Connect with us

Tin tức

Cuộc đình công của bác sĩ trẻ: Những điều bạn cần biết về cuộc đình công NHS dài nhất

[ad_1]

  • Tác giả: Nick Terrigel
  • phóng viên y tế

Cuộc đình công dài nhất trong lịch sử NHS sắp bắt đầu, với các bác sĩ cấp dưới tham gia cuộc đình công kéo dài sáu ngày.

Hàng nghìn bác sĩ cấp dưới – chiếm gần một nửa lực lượng bác sĩ NHS – dự kiến ​​sẽ tham gia vào đợt đóng cửa của nước Anh từ 07:00 GMT.

Các ông chủ NHS lo ngại nó sẽ làm tê liệt các dịch vụ hàng ngày ở một số khu vực.

Động thái này được đưa ra sau khi các cuộc đàm phán về lương giữa chính phủ và Hiệp hội Y khoa Anh đổ vỡ vào tháng trước.

Lãnh đạo bác sĩ cấp dưới của BMA, Tiến sĩ Vivek Trivedi nói với các bộ trưởng BBC cần đưa ra các đề xuất đáng tin cậy.

Ông nói: “Bất kỳ ai từ chính phủ vẫn có thể đến gặp chúng tôi hôm nay và nếu chúng tôi cho rằng lời đề nghị này đáng tin cậy và nếu chúng tôi có thể tiếp tục đàm phán và xây dựng dựa trên điều đó thì chúng tôi có thể làm điều đó trong thời gian còn lại của tuần. Hãy dừng hành động đình công ở đây.”

Nhưng Bộ trưởng Y tế Victoria Atkins cho biết các bác sĩ cấp dưới phải ngừng đình công trước khi bà sẵn sàng quay lại bàn đàm phán.

Cô cho biết cô hy vọng sẽ tìm được một “giải pháp công bằng và hợp lý để chấm dứt cuộc đình công một lần và mãi mãi”.

Dịch vụ bị ảnh hưởng như thế nào?

Trước cuộc đình công, Giám đốc y tế của NHS, Giáo sư Stephen Powis cho biết NHS đang phải đối mặt với một trong những khởi đầu khó khăn nhất kể từ năm 1948.

Ngài Stephen cho biết tỷ lệ mắc các bệnh về đường hô hấp như Covid-19 và cúm gia tăng, cũng như việc nhân viên bị ốm, khiến cuộc đình công trở nên “rất khó khăn” trong một trong những thời điểm bận rộn nhất trong năm của dịch vụ y tế.

Các dịch vụ thường lệ của bệnh viện, chẳng hạn như phẫu thuật theo kế hoạch, thay khớp háng và đầu gối, sẽ bị gián đoạn nghiêm trọng.

David Probert, giám đốc điều hành của Bệnh viện Đại học London, cho biết “phần lớn” các cuộc hẹn định kỳ mà ông tin tưởng sẽ phải hủy bỏ.

Nhưng ngay cả như vậy, không phải khu vực nào cũng có thể duy trì hoạt động của tất cả các dịch vụ A&E.

Người đứng đầu NHS đặc biệt tập trung vào một số lĩnh vực cấp bách về chăm sóc ung thư và dịch vụ thai sản, chẳng hạn như sinh mổ khẩn cấp.

Các chủ lao động của NHS đại diện cho các bệnh viện đã kêu gọi miễn đình công cho các trường hợp khẩn cấp ở những khu vực này, nhưng điều này đã bị BMA bác bỏ.

Bệnh nhân nên làm gì?

NHS England khuyên bệnh nhân trong trường hợp khẩn cấp đe dọa tính mạng nên gọi 999 như bình thường, nhưng nếu không thì hãy gọi 111.

Những bệnh nhân có lịch hẹn khám định kỳ nên đến tham dự như bình thường trừ khi được yêu cầu không làm như vậy.

Một số sự gián đoạn đối với các dịch vụ GP cũng được dự kiến.

Paul Farmer của The Times cho biết thời điểm xảy ra các cuộc đình công đặc biệt “gây sốc”.

“Chúng tôi quan ngại sâu sắc về những rủi ro mà điều này gây ra đối với sức khỏe của người lớn tuổi – sẽ khó đảm bảo việc chăm sóc an toàn và hiệu quả cho tất cả những ai cần nó.”

Bao nhiêu thiệt hại đã được thực hiện?

Các bác sĩ trẻ đã tham gia cuộc đình công kéo dài 28 ngày vì tranh chấp về lương. Cuộc đình công đầu tiên diễn ra vào tháng 3 năm ngoái.

Các nhân viên NHS khác, bao gồm y tá và nhân viên cứu thương, cũng đã tham gia đình công.

Hơn 1,2 triệu cuộc hẹn và điều trị đã bị hủy do đình công trong năm qua.

Cuộc đình công của các bác sĩ, bao gồm cả các chuyên gia tư vấn, là cuộc đình công gây thiệt hại nặng nề nhất cho đến nay.

Người ta cũng ước tính rằng hành động đình công ở NHS đã tiêu tốn hơn 2 tỷ bảng Anh cho việc lập kế hoạch, chuẩn bị và thanh toán.

‘Cuộc phẫu thuật của tôi đã bị hủy bỏ – nhưng tôi thông cảm cho bác sĩ’

Nigel Hewitt, 54 tuổi, đến từ Peterborough, đã phải hủy bỏ một trong những ca phẫu thuật do cuộc đình công của các bác sĩ cấp dưới vào tháng 12.

Anh ấy sẽ trải qua cuộc phẫu thuật thứ bảy – mà anh ấy hy vọng sẽ là lần cuối cùng – vì căn bệnh áp xe ảnh hưởng đến ruột của mình.

“Nó ngăn cản tôi làm mọi việc và tôi thực sự đã chịu đựng đủ rồi. Tôi hy vọng đây sẽ là lần cuối cùng nên tôi rất bực bội.

“Nhưng tôi thực sự thông cảm với các bác sĩ cấp dưới. Chúng tôi cần thu hút người làm việc trong NHS, vì vậy chúng tôi phải đưa ra một hệ thống trả lương và khen thưởng công nhận vai trò và trách nhiệm của họ.”

Hai bên cách nhau bao xa?

Hành động đình công đã bị đình chỉ vào tháng 10 để cho phép đàm phán tiền lương giữa chính phủ và BMA.

Nhưng BMA đã kết thúc các cuộc đàm phán đó sau thời hạn đầu tháng 12 mà không đạt được bất kỳ giải pháp nào.

Các đề xuất hiện đang được thảo luận về mức tăng lương trung bình 3% kể từ tháng 1, cao hơn mức tăng lương trung bình gần 9% cho các bác sĩ cấp dưới vào tháng 4.

Nhưng BMA cho rằng con số này là quá ít – khi các bác sĩ cấp dưới yêu cầu thêm 35% để bù đắp cho mức lương tăng dưới mức lạm phát kể từ năm 2008.

Mặc dù họ cho biết điều này sẽ không yêu cầu thanh toán một lần – vì nó có thể được thực hiện theo từng giai đoạn trong một số năm.

Trở lại vào tháng 5, các nhân viên NHS không phải bác sĩ đã chấp nhận tăng lương thêm 5%, cộng với khoản thanh toán một lần, trong khi hành động đình công của các chuyên gia tư vấn đã bị tạm dừng để chờ bỏ phiếu về các đề xuất mới của chính phủ.

Ở xứ Wales, các bác sĩ cấp dưới sẽ tham gia đình công vào cuối tháng 1, trong khi ở Bắc Ireland, họ sẽ bỏ phiếu hành động.

Bạn có phải là bác sĩ cấp dưới có ý kiến ​​​​về cuộc đình công? Bạn có phải là bệnh nhân bị ảnh hưởng?e-mail hasyoursay@bbc.co.uk.

Nếu bạn muốn nói chuyện với phóng viên BBC, vui lòng cung cấp số liên lạc. Bạn cũng có thể liên lạc qua:

Nếu bạn đang đọc trang này và không thấy bảng, bạn cần truy cập phiên bản di động trang web BBC Gửi câu hỏi hoặc nhận xét của bạn hoặc bạn có thể gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ HaveYourSay@bbc.co.uk. Vui lòng bao gồm tên, tuổi và vị trí của bạn trong bài gửi của bạn.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *