Connect with us

Tin tức

Chiến dịch tranh cử của Trump chỉ trích động thái của Maine ngăn cản ông tranh cử vào cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024

[ad_1]

PORTLAND, Maine (AP) – Ngoại trưởng đảng Dân chủ của Maine hôm thứ Năm đã phế truất cựu tổng thống. Donald Trump Theo cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống của bang điều khoản nổi dậy của hiến phápTrở thành quan chức bầu cử đầu tiên có hành động đơn phương khi Tòa án Tối cao Mỹ chuẩn bị quyết định liệu Trump có còn đủ điều kiện để trở lại Nhà Trắng hay không.

Quyết định của Ngoại trưởng Shenna Bellows tuân theo phán quyết hồi đầu tháng này. tòa án tối cao colorado Trump đã bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu ở đó theo Mục 3 của Tu chính án thứ 14. Quyết định này đã bị đình trệ cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ quyết định liệu Trump có bị cấm bởi một điều khoản thời Nội chiến cấm những người “tham gia nổi dậy” nắm giữ chức vụ công hay không.

Chiến dịch tranh cử của Trump cho biết họ sẽ kháng cáo phán quyết của Bellows lên tòa án Maine và Bellows đã giữ nguyên phán quyết của mình cho đến khi hệ thống tòa án đó ra phán quyết về vụ việc. Cuối cùng, Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể sẽ có quyết định cuối cùng về việc liệu Trump có xuất hiện trên lá phiếu ở Maine và các bang khác hay không.

Bellows nhận thấy rằng Trump không thể tranh cử chức vụ trước đây nữa vì vai trò của ông trong vụ tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 đã vi phạm Tiêu đề 3, cấm những người “tham gia một cuộc nổi dậy” giữ chức vụ. Bellows đưa ra phán quyết sau khi một số cư dân bang, bao gồm cả một nhóm cựu nghị sĩ lưỡng đảng, đặt câu hỏi về lập trường bỏ phiếu của Trump.

“Tôi không đưa ra kết luận này một cách nhẹ nhàng,” Bellows viết trong quyết định dài 34 trang của mình. “Tôi lưu ý rằng chưa có Ngoại trưởng nào từng tước quyền bầu cử của một ứng cử viên tổng thống theo Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn. Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý rằng chưa có ứng cử viên tổng thống nào trước đây từng tham gia một cuộc nổi dậy.”

Chiến dịch tranh cử của Trump ngay lập tức phản đối phán quyết này. Người phát ngôn chiến dịch tranh cử Steven Cheung cho biết trong một tuyên bố: “Chúng tôi đang chứng kiến ​​​​những nỗ lực thực tế nhằm đánh cắp cuộc bầu cử và tước quyền bầu cử của cử tri Mỹ”.

Các chuyên gia pháp lý cho biết phán quyết hôm thứ Năm cho thấy sự cần thiết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, vốn chưa bao giờ ra phán quyết về Điều 3, phải làm rõ những gì các bang có thể làm.

Các luật sư cho biết: “Rõ ràng là những quyết định này sẽ tiếp tục được đưa ra và sẽ không nhất quán (giống như nhiều bang đã cho phép Trump giữ quyền bầu cử của mình trong bối cảnh có nhiều thách thức) cho đến khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đưa ra hướng dẫn cuối cùng và mang tính quyết định”. . Các giáo sư của UCLA đã viết để phản hồi lại quyết định của Maine. “Điều có vẻ chắc chắn là sớm hay muộn Tòa án tối cao sẽ phải giải quyết vụ việc.”

Mặc dù Maine chỉ có bốn phiếu đại cử tri nhưng đây là một trong hai bang chia rẽ số phiếu đại cử tri. Trump đã giành được một trong những đại cử tri của Maine vào năm 2020, vì vậy nếu ông trở thành ứng cử viên tổng tuyển cử của Đảng Cộng hòa, việc giữ ông ở ngoài Maine có thể tạo ra sự khác biệt trong những gì được dự đoán là một cuộc đua sít sao có ảnh hưởng lớn.

Điều đó hoàn toàn trái ngược với Colorado, bang mà Trump đã thua tới 13 điểm vào năm 2020 và dự kiến ​​sẽ không tham gia cuộc đua vào tháng 11 nếu giành được đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa.

See also  Sông khí quyển mang mưa lớn, lũ lụt và giông bão đến California

Trong quyết định của mình, Bellows thừa nhận rằng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể có tiếng nói cuối cùng, nhưng cho biết điều quan trọng là phải thực hiện nhiệm vụ chính thức của mình.

Điều đó đã giành được sự khen ngợi từ các cựu nghị sĩ bang, những người đã đệ đơn yêu cầu buộc cô phải xem xét vụ việc.

“Ngoại trưởng Bellows đã thể hiện lòng dũng cảm tuyệt vời trong phán quyết của mình và chúng tôi mong muốn giúp bà bảo vệ quyết định sáng suốt và đúng đắn của mình trước tòa. Không có quan chức dân cử nào đứng trên luật pháp hoặc Hiến pháp của chúng ta, và phán quyết ngày hôm nay tái khẳng định nguyên tắc quan trọng nhất này của nước Mỹ”, đảng viên Cộng hòa Kimberly nói. Rosen, Thomas Savillo độc lập và đảng viên Đảng Dân chủ Ethan Sterling cho biết trong một tuyên bố.

Nhưng các đảng viên Cộng hòa khác trong bang đang phẫn nộ.

Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Susan Collins viết trên trang mạng xã hội

Lãnh đạo Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Maine Billy Bob Falkingham cho biết trong một tuyên bố: “Đây là một quyết định giả mạo được mô phỏng theo các chế độ độc tài ở Thế giới thứ ba”. “Nó không chịu được sự giám sát của pháp luật. Người dân có quyền lựa chọn người lãnh đạo của riêng mình, không có những quyết định mù quáng do các vụ tấn công đảng phái đưa ra.”

Tuy nhiên, những lời chỉ trích này không chỉ xuất hiện theo đường lối đảng phái bình thường. Dân biểu Đảng Dân chủ Jared Golden, người đại diện cho Khu vực Quốc hội thứ 2 của Maine, nơi Trump đã giành chiến thắng vào năm 2020, lưu ý trên X rằng ông đã bỏ phiếu luận tội Trump về vụ tấn công ngày 6 tháng 1 và không nghĩ rằng ông ấy sẽ thắng trong cuộc bầu cử năm tới.

Golden viết: “Tuy nhiên, chúng ta là một quốc gia luật pháp, vì vậy anh ta nên được phép bỏ phiếu cho đến khi thực sự bị kết tội nổi loạn”.

Chiến dịch tranh cử của Trump hôm thứ Ba đã yêu cầu Bellows loại mình khỏi vụ kiện vì trước đó cô đã gọi ngày 6/1 là một “cuộc nổi dậy” trên Twitter và chỉ trích những bình luận của Trump trên sàn Thượng viện Hoa Kỳ sau cuộc tấn công vào Điện Capitol. Cô từ chối bước sang một bên.

Bellows nói với Associated Press vào tối thứ Năm: “Quyết định của tôi chỉ dựa trên hồ sơ được trình bày cho tôi tại phiên điều trần và hoàn toàn không bị ảnh hưởng bởi đảng phái chính trị hoặc quan điểm cá nhân của tôi về các sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021”.

Bellows là cựu chủ tịch chi hội Maine của Liên minh Tự do Dân sự Hoa Kỳ. Tòa án Tối cao Colorado, nơi có bảy thẩm phán do đảng Dân chủ bổ nhiệm, chia rẽ 4-3 về việc có nên trở thành tòa án đầu tiên trong lịch sử tuyên bố một ứng cử viên tổng thống không đủ điều kiện theo Mục 3 hay không.Hai được đặt tại Washington, D.C. nhóm tự do Thử thách nghiêm trọng nhất đối với Trump là ở Colorado và một số bang khác.

Điều đó khiến Trump tuyên bố rằng hàng chục vụ kiện trên khắp đất nước nhằm loại ông khỏi cuộc bỏ phiếu theo Tiêu đề 3 là một phần trong âm mưu của đảng Dân chủ nhằm chấm dứt chiến dịch tranh cử của ông. Nhưng một số người ủng hộ nổi bật nhất là các nhà lý thuyết pháp lý bảo thủ, những người lập luận rằng văn bản hiến pháp khiến cựu tổng thống không đủ điều kiện để tranh cử lần nữa, giống như ông đã không vượt qua ngưỡng 35 tuổi để giữ chức tổng thống trong tài liệu này.

See also  Sean Pryor, Philadelphia: Lời khuyên giúp bắt nghi phạm giết người tuổi teen sau khi tù nhân Philadelphia trốn thoát

Tương tự như vậy, trước quyết định của Bellows, mọi quan chức bầu cử hàng đầu của bang, cả Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa, đều phản đối yêu cầu cấm Trump tham gia bỏ phiếu, nói rằng họ không có quyền loại ông khỏi chức vụ trừ khi tòa án ra lệnh làm như vậy.

California là bang có nhiều đại biểu nhất trong cuộc đua tổng thống năm 2024, và Trump đã được đưa vào danh sách các ứng cử viên được chứng nhận cho cuộc bầu cử sơ bộ ngày 5/3 của bang được công bố hôm thứ Năm.

Ngoại trưởng Shirley Weber đã phải đối mặt với áp lực chính trị để từ chối ứng cử viên của Trump tại bang này, bao gồm cả từ Trung tướng Đảng Dân chủ Eleni Kounalakis, người vào ngày 20 tháng 12. Một lá thư vào Chủ nhật đã thúc giục bà “khám phá tất cả các lựa chọn pháp lý” để lật đổ cựu thống đốc. chủ tịch. Lá phiếu California. Weber sau đó trả lời rằng cô ấy được hướng dẫn bởi “luật pháp” và cho biết địa điểm thích hợp để giải quyết các thách thức về lá phiếu là tòa án.

Hiện chưa rõ thời điểm đưa ra phán quyết của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ nhưng cả hai bên đều hy vọng nó sẽ sớm ra mắt.Đảng Cộng hòa Colorado Kháng cáo lên Tòa Thượng thẩm Colorado Quyết định được đưa ra hôm thứ Tư, thúc giục đẩy nhanh thời gian biểu và Trump cũng dự kiến ​​​​sẽ nộp đơn kháng cáo trong tuần. Những người khởi kiện trong vụ Colorado hôm thứ Năm đã kêu gọi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ áp dụng khung thời gian nhanh hơn để có thể ra phán quyết trước ngày 5 tháng 3, được gọi là “Siêu Thứ Ba”, khi các bang bao gồm Colorado và Maine. Mười sáu bang dự định tổ chức quy trình bỏ phiếu cho tổng thống của Đảng Cộng hòa. sự đề cử.

Tòa án Tối cao sẽ cần phải chính thức xét xử vụ việc trước tiên, nhưng các chuyên gia pháp lý tin rằng thỏa thuận đã xong. Các vụ việc theo Điều 3 dường như được thiết kế riêng cho Tòa án Tối cao, đề cập đến các lĩnh vực quản trị của Mỹ thiếu hướng dẫn tư pháp.

Điều khoản này được bổ sung vào năm 1868 nhằm ngăn chặn Liên minh miền Nam bại trận giành lại vị thế quyền lực trong chính quyền địa phương và liên bang. Nó cấm bất cứ ai giữ chức vụ công vi phạm lời thề “ủng hộ” Hiến pháp. Điều khoản này từng được sử dụng để cấm một số lượng lớn các cựu thành viên Liên minh miền Nam nắm giữ các chức vụ từ cảnh sát trưởng đến Quốc hội, nhưng đã bị bãi bỏ sau khi Quốc hội ân xá cho hầu hết các cựu Liên minh miền Nam vào năm 1872.

Các nhà sử học pháp lý tin rằng lần duy nhất điều khoản này được sử dụng trong thế kỷ 20 là vào năm 1919, khi nó được sử dụng để từ chối các ghế trong Hạ viện cho những người theo chủ nghĩa xã hội từ chối sự tham gia của Hoa Kỳ vào Thế chiến thứ nhất. Nhưng kể từ vụ tấn công ngày 6 tháng 1, điều khoản đó không còn được áp dụng nữa. đã được hồi sinh.

Năm ngoái, tòa án đã trích dẫn Triệu hồi các ủy viên quận nông thôn New Mexico Bước vào Điện Capitol vào ngày 6 tháng Giêng. Một nhóm tự do đã cố gắng giữ các Dân biểu Đảng Cộng hòa Madison Cawthorn và Marjorie Taylor Greene ra khỏi cuộc bỏ phiếu năm 2022 theo điều khoản, nhưng Cawthorn) đã thua cuộc sơ bộ, vì vậy vụ kiện của ông đã bị bác bỏ và một thẩm phán đã ra phán quyết có lợi cho Greene.

__

Nhà văn Michael R. Blood của Associated Press ở Los Angeles đã đóng góp cho báo cáo này.[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *