Connect with us

công nghệ

Bộ trưởng Tư pháp cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đang được sử dụng để bắt chước giọng nói của những người thân yêu trong các vụ lừa đảo

[ad_1]

Bộ trưởng Tư pháp Kwame Raoul kêu gọi người dân Illinois cảnh giác với những kẻ lừa đảo qua điện thoại, những kẻ có thể đang sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để bắt chước giọng nói của những người thân yêu.

Những kẻ lừa đảo từ lâu đã sử dụng chiến thuật cho rằng người thân đang gặp rắc rối để thuyết phục mục tiêu trả tiền hoặc chia sẻ thông tin cá nhân. Trong một diễn biến mới đáng lo ngại của trò lừa đảo, Raoul cho biết bọn tội phạm đang sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để bắt chước giọng nói của một thành viên trong gia đình mục tiêu nên có vẻ như người đó đang yêu cầu giúp đỡ. Công nghệ này cho phép những kẻ lừa đảo sử dụng các đoạn âm thanh, thường có sẵn thông qua các video được đăng lên các tài khoản mạng xã hội, để sao chép giọng nói của kẻ lừa đảo.

Raoul nói: “Những tên tội phạm này rất giỏi và rất thuyết phục trong những gì chúng làm. Mục tiêu của chúng là khiến bạn mất cảnh giác, khiến bạn phải trả tiền và sau đó biến mất trước khi bạn kịp nhận ra chuyện gì đã xảy ra”. “Thật đáng lo ngại khi nhận được một cuộc gọi từ một người có vẻ như là một thành viên trong gia đình đang gặp rắc rối, nhưng bạn có thể không tin vào danh tính của giọng nói trên điện thoại. Hãy hít một hơi thật sâu, chậm lại và thực hiện các bước để xác nhận danh tính của người gọi, đặc biệt nếu họ đang bức xúc Khi bạn thực hiện thanh toán hoặc tiết lộ thông tin cá nhân.”

Nếu bạn không chắc chắn về danh tính của người gọi, Raoul khuyên bạn nên gác máy và gọi lại từ số đã được xác nhận. Các gia đình cũng có thể chọn một từ hoặc cụm từ mã để nhận dạng nhau. Khi chọn từ mã, điều quan trọng là không chia sẻ chúng ra bên ngoài hoặc dựa trên thông tin có sẵn công khai hoặc đăng lên mạng xã hội.

See also  Công nghệ Alkami: Bước ngoặt

Lừa đảo sử dụng trí tuệ nhân tạo được xác định là mối đe dọa ngày càng tăng đối với người tiêu dùng. Năm ngoái, Ủy ban Thương mại Liên bang đã đưa ra cảnh báo về lừa đảo nhân bản giọng nói và Tổng thống Joe Biden đã ban hành lệnh điều hành về trí tuệ nhân tạo vào tháng 10, lưu ý rằng công nghệ này có thể được sử dụng để thực hiện hành vi gian lận. Trong khi văn phòng của Raoul chưa nhận được báo cáo trực tiếp về các vụ lừa đảo AI nhắm vào cư dân Illinois, Bộ trưởng Tư pháp Raoul kêu gọi mọi người cảnh giác với những diễn biến mới của trò lừa đảo phổ biến này.

Tội phạm có thể sử dụng công nghệ mới để thực hiện các vụ lừa đảo hiệu quả hơn, nhưng chúng sẽ tiếp tục sử dụng nhiều chiến thuật tương tự được sử dụng trong các vụ lừa đảo truyền thống. Bộ trưởng Tư pháp Raoul lưu ý rằng người tiêu dùng nên chú ý một số dấu hiệu cảnh báo để tránh những trò lừa đảo phổ biến:

· Những kẻ lừa đảo đang đến với bạn. Họ có thể gửi cho bạn những email hoặc tin nhắn không mong muốn, gọi điện cho bạn hoặc gõ cửa nhà bạn. Hãy thận trọng nếu ai đó mà bạn chưa từng liên hệ trước bán hàng cho bạn hoặc yêu cầu thông tin cá nhân.

· Những kẻ lừa đảo gây áp lực buộc bạn phải hành động nhanh chóng. Mục tiêu của họ là buộc bạn phải trả tiền trước khi bạn có cơ hội suy nghĩ hoặc thảo luận về vấn đề đó với một thành viên gia đình hoặc bạn bè đáng tin cậy.

See also  Máy dò chì siêu nhạy có thể cải thiện đáng kể việc giám sát chất lượng nước

· Những kẻ lừa đảo muốn thông tin cá nhân của bạn. Họ có thể tự xưng là IRS, Cơ quan An sinh Xã hội, Bưu điện Hoa Kỳ, nhà cung cấp điện, ngân hàng của bạn hoặc bất kỳ ai mà bạn có thể tin tưởng. Nếu bạn là khách hàng, những đơn vị này đã có thông tin của bạn và không cần bạn cung cấp thông tin đó. Nếu hợp pháp, họ sẽ sử dụng một phương thức cụ thể và quen thuộc để liên hệ với bạn hoặc yêu cầu thanh toán.

· Những kẻ lừa đảo muốn bạn thanh toán theo cách bất thường. Họ có thể yêu cầu bạn mua thẻ quà tặng và đọc số, chuyển tiền, thiết lập tài khoản tiền điện tử hoặc sử dụng ứng dụng ngang hàng để gửi tiền trực tiếp cho họ. Sau khi bạn đọc số trên thẻ, chuyển tiền hoặc nhấn gửi trên ứng dụng ngang hàng, gần như không thể lấy lại được tiền.

· Nếu điều đó nghe có vẻ quá tốt đến mức khó tin thì có lẽ là như vậy. Những kẻ lừa đảo thường sẽ đưa ra cho bạn một lời đề nghị nghe có vẻ quá hấp dẫn để có thể trở thành sự thật và sau đó sử dụng mồi nhử đó để yêu cầu một khoản đặt cọc hoặc thông tin cá nhân trước khi chúng có thể “hoàn tất” giao dịch.

Nếu bạn tin rằng mình là nạn nhân của lừa đảo, Raoul khuyến khích bạn nộp đơn khiếu nại trên trang web của Bộ trưởng Tư pháp. Người tiêu dùng cũng có thể gọi đến một trong những đường dây nóng về gian lận tiêu dùng của Bộ trưởng Tư pháp:

1-800-386-5438 (Chicago) 1-800-243-0618 (Springfield) 1-800-243-0607 (Carbondale) 1-866-310-8398 (Đường dây nóng tiếng Tây Ban Nha)

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *