Connect with us

công nghệ

DeWave: Xem AI đọc suy nghĩ biến suy nghĩ thành văn bản

[ad_1]

Những cỗ máy có thể đọc được suy nghĩ của chúng ta nghe có vẻ giống chuyện khoa học viễn tưởng, nhưng đây là điểm mới Trí tuệ nhân tạo (AI) Một hệ thống có tên DeWave có thể làm được điều đó.

Các nhà nghiên cứu Úc đã phát triển công nghệ sử dụng mũ điện não đồ (EEG) để ghi lại hoạt động thần kinh, chuyển những suy nghĩ thầm lặng trong sóng não thành văn bản. Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Sydney (UTS), những người đã đạt được độ chính xác hơn 40% trong các thí nghiệm ban đầu, hy vọng trí tuệ nhân tạo của DeWave có thể cung cấp dịch vụ liên lạc cho những người không thể nói hoặc gõ.

Không giống như các hệ thống khác, hệ thống không xâm lấn không cần cấy ghép hoặc phẫu thuật Chip Neuralink theo kế hoạch của Elon Musk. Nó đã được thử nghiệm trên một tập dữ liệu gồm các đối tượng đọc văn bản, trong khi hoạt động của não và chuyển động của mắt được theo dõi. Debord đã học cách giải mã suy nghĩ bằng cách kết hợp các mẫu EEG với ánh mắt biểu thị những từ mà anh ấy nhận ra.

Trưởng nhóm nghiên cứu Chin-Teng Lin từ Đại học Công nghệ Sydney cho biết DeWave đã giới thiệu “một cách tiếp cận sáng tạo để giải mã thần kinh”.Ông nói trong một bài báo tuyên bố: “Nghiên cứu này thể hiện nỗ lực tiên phong trong việc dịch trực tiếp các sóng EEG thô sang ngôn ngữ và đánh dấu một bước đột phá lớn trong lĩnh vực này.”

See also  EdgeCortix tham gia cùng cơ quan mua sắm, công nghệ và hậu cần Nhật Bản tại gian hàng Singapore Airshow để giới thiệu những đổi mới công nghệ của Nhật Bản

Giáo sư Lin nói tiếp: “Đây là lần đầu tiên kết hợp công nghệ mã hóa rời rạc vào quá trình dịch não sang văn bản, giới thiệu một phương pháp giải mã thần kinh cải tiến. Việc tích hợp với các mô hình ngôn ngữ lớn cũng đang mở ra cơ hội Biên giới mới trong khoa học thần kinh và trí tuệ nhân tạo“.

AI của DeWave một ngày nào đó có thể giúp đỡ những bệnh nhân bị liệt

Hóa ra AI có thời gian xác định động từ từ tín hiệu thần kinh dễ dàng nhất, trong khi các danh từ cụ thể đôi khi được dịch thành các cặp từ đồng nghĩa. Các nhà nghiên cứu cho rằng các khái niệm liên quan đến ngữ nghĩa có thể tạo ra các mẫu EEG tương tự, điều này đặt ra một thách thức.

Chỉ cần một nắp EEG thoải mái để thu thập thông tin đầu vào, công nghệ này một ngày nào đó có thể cho phép giao tiếp trôi chảy hoặc điều khiển trực tiếp các thiết bị hỗ trợ cho những người bị liệt. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều việc phải làm để nâng độ chính xác của hệ thống lên khoảng 90%, ngang bằng với nhận dạng giọng nói.

Kết hợp với các mô hình ngôn ngữ đang phát triển nhanh chóng, các giao diện não-máy tính tương tự một ngày nào đó có thể cho phép con người suy nghĩ đủ dễ dàng để giao tiếp hoặc tương tác với công nghệ.

See also  CVG thúc đẩy thử nghiệm công nghệ xử lý mặt đất tiên tiến với việc triển khai tàu kéo tự động - NKyTribune

Hình ảnh nổi bật: Đại học Công nghệ Sydney

Sam Shedden

Sam Shedden là một phóng viên và biên tập viên dày dạn kinh nghiệm với hơn một thập kỷ làm báo trực tuyến. Là một nhà văn kỹ thuật và nhà chiến lược nội dung giàu kinh nghiệm, ông đã đóng góp cho một số ấn phẩm cấp khu vực và quốc gia của Vương quốc Anh.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *