Connect with us

công nghệ

Công nghệ mới giải thích những phát hiện khảo cổ từ thời Kinh Thánh

[ad_1]

Bài viết này đã được xem xét trong Science X quá trình chỉnh sửa
chính sách.
biên tập Các thuộc tính sau được nhấn mạnh đồng thời đảm bảo độ tin cậy của nội dung:

Đã kiểm tra thực tế

ấn phẩm được bình duyệt

Nguồn đáng tin cậy

Hiệu đính


Nguồn ảnh: Đại học Tel Aviv

× Khép kín


Nguồn ảnh: Đại học Tel Aviv

Bước đột phá của các nhà nghiên cứu từ bốn trường đại học Israel (Đại học Tel Aviv, Đại học Do Thái Jerusalem, Đại học Bar-Ilan và Đại học Ariel) sẽ cho phép các nhà khảo cổ xác định vật liệu cháy thành than được tìm thấy trong các cuộc khai quật và ước tính nhiệt độ cháy của nó.

Áp dụng phương pháp của họ với những phát hiện từ Gath cổ đại (Tel Esaphi ở miền trung Israel), các nhà nghiên cứu đã xác minh câu chuyện trong Kinh thánh: “Vào khoảng thời gian này, Hazael, vua Aram, tiến lên chống lại Gath và chiếm được nó. Sau đó, ông ta quay lại tấn công Jerusalem” (1 Vua 2: 12, 18). Họ giải thích rằng không giống như các phương pháp trước đây, kỹ thuật mới có thể xác định liệu một vật phẩm, chẳng hạn như gạch bùn, có trải qua quá trình nung ngay cả ở nhiệt độ tương đối thấp (200°C trở lên) hay không. Thông tin này rất quan trọng để diễn giải chính xác kết quả nghiên cứu.

Nghiên cứu đa ngành được dẫn dắt bởi Tiến sĩ Yoav Vaknin từ Viện Khảo cổ học Sonia và Marco Nadler tại Đại học Tel Aviv, Trường Nhân văn Entin và Phòng thí nghiệm Cổ từ tính của Đại học Do Thái.Giấy này đã được công bố hiện hữuXIN VUI LÒNG MỘT.

Giáo sư Lipschitz cho biết: “Trong suốt thời kỳ đồ đồng và đồ sắt, vật liệu xây dựng chính ở phần lớn vùng đất Israel là gạch bùn. Vật liệu rẻ tiền và dễ kiếm này được sử dụng để xây tường của hầu hết các tòa nhà và đôi khi trên nền đá.” . Đó là lý do tại sao việc hiểu các kỹ thuật được sử dụng để tạo ra những viên gạch này lại quan trọng đến vậy.”

Tiến sĩ Vaknin nói thêm: “Trong cùng thời đại, cư dân ở các khu vực khác, chẳng hạn như Mesopotamia, nơi khó kiếm được đá, sẽ nung gạch bùn trong lò nung để tăng sức mạnh và độ bền. Kỹ thuật này đã được đề cập trong câu chuyện về Tháp. Tháp Babel trong Sáng thế ký: “Họ nói với nhau rằng: Hãy đến, chúng ta hãy làm gạch và nung thật kỹ. Thế là họ thay đá bằng gạch” (Sáng Thế Ký 11, 3).

“Tuy nhiên, hầu hết các nhà nghiên cứu đều tin rằng công nghệ này đã không đến được vùng đất Israel cho đến rất lâu sau đó, với những cuộc chinh phục của người La Mã. Trước thời điểm đó, cư dân đã sử dụng gạch bùn phơi nắng. Vì vậy, khi phát hiện ra gạch trong các cuộc khai quật khảo cổ học, các câu hỏi đặt ra là được hỏi là: thứ nhất, những viên gạch này đã được nung chưa, và nếu có thì chúng được nung trong lò trước khi xây dựng hay tại chỗ trong một vụ hỏa hoạn tàn phá?

Phương pháp mới dựa vào các phép đo Các hồ sơ được ghi lại và “khóa” trong viên gạch khi nó cháy và nguội đi.

Tiến sĩ Vaknin cho biết: “Đất sét làm gạch có chứa hàng triệu hạt sắt từ, khoáng chất có Chúng hoạt động giống như nhiều “la bàn” hoặc nam châm nhỏ. Trong gạch bùn phơi khô, sự định hướng của các nam châm này gần như ngẫu nhiên nên chúng triệt tiêu lẫn nhau. “

“Kết quả là tín hiệu từ tính tổng thể của gạch yếu và không đồng đều. Nhiệt độ lên tới 200°C hoặc cao hơn (như xảy ra trong một đám cháy) sẽ giải phóng tín hiệu từ tính của các hạt từ tính này và theo thống kê, chúng có xu hướng trùng với từ trường của Trái đất. Từ trường tại một thời điểm và địa điểm cụ thể. Khi những viên gạch nguội đi, những tín hiệu từ tính này vẫn bị khóa ở vị trí mới của chúng và những viên gạch thu được một từ trường mạnh và có hướng đồng đều có thể đo được bằng từ kế. Điều này Trên thực tế cho thấy rõ ràng những viên gạch đã bị đốt cháy.”

Trong giai đoạn thứ hai của quy trình, các nhà nghiên cứu dần dần “loại bỏ” từ trường của viên gạch bằng quá trình gọi là khử từ nhiệt. Điều này liên quan đến việc nung gạch trong lò đặc biệt trong phòng thí nghiệm cổ từ để vô hiệu hóa từ trường Trái đất.

Nhiệt giải phóng các tín hiệu từ tính, các tín hiệu này lại được sắp xếp ngẫu nhiên, triệt tiêu lẫn nhau và tổng tín hiệu từ tính trở nên yếu hơn và mất phương hướng.

Tiến sĩ Vaknin cho biết: “Chúng tôi tiến hành quy trình dần dần. Đầu tiên, chúng tôi đun nóng mẫu đến nhiệt độ Ở 100°C, chỉ một phần nhỏ tín hiệu từ khoáng chất có từ tính được giải phóng. Sau đó chúng tôi làm nguội nó và đo tín hiệu từ tính còn lại. Sau đó, chúng tôi lặp lại quy trình này ở 150°C, 200°C, v.v., từng bước một cho đến khi đạt tới 700°C. “

“Bằng cách này, từ trường của gạch sẽ dần bị loại bỏ. Nhiệt độ mà tại đó tín hiệu của mỗi khoáng chất ‘mở khóa’ xấp xỉ bằng nhiệt độ mà tại đó tín hiệu của nam châm ‘khóa’ ban đầu, và cuối cùng là nhiệt độ mà tại đó tín hiệu của nam châm ‘bị khóa’ cũng vậy.” Trong Hiện trường hoàn toàn bị xóa sổ trong vụ cháy ban đầu. “

Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm kỹ thuật này trong phòng thí nghiệm: Họ nung gạch bùn trong điều kiện nhiệt độ và từ trường được kiểm soát, đo từ trường mà mỗi viên gạch thu được, sau đó loại bỏ dần dần nó. Họ phát hiện ra rằng những viên gạch đã được khử từ hoàn toàn ở nhiệt độ đốt cháy, chứng tỏ rằng phương pháp này đã có hiệu quả.

Tiến sĩ Vaknin cho biết: “Phương pháp của chúng tôi có thể xác định quá trình đốt cháy xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiều so với bất kỳ phương pháp nào khác. Hầu hết các kỹ thuật xác định gạch nung đều dựa trên sự thay đổi thực tế của khoáng chất, thường xảy ra ở nhiệt độ cao. Ở nhiệt độ 500°C.” – khi một số khoáng chất được chuyển đổi thành các khoáng chất khác.”

Tiến sĩ Eliyahu Behar cho biết thêm: “Một trong những phương pháp phổ biến để xác định sự thay đổi khoáng vật học trong đất sét (thành phần chính của gạch bùn) do tiếp xúc với nhiệt độ cao là dựa trên sự thay đổi khả năng hấp thụ bức xạ hồng ngoại của các loại khoáng chất khác nhau. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đã sử dụng phương pháp này Phương pháp này đóng vai trò như một công cụ bổ sung để xác nhận các kết quả của phương pháp từ tính.”

Tiến sĩ Vaknin cho biết thêm: “Phương pháp của chúng tôi nhạy hơn nhiều so với các phương pháp khác vì nó nhắm đến những thay đổi về cường độ và hướng của tín hiệu từ, xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn nhiều. Chúng tôi có thể bắt đầu phát hiện những thay đổi ở mức thấp tới 100° C và ở nhiệt độ thấp hơn nhiều.” nhiệt độ từ 200°C trở lên, kết quả là chắc chắn.”

Ngoài ra, phương pháp này có thể xác định hướng mà gạch sẽ nguội. Tiến sĩ Vaknin cho biết: “Khi một viên gạch được nung trong lò trước khi xây dựng, nó sẽ ghi lại hướng của từ trường Trái đất tại một thời điểm và địa điểm cụ thể. Ở Israel, điều đó có nghĩa là hướng bắc và hướng xuống. Nhưng khi những người xây dựng nung một viên gạch từ phía lò nung Lấy gạch và xây một bức tường, họ đặt chúng theo các hướng ngẫu nhiên, do đó tạo ra tín hiệu được ghi ngẫu nhiên.”

“Mặt khác, khi bức tường bị đốt cháy tại chỗ, như trường hợp có thể xảy ra khi bị kẻ thù phá hủy, từ trường của tất cả các viên gạch sẽ bị khóa theo cùng một hướng.”

Sau khi chứng minh tính hiệu quả của phương pháp này, các nhà nghiên cứu đã áp dụng nó vào một cuộc tranh cãi khảo cổ cụ thể: một cấu trúc gạch cụ thể được phát hiện tại Tell Essafe—được xác định là thành phố Gath của người Philistine, quê hương của Goliath— Nó được xây bằng gạch nung sẵn hay được đốt trong địa điểm? Các giả thuyết phổ biến dựa trên Cựu Ước, các nguồn lịch sử và việc xác định niên đại bằng carbon-14 cho rằng sự phá hủy tòa nhà là do Hazael, vua của Damascus ở Aram, phá hủy Gath vào khoảng năm 830 trước Công nguyên.

Tuy nhiên, một bài báo trước đây của các nhà nghiên cứu, trong đó có Giáo sư Meir, người đứng đầu cuộc khai quật Tell Elsafi, đề xuất rằng tòa nhà không bị cháy rụi mà sụp đổ trong vòng nhiều thập kỷ và phần còn lại của những viên gạch nung được nung trong lò nung. Lò nung trước khi xây dựng. Nếu giả thuyết này đúng thì đây sẽ là ví dụ sớm nhất về công nghệ nung gạch được tìm thấy ở Vùng đất Israel.

Để giải quyết tranh chấp, nhóm nghiên cứu hiện tại đã áp dụng phương pháp mới đối với các mẫu được thu thập từ các bức tường của Tel Safi và các mảnh vỡ được tìm thấy bên cạnh nó.

Kết quả cuối cùng đã được kết luận: từ trường của tất cả các viên gạch và mảnh vụn bị sập đều có cùng hướng – hướng bắc và hướng xuống. Tiến sĩ Vaknin cho biết: “Kết quả của chúng tôi cho thấy những viên gạch được đốt cháy và làm nguội tại chỗ nơi chúng được tìm thấy, tức là trong trường hợp xảy ra hỏa hoạn trong chính công trình, nó sẽ sụp đổ trong vòng vài giờ. Nếu những viên gạch được nung trong lò nung và sau đó được đặt vào lò nung.” trên tường, hướng từ tính của chúng sẽ là ngẫu nhiên.”

“Ngoài ra, nếu cấu trúc sụp đổ theo thời gian chứ không phải do một vụ cháy đơn lẻ, thì các mảnh vỡ sẽ có hướng từ tính ngẫu nhiên. Chúng tôi tin rằng lý do chính khiến các đồng nghiệp của chúng tôi giải thích sai là do họ không thể xác định được nhiệt độ dưới 500°. Nhiệt độ C. Do nhiệt tăng lên nên vật liệu ở chân công trình cháy ở nhiệt độ tương đối thấp, dưới 400°C nên các nghiên cứu trước đây không xác định đó là chất cháy nên kết luận công trình không bị cháy. Bị phá hủy”.

“Trong khi đó, gạch ở phần trên của bức tường ấm hơn nhiều, trải qua những thay đổi về khoáng vật và do đó được xác định là đã cháy thành than, khiến các nhà nghiên cứu kết luận rằng chúng đã được nung trong lò nung trước khi xây dựng. Phương pháp này cho phép chúng tôi xác định.” rằng tất cả gạch trên tường và các mảnh vỡ đều cháy trong lửa: gạch ở phía dưới cháy ở nhiệt độ tương đối thấp, trong khi gạch nằm ở các tầng cao hơn hoặc rơi từ trên xuống thì đốt ở nhiệt độ trên 600° Cháy ở nhiệt độ C”.

Giáo sư Meier cho biết: “Phát hiện của chúng tôi rất quan trọng trong việc giải mã mức độ và mức độ thiệt hại ở Gath, thành phố lớn nhất và hùng mạnh nhất ở Vùng đất Israel vào thời điểm đó, cũng như để hiểu các phương pháp xây dựng phổ biến vào thời điểm đó. kết luận của các nghiên cứu trước đây, thậm chí đôi khi họ còn bác bỏ chúng. Những lời giải thích trước đây, ngay cả khi chúng đến từ chính trường của bạn, cũng quan trọng.”

Giáo sư Ben-Joseph cho biết thêm: “Ngoài ý nghĩa lịch sử và khảo cổ, các phương pháp xây dựng cổ xưa còn có ý nghĩa sinh thái to lớn. Công nghệ gạch nung đòi hỏi một lượng lớn vật liệu dễ cháy, mà vào thời cổ đại có thể dẫn đến nạn phá rừng trên diện rộng và thậm chí gây mất tài nguyên thiên nhiên.” tài nguyên. Các loài cây trong khu vực.”

“Ví dụ, một số cây và bụi được ngành công nghiệp đồng cổ xưa ở Thung lũng Timna sử dụng vẫn chưa phục hồi cho đến ngày nay và bản thân ngành công nghiệp này cuối cùng đã sụp đổ sau khi cạn kiệt nhiên liệu tự nhiên. Phát hiện của chúng tôi cho thấy công nghệ nung gạch đã được phát triển.” vào thời các vua Giu-đa và Y-sơ-ra-ên, tục lệ này không được phép thực hiện ở Đất Y-sơ-ra-ên.”

Những người đóng góp khác bao gồm Giáo sư Ron Shaar từ Viện Khoa học Trái đất thuộc Đại học Do Thái, Giáo sư Erez Ben-Yosef và Oded Lipschits từ Viện Khảo cổ học Sonia & Marco Nadler tại Đại học Tel Aviv, và Giáo sư Aren Maeir (Szusz) Bai từ Viện Martin Khảo cổ học: Adi Eliyahu Behar, Tiến sĩ, Khoa Nghiên cứu Đất đai và Khảo cổ học, Đại học Land của Israel và Khoa Nghiên cứu Đất đai và Khảo cổ học, Khoa Khoa học Hóa học, Đại học Ariel.

Thêm thông tin:
Yoav Vaknin và cộng sự, Khử từ nhiệt áp dụng cho các vật liệu khảo cổ: một công cụ để phát hiện đất sét bị cháy và ước tính nhiệt độ nung của nó, XIN VUI LÒNG MỘT (2023). DOI: 10.1371/journal.pone.0289424

Thông tin tạp chí:
XIN VUI LÒNG MỘT


[ad_2]

Source link

See also  Công ty TNHH Công nghệ Y tế Aimei thông báo thành lập công ty spin-off
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *