Connect with us

Tin tức

Đảng Dân Tiến cầm quyền của Đài Loan thắng nhiệm kỳ tổng thống thứ ba liên tiếp khi cử tri phớt lờ cảnh báo của Trung Quốc

[ad_1]


Đài Bắc, Đài Loan
CNN

Đảng Dân Tiến cầm quyền của Đài Loan đã giành chiến thắng lịch sử trong cuộc bầu cử tổng thống lần thứ ba liên tiếp vào thứ Bảy khi cử tri bác bỏ những cảnh báo của Trung Quốc rằng việc tái bầu cử của họ sẽ làm tăng nguy cơ xung đột.

Phó Tổng thống đương nhiệm của Đài Loan Lai Ching-te tuyên bố chiến thắng vào tối thứ Bảy, trong khi hai đối thủ đối lập chính của ông đều thừa nhận thất bại.

Phát biểu trước những người ủng hộ tưng bừng vào tối thứ Bảy, Jimmy Lai gọi chiến thắng của mình là “một chiến thắng cho một xã hội dân chủ”.

Ông nói: “Chúng tôi nói với cộng đồng quốc tế rằng giữa dân chủ và chủ nghĩa độc tài, chúng tôi vẫn đứng về phía dân chủ”.

Ông nói thêm: “Tôi sẽ hành động một cách cân bằng theo trật tự hiến pháp dân chủ và tự do của chúng tôi, đồng thời duy trì hiện trạng xuyên eo biển. Đồng thời, chúng tôi cũng quyết tâm bảo vệ Đài Loan khỏi các mối đe dọa và hăm dọa liên tục của Trung Quốc”. ”

Người bạn đồng hành của Jimmy Lai, Hsiao Meiqin, người gần đây giữ chức đặc phái viên hàng đầu của Đài Loan tại Hoa Kỳ, đã được bầu làm phó tổng thống.

Kết quả từ Ủy ban bầu cử trung ương Đài Loan chưa thống nhất vào thời điểm diễn ra các bài phát biểu thắng thua cho thấy Lai nhận được khoảng 40% số phiếu phổ thông, trong khi hai đối thủ chính của ông lần lượt nhận được 33% và 26%. tụt lại phía sau.

Chiến dịch sôi nổi phản ánh thành tích dân chủ sôi động của Đài Loan, với các tranh luận từ vấn đề sinh kế đến câu hỏi hóc búa về cách đối phó với nước láng giềng độc đảng Trung Quốc. Mạnh mẽ và hiếu chiến.

Kết quả cho thấy cử tri ủng hộ quan điểm của DPP rằng Đài Loan là một quốc gia có chủ quyền trên thực tế cần tăng cường phòng thủ trước các mối đe dọa từ Trung Quốc và làm sâu sắc thêm mối quan hệ với các nền dân chủ khác, ngay cả khi điều đó đồng nghĩa với việc trừng phạt kinh tế hoặc đe dọa quân sự từ Bắc Kinh.

Đây cũng là một hành động xúc phạm hơn nữa cách tiếp cận ngày càng mạnh mẽ đối với Đài Loan trong 8 năm qua dưới thời Tập Cận Bình, người đã tuyên bố rằng việc Đài Loan cuối cùng “thống nhất” với đại lục là một “sự tất yếu lịch sử”.

Hình ảnh Yasuyosh Chiba/AFP/Getty

Vào ngày 13 tháng 1 năm 2024, những người ủng hộ Đảng Dân tiến (DPP) cầm quyền ở Đài Bắc

Giống như Tổng thống sắp mãn nhiệm Thái Anh Văn, người bị cấm tái tranh cử theo giới hạn nhiệm kỳ, Lai bị các lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc công khai ghê tởm và chiến thắng của ông khó có thể dẫn đến bất kỳ cải thiện nào trong quan hệ giữa Bắc Kinh và Đài Bắc.

Sau khi bà Thái Anh Văn lên nắm quyền, Trung Quốc cắt hầu hết liên lạc với Đài Bắc và gia tăng áp lực ngoại giao, kinh tế và quân sự đối với Đài Loan, khiến eo biển Đài Loan trở thành một trong những điểm nóng địa chính trị lớn của thế giới.

See also  Ukraine thúc đẩy kế hoạch hòa bình 83 quốc gia tại Davos

Đảng Cộng sản cầm quyền Trung Quốc coi Đài Loan là một phần lãnh thổ của mình, mặc dù họ chưa bao giờ kiểm soát hòn đảo này. Trong khi các nhà lãnh đạo kế nhiệm của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố cuối cùng sẽ đạt được “thống nhất”, Tập Cận Bình đã nhiều lần nói rằng vấn đề Đài Loan “không nên được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác”, gắn sứ mệnh đó với mục tiêu “trẻ hóa quốc gia” giữa thế kỷ của ông. ”

Đảng Dân Tiến nhấn mạnh rằng Đài Loan không liên kết với Đảng Cộng sản Trung Quốc và tương lai của Đài Loan chỉ có thể được quyết định bởi 23,5 triệu người dân Đài Loan.

Trước cuộc bỏ phiếu hôm thứ Bảy, Bắc Kinh đã cảnh báo cử tri Đài Loan “hãy đưa ra lựa chọn đúng đắn” và “nhận ra mối nguy hiểm cực độ của việc Lai kích động đối đầu và xung đột xuyên eo biển”.

Người đồng hành cùng tranh cử của ông là Xiao đã hai lần bị Trung Quốc trừng phạt vì là một “người theo chủ nghĩa ly khai cứng rắn”.

Lai nói với giới truyền thông trước bài phát biểu chiến thắng vào tối thứ Bảy rằng ông hy vọng quan hệ với Trung Quốc có thể trở lại “phương thức liên lạc lành mạnh và bền vững”.

Ông nói thêm: “Trong tương lai, chúng tôi hy vọng rằng Trung Quốc sẽ nhận ra tình hình mới và hiểu rằng chỉ có hòa bình mới có lợi cho cả hai bên eo biển Đài Loan”.

Hình ảnh Sam Yeh/AFP/Getty

Ứng cử viên tổng thống Hou Yu-yi của đảng đối lập chính Quốc Dân Đảng (KMT) của Đài Loan cúi đầu trước người đồng tranh cử Tào Thiếu Cương khi ông thừa nhận thất bại tại Thành phố Tân Bắc vào ngày 13 tháng 1 năm 2024

Chiến thắng của Jimmy Lai diễn ra trong bối cảnh Mỹ đang nỗ lực ổn định mối quan hệ căng thẳng với Trung Quốc và ngăn chặn cạnh tranh biến thành xung đột. Dưới thời bà Thái Anh Văn, Đài Loan đã tăng cường quan hệ với nước ủng hộ quốc tế lớn nhất là Hoa Kỳ, nước đã tăng cường hỗ trợ và bán vũ khí cho Đài Loan.

Các quan chức Mỹ có giải thích Bất kể ai nắm giữ chức vụ cao nhất, Washington sẽ kiên trì chính sách lâu dài đối với Đài Loan.Chính quyền Biden sẽ gửi một phái đoàn không chính thức Theo các quan chức cấp cao, theo thông lệ trước đây, nhóm này, bao gồm cả các cựu quan chức cấp cao, sẽ tới Đài Bắc sau cuộc bầu cử.

Giáo sư TY Wang của Đại học bang Illinois cho biết chuyến thăm của phái đoàn “sẽ là một tín hiệu, một cách rất mang tính biểu tượng để ủng hộ Đài Loan”.

Kết quả bầu cử hôm thứ Bảy là một đòn giáng mạnh nữa vào Quốc Dân Đảng của Đài Loan, vốn ủng hộ việc cải thiện quan hệ với Bắc Kinh và đã không giữ chức tổng thống kể từ năm 2016.

Bắc Kinh không giấu giếm mong muốn được thấy Quốc dân đảng trở lại nắm quyền. Trong chiến dịch tranh cử, Quốc Dân Đảng đã cáo buộc Lai và DPP đã làm trầm trọng thêm căng thẳng một cách không cần thiết với Trung Quốc.

Lev Nachman, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Quốc gia Chengchi ở Đài Loan, cho biết, mặc dù Jimmy Lai phải thực hiện một số điều chỉnh kinh tế do sự bất mãn sâu sắc của công chúng đối với mức lương thấp và nhà ở giá rẻ, nhưng trong chính sách đối ngoại và quan hệ xuyên eo biển, ông dự kiến ​​sẽ tuân theo phần lớn. Cách tiếp cận của Tsai về các vấn đề khác.

See also  Phiên điều trần kín về bằng chứng về tài liệu mật của Trump bắt đầu vào thứ Hai

“Chiến dịch của Lai đang cố gắng thuyết phục không chỉ khán giả trong nước mà cả khán giả quốc tế rằng anh ấy là Tsai Ing-wen 2.0,” ông nói.

Điều này không phổ biến ở Bắc Kinh.

Vài ngày trước cuộc bầu cử, Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc tuyên bố rằng Lai đang đi theo con đường của Thái Anh Văn và đi theo con đường khiêu khích và đối đầu sẽ đưa Đài Loan “ngày càng đến gần chiến tranh và suy thoái”.

Các nhà phân tích cho rằng Trung Quốc có thể tăng áp lực kinh tế và quân sự lên Đài Loan trong những ngày và tuần tới để bày tỏ sự bất bình, hoặc đợi cho đến khi ông Lai nhậm chức để có phản ứng mạnh mẽ hơn.

Nachman nói: “Trung Quốc có thể sẽ nhiều lần náo động trước chiến thắng của DPP, dù là bây giờ hay cuối năm nay”.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Bắc Kinh cũng có sẵn các biện pháp thực thi rộng rãi trong hộp công cụ của mình.

Trước cuộc bỏ phiếu, Trung Quốc đã chấm dứt thuế ưu đãi đối với một số hàng nhập khẩu của Đài Loan theo hiệp định thương mại tự do. Nó có thể mở rộng phạm vi hàng hóa được nhắm mục tiêu hoặc thậm chí đình chỉ hoàn toàn thỏa thuận.

Trung Quốc cũng có thể tăng thêm áp lực quân sự lên Đài Loan bằng cách gửi thêm máy bay chiến đấu và tàu chiến đến gần không phận và vùng biển của Đài Loan, một chiến thuật mà nước này đã áp dụng với tần suất ngày càng tăng trong những năm gần đây.

Tuy nhiên, các quan chức an ninh Đài Loan cho biết trước cuộc bỏ phiếu rằng họ không mong đợi Trung Quốc sẽ có hành động quân sự quy mô lớn ngay sau cuộc bầu cử, với lý do điều kiện thời tiết mùa đông không thuận lợi, những khó khăn kinh tế của Trung Quốc và nỗ lực của Bắc Kinh và Washington nhằm ổn định quan hệ sau căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ. Hoa Kỳ.những nỗ lực đã được thực hiện. Hội nghị thượng đỉnh song phương tháng 11

Các nhà phân tích chỉ ra rằng mặc dù căng thẳng quân sự leo thang có thể làm tăng nguy cơ tai nạn và tính toán sai lầm nhưng điều đó không nhất thiết báo trước một cuộc xung đột sắp xảy ra ở eo biển Đài Loan.

Nachman nói: “DPP lên nắm quyền không có nghĩa là Trung Quốc sẽ bắt đầu chiến tranh”.

“Rõ ràng đã có sự khó chịu với việc DPP nắm quyền trong 8 năm qua, nhưng điều đó không dẫn đến chiến tranh, họ đã tìm được một trung gian không thoải mái. Chúng tôi hy vọng rằng chúng ta có thể tiếp tục điều đó ngay cả khi Yori Chi trở thành tổng thống. Sự im lặng khó chịu.” mà không cần phải bắt đầu một cuộc chiến tranh.”

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *