâm trạng cả nước.

Nhưng trong kỷ nguyên dữ liệu kinh tế hiện đại, Harry Truman là tổng thống duy nhất ngoài Joe Biden giám sát tỷ lệ lạm phát trên 7%, tỷ lệ thất nghiệp dưới 4% và tốc độ tăng trưởng GDP ngày càng tăng. Các cử tri cũng không vui mừng lắm. Thay vào đó, họ coi ông Truman là người bất tài, lo sợ một cuộc suy thoái khác và nghi ngờ về tương lai kinh tế của mình dù họ đang ở buổi bình minh của thời kỳ bùng nổ kinh tế thời hậu chiến.

Nguồn gốc của lạm phát sau chiến tranh phần lớn giống với lạm phát sau đại dịch. Sự kết thúc của chế độ phân phối thời chiến đã giải phóng nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén trong nhiều năm trong một nền kinh tế vẫn chưa chuyển đổi hoàn toàn sang sản xuất bơ thay vì súng. Một năm sau chiến tranh, việc kiểm soát giá cả thời chiến chấm dứt và lạm phát tăng vọt. Khi hàng triệu binh sĩ từ nước ngoài trở về nhà sau 15 năm xây dựng nhà ở hạn chế, một cuộc khủng hoảng nhà ở lớn đã nhấn chìm các thành phố của đất nước. Tình trạng bất ổn lao động lan khắp đất nước, làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu hụt sản xuất. Lần lạm phát nghiêm trọng nhất trong 100 năm qua không phải vào những năm 1970; 1947đạt khoảng 20%.

Theo nhà sử học James T. Patterson”, “Trong nhiều năm qua, không có vấn đề nội địa nào gây thiệt hại cho Truman nhiều hơn câu hỏi gây nhiều tranh cãi về cách giải quyết các giới hạn giá cả thời chiến. “

Sự nổi tiếng của ông Truman sụp đổ. Đến mùa xuân năm 1948, năm bầu cử, tỷ lệ tán thành của ông đã giảm xuống còn 36%, giảm từ mức hơn 90% vào cuối Thế chiến thứ hai. Trong các cuộc thăm dò tích cực ban đầu, ông đã xếp sau Thomas Dewey của Đảng Cộng hòa. Mọi người nghĩ rằng anh ấy đã bị choáng ngợp. Tờ New Republic đăng một bài xã luận trên trang nhất với dòng tiêu đề: “Là ứng cử viên tổng thống, Harry Truman nên từ bỏ.”

Nhìn lại, thật khó tin cử tri lại thất vọng đến thế. Các nhà sử học bây giờ nói chung đều đồng ý Ông Truman là một trong những tổng thống vĩ đại nhất và thời kỳ hậu chiến là khởi đầu của thời kỳ bùng nổ kinh tế lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Xét theo bất kỳ thước đo nào, người Mỹ đều khá giả hơn nhiều so với thời kỳ Đại suy thoái cách đây một thập kỷ. Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp xét theo mọi thước đo và người tiêu dùng tiếp tục chi tiêu. Doanh số bán hầu hết mọi mặt hàng (thiết bị, ô tô, v.v.) đều cao hơn trước chiến tranh.

Nhưng người Mỹ rõ ràng không hài lòng với điều này. Thu nhập năm 1948 là hai lần điều kiện vào năm 1941, nhưng về mặt thống kê, sự không hài lòng của họ có thể được giải thích tốt nhất bởi sự suy sụp Thu nhập thực tế giảm vào năm 1947, giống như thu nhập thực tế giảm vào năm 2021-22. Các cuộc thăm dò ý kiến ​​từ trước đến cuộc bầu cử năm 1948 (được lưu giữ tại Trung tâm Roper) mang dấu hiệu bất mãn của cử tri:

  • Bất chấp những phát triển rất tích cực trong thập kỷ qua, cử tri vẫn bi quan về tương lai.Họ cho rằng trầm cảm là khả thi Sau vài năm kế tiếp. Vào cuối mùa hè năm 1948, nhiều khả năng họ đã nghĩ rằng mọi thứ đang trở nên tốt đẹp hơn ở Hoa Kỳ. tệ hơn Thay vì trở nên tốt hơn trong những năm tới.họ chờ đợi giá Tiếp tục tăng.

  • Vào tháng 11 năm 1947, Gallup phát hiện ra rằng hơn 2/3 người Mỹ cho biết họ cảm thấy việc kiếm sống khó khăn hơn so với năm trước, trong khi ít người cho rằng hiện tại việc kiếm sống đã dễ dàng hơn.

  • Trong các cuộc thăm dò dư luận năm 1947 và 1948, đa số ủng hộ việc quay trở lại chế độ phân phối khẩu phần và kiểm soát giá cả thời chiến.

  • Vào tháng 12 năm 1947, hơn 70% người trưởng thành nói rằng họ muốn tiền lương của chính họ Thả để giảm giá.

  • Giá cả dường như đang đè nặng lên người Mỹ sắp bước vào cuộc bầu cử.Cử tri nói nếu họ có cơ hội lời nói Đối với ông Truman, tất cả chỉ là chi phí sinh hoạt và đưa nền kinh tế trở lại bình thường.Trước đại hội, cử tri nói rằng kế hoạch giải quyết vấn đề giá cao là số 1 Họ muốn được ưu tiên trong cương lĩnh của đảng.Nhiều cử tri nói rằng họ muốn giá Những vấn đề cần giải quyết nhất trong 4 năm tới

See also  Lệnh cấm súng ở hầu hết các nơi công cộng của California bị chặn lại

Tầm quan trọng của các vấn đề kinh tế phải đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt từ sự gia tăng của Chiến tranh Lạnh, việc thực hiện Kế hoạch Marshall và Kế hoạch Berlin. vận tải hàng khôngsự thành lập của Israel và cuộc chiến tranh Ả Rập-Israel đầu tiên sau đó, ông Truman Quyết định Sự tách biệt của quân đội và sự trỗi dậy của Dixiecrats.

Chiến tranh Lạnh, dân quyền, Israel và các vấn đề trong nước khác kết hợp lại đã gây áp lực chính trị mạnh mẽ lên liên minh Dân chủ ngày càng rạn nứt. Ở bên trái, cựu Phó Tổng thống Henry Wallace tranh cử với ông Truman với tư cách là một người cấp tiến. Ông cũng tranh cử với tư cách là một người ủng hộ rõ ràng Israel, đe dọa từ chối sự ủng hộ của Truman đối với các cử tri Do Thái, những người gần như nhất trí bỏ phiếu cho Franklin Roosevelt. Ở bên phải, miền Nam theo chủ nghĩa phân biệt chủng tộc đã phản bội Đảng Dân chủ tại đại hội vì cương lĩnh dân quyền của họ, một lần nữa đe dọa từ chối sự ủng hộ của ông đối với khối bỏ phiếu áp đảo của Đảng Dân chủ.

Cuối cùng, ông Truman đã giành được chiến thắng có lẽ là sự trở lại nổi tiếng nhất trong lịch sử bầu cử Mỹ, bao gồm cả dòng tiêu đề và bức ảnh mang tính biểu tượng “Dewey đánh bại Truman”. Ông đã đi tham quan khắp đất nước với một chiến dịch dân túy về kinh tế, cho rằng đảng Dân chủ đứng về phía người dân lao động đồng thời nhắc nhở cử tri về cuộc Đại suy thoái. Bạn có thể nhớ trong lớp học lịch sử Hoa Kỳ rằng ông đã đổ lỗi cho “Quốc hội không làm gì cả” nổi tiếng vì đã không ban hành chương trình nghị sự của mình.

Điều có lẽ bạn chưa học được trong lớp lịch sử là ông Truman lần đầu tiên tấn công “Quốc hội không làm gì cả” vì không làm gì về vấn đề giá cả.cái này chữ Bài phát biểu của ông tại Đại hội toàn quốc của đảng Dân chủ đã không thể hiện đầy đủ sự công bằng đối với cuộc tấn công nhiệt tình của ông vào đảng Cộng hòa. không thể gia hạn Kiểm soát giá vào năm 1946 và nền tảng giá của chúng.Cuối cùng anh cũng gọi cuộc họp đặc biệt Quốc hội sẽ hành động về giá cả và tình trạng thiếu nhà ở (nếu bạn quan tâm, các liên kết này tương ứng với các video trên YouTube về những phần này trong bài phát biểu tại hội nghị của ông ấy). Nói tóm lại, việc Quốc hội không hành động theo giá cả là nguyên nhân chính khiến ông chỉ trích đảng Cộng hòa.

Về vấn đề này, ông Truman có thể ở thế tốt hơn ông Biden. Ông Truman có thể đổ lỗi cho Đảng Cộng hòa về lạm phát, ông có thể nói rằng ông có giải pháp cho lạm phát, và ông có thể gắn quan điểm của mình về lạm phát với thông điệp rộng hơn của ông về Đảng Dân chủ với tư cách là đảng của những người lao động.Các cuộc thăm dò ý kiến ​​vào thời điểm đó cho thấy cử tri được hỗ trợ kiểm soát giá, ủng hộ anh ấy cuộc họp đặc biệt, và không nhất thiết phải đổ lỗi cho ông Truman về tình trạng lạm phát.Trên thực tế, có nhiều cử tri hơn buộc tội Quốc hội, doanh nghiệp và lao động quan trọng hơn bản thân tổng thống.

See also  Thành trì Avdievka lâu đời của Ukraine rơi vào tay Nga

Biden vẫn được kỳ vọng sẽ sánh ngang với Truman về thực tế kinh tế, vì lạm phát ngày nay đang giảm giống như trước cuộc bầu cử năm 1948.

Vào tháng 1 năm 1948, lạm phát là 10%; đến cuối tháng 10 con số này đã giảm một nửa và đến tháng 1 năm 1949, nó sẽ giảm xuống còn 1%.Trong các cuộc bầu cử, chỉ 18% cử tri kỳ vọng giá sẽ tăng trong vòng sáu tháng; chỉ vài tháng trước vào tháng 6, đa số đã làm như vậy. Có lý do để tự hỏi liệu ông Truman có thua trong cuộc bầu cử nếu nó được tổ chức nhiều tháng trước đó hay không.

Bất chấp những điều kiện tuyệt vời cho sự trở lại, những điểm yếu trong bầu cử của ông Truman vẫn còn rõ ràng. Ông đã đưa ra một thông điệp mạnh mẽ và một nền kinh tế đang được cải thiện, nhưng ông chỉ giành được 4,5 điểm. Các ứng cử viên của đảng thứ ba, ông Wallace và ông Strom Thurmond đã thành công trong việc phủ nhận những yếu tố then chốt của ông Truman trong nền tảng Đảng Dân chủ của ông mà chỉ vài năm trước đây đảng có thể đã coi đó là điều hiển nhiên. Nếu không có sự hỗ trợ của Dixiecrat, ông đã mất phần lớn vùng Deep South và thậm chí cả New York do hàng loạt cử tri cánh tả và người Do Thái đào tẩu. Sẽ không có ứng cử viên tổng thống nào của Đảng Dân chủ sẽ tổ chức lại cái gọi là liên minh Thỏa thuận Mới một lần nữa.

Nhưng nếu năm 1948 là một tiền lệ hỗn hợp đối với Biden thì đó cũng là một tiền lệ tốt cho tâm lý kinh tế tồi tệ ngày nay. Điều này có thể phơi bày một sự thật đơn giản về dư luận: Cử tri ghét lạm phát đến mức họ không thích nền kinh tế nếu giá cả tăng. Điều chưa từng có trong kỷ nguyên dữ liệu niềm tin người tiêu dùng là một khi lạm phát vượt qua mức 5% (mức cao gần đây nhất là 9% vào tháng 6 năm 2022), ngay cả khi tỷ lệ thất nghiệp cực kỳ thấp, cử tri cũng không có quan điểm trên mức trung bình về nền kinh tế.Có lẽ nó đơn giản như vậy; quả thực, tâm lý người tiêu dùng đã bắt đầu tăng Năm ngoái, lạm phát đã giảm xuống 3%.

Ngoài ra, năm 1948 và thời đại này có thể chứa đựng một bài học phức tạp hơn cho dư luận sau đại dịch hoặc chiến tranh, vì những kỳ vọng cao sau chiến tranh và hậu đại dịch nhanh chóng bị giảm bớt bởi thực tế là thế giới vẫn chưa trở lại “bình thường”. . Nhanh chóng. Những hy vọng cao độ không chỉ tan biến mà còn kéo theo nhiều bất ổn kinh tế ngoài giá cả cao, từ các vấn đề về chuỗi cung ứng và tình trạng thiếu nhà ở cho đến các dấu hiệu “kêu cứu” và lãi suất tăng.

Quả thực, người nổi tiếng “Trở lại bình thường” Cuộc bầu cử năm 1920— To nhất Một chiến thắng vang dội theo tỷ lệ phần trăm số phiếu phổ thông trong lịch sử Hoa Kỳ —Sau Thế chiến thứ nhất và đại dịch cúm 1918-1920, nền kinh tế suy thoái và lạm phát thậm chí còn cao hơn những năm 1940.

Normalcy không thể đến đủ nhanh để cứu Đảng Dân chủ nắm quyền vào năm 1920, nhưng nhìn lại thì điều đó không còn xa nữa. Tuổi hai mươi ầm ĩ đang đến. Khi ông Truman tái đắc cử năm 1948, mọi việc mới bắt đầu trở lại bình thường. Đất nước đang ở buổi bình minh của kỷ nguyên “Hãy để nó cho hải ly” thịnh vượng và lý tưởng vào những năm 1950, một thời đại vẫn còn ám ảnh trí tưởng tượng của công chúng.

Nếu điều gì đó như thế này sắp xảy ra, nó sẽ không thể đến sớm với Biden.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *