Connect with us

công nghệ

Công nghệ bền vững sẽ ra mắt vào năm 2024

[ad_1]

Đây là sự khởi đầu của một năm mới, thời điểm tốt để suy nghĩ về tương lai và vai trò của chúng ta trong đó. Chúng ta có đủ thông minh để phát triển các công nghệ bền vững và triển khai chúng đủ khôn ngoan không? Chúng ta hãy xem những công nghệ cho thấy hứa hẹn thực sự về tính bền vững vào năm 2024 và hơn thế nữa.

Các thuật toán máy tính trí tuệ nhân tạo cho phép máy móc nhận biết các mẫu và đưa ra quyết định, do đó máy móc có thể làm những việc mà con người từng làm. Mặc dù một số AI yêu cầu xử lý nhiều và do đó tiêu tốn nhiều năng lượng, nhưng nhìn chung, các thiết bị “thông minh” như bộ điều nhiệt thông minh có thể tiết kiệm năng lượng và tài nguyên bằng cách đưa ra quyết định đúng đắn một cách nhanh chóng.

Ngoài việc nâng cao hiệu quả, hệ thống AI cũng đang được sử dụng để khám phá vật liệu. Một bài báo gần đây trên tạp chí Nature mô tả các hệ thống tự động có thể dự đoán các phản ứng hóa học để tạo ra các vật liệu mới cũng như tổng hợp và phân tích sản phẩm mà không cần sự can thiệp của con người. Khi các hệ thống robot trong phòng thí nghiệm được thương mại hóa, chúng có thể giúp cải tiến nhiều sản phẩm khác nhau, bao gồm cả pin, nhanh hơn bao giờ hết.

Những vật liệu đắt tiền và độc hại như coban đã bị loại bỏ khỏi nhiều bộ pin hiệu suất cao trong vài năm qua. Trí tuệ nhân tạo đang thúc đẩy việc tìm kiếm một loạt các vật liệu điện cực và chất điện phân khả thi để tìm ra sự kết hợp mạnh mẽ, an toàn và giá cả phải chăng. Vào năm 2024, ô tô điện chạy bằng pin natri-ion sẽ xuất hiện và ô tô điện sẽ trở nên rẻ hơn vì chúng không còn cần đến lithium nữa. Với công nghệ pin khám phá nhiều loại hóa chất khác nhau, quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch có thể tiến hành đồng thời theo nhiều con đường.

Có nhiều điều chúng ta có thể làm với những vật liệu tốt hơn ngoài việc chế tạo pin. Những lo ngại về các hóa chất độc hại như PFAS đã thúc đẩy các nhà sản xuất hàng may mặc nghiên cứu về hóa học xanh, sử dụng các hóa chất ít độc hại hơn để mang lại khả năng chống vết bẩn và các chất lượng mong muốn khác. Cùng với việc tìm kiếm vật liệu pin tốt hơn, những tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo cũng đang thúc đẩy sự tiến bộ của chúng ta trong lĩnh vực hóa học xanh. Hệ thống máy tính có thể dự đoán phân tử nào sẽ mang lại những đặc tính mong muốn nhưng vẫn có khả năng phân hủy sinh học. Sau đó, những dự đoán này có thể được kiểm tra nghiêm ngặt để đảm bảo rằng đặc tính lý thuyết là đúng trước khi hóa chất mới được sử dụng trong công nghiệp.

See also  Bộ trưởng Tư pháp cho biết công nghệ trí tuệ nhân tạo hiện đang được sử dụng để bắt chước giọng nói của những người thân yêu trong các vụ lừa đảo

Sự kết hợp giữa hóa học xanh, thị giác máy tính và robot một ngày nào đó có thể tạo ra bao bì nhựa thực sự có thể tái chế được. Bất chấp những nỗ lực hết mình, chúng ta vẫn chưa phát triển được những cách thiết thực để tái chế nhựa sau khi nó được sử dụng trong các sản phẩm tiêu dùng. Có thể là khôn ngoan nếu loại bỏ dần các loại nhựa hiện có đã được chứng minh là không phù hợp với nền kinh tế tuần hoàn và chuyển sang các loại nhựa mới được thiết kế để có thể tái chế hoàn toàn ngay từ đầu. Chúng tôi cũng có thể tiếp tục cải thiện các chương trình tái chế kim loại, thủy tinh và bìa cứng thành công của mình bằng cách triển khai nhiều robot hơn với khả năng tốt hơn để di chuyển nhiều vật liệu nhanh hơn và hiệu quả hơn.

Năng lượng mặt trời là công nghệ cuối cùng sẽ bắt đầu tạo ra sự khác biệt thực sự vào năm 2024. Năm tới, sản lượng điện mặt trời của Hoa Kỳ sẽ vượt qua thủy điện—công nghệ đầu tiên trong số nhiều công nghệ sản xuất điện mà năng lượng mặt trời sẽ vượt qua. Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên nếu năng lượng mặt trời vượt qua tất cả các hình thức sản xuất điện khác trong thập kỷ tới. Năng lực toàn cầu rộng lớn để sản xuất và triển khai các tấm pin mặt trời là nguyên nhân đằng sau sự gia tăng nhanh chóng của nó và không có giới hạn cứng nào đối với việc mở rộng hơn nữa năng lực tài nguyên này.

See also  Trí tuệ nhân tạo hứa hẹn sẽ khiến cái chết trở thành "tùy chọn"

Nói về tài nguyên, lĩnh vực cuối cùng là không gian. Trời luôn nắng phía trên tầng đối lưu (lớp khí quyển mỏng nơi xảy ra thời tiết). Ngày nay, các vệ tinh có thể thu hoạch nguồn năng lượng mặt trời dồi dào để cung cấp điện toán và thông tin liên lạc cho con người trên Trái đất. Trong một vài năm nữa, các căn cứ sử dụng năng lượng mặt trời trên mặt trăng và những nơi khác có thể cung cấp dịch vụ sao lưu dữ liệu, đào tạo trí tuệ nhân tạo và các dịch vụ dựa trên đám mây khác để cải thiện cuộc sống của chúng ta trên Trái đất.

Trong khi chúng ta phải đối mặt với nhiều vấn đề nghiêm trọng và ngày càng gia tăng đe dọa khả năng tồn tại của chúng ta trên Trái đất, chúng ta vẫn có thể có chút hy vọng vì chúng ta cũng đang phát triển một bộ công cụ giải pháp ngày càng phát triển. Nếu chúng ta không thích hướng đi mình đang đi, hãy thay đổi hướng đi bằng cách áp dụng kiến ​​thức và công nghệ ngày càng mở rộng để vạch ra lộ trình cho một tương lai bền vững.

Fred Horch là cố vấn chính về thực hành bền vững. Để có hướng dẫn hành động của chuyên gia nhằm giúp gia đình và tổ chức của bạn đạt được sự xuất sắc về tính bền vững, hãy truy cập SustainentPractice.Life và đăng ký Thực hiện một bước trong tuần này.


Sử dụng mẫu dưới đây để đặt lại mật khẩu của bạn. Khi bạn gửi email tài khoản của mình, chúng tôi sẽ gửi email chứa mã đặt lại.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *