Connect with us

Tin tức

Donald Trump bị cấm tham gia cuộc bầu cử tổng thống Maine năm 2024

[ad_1]

phụ đề video,

XEM: Quan chức bầu cử hàng đầu của Maine giải thích lý do Trump bị loại khỏi lá phiếu

Quan chức bầu cử hàng đầu của Maine đã ra phán quyết rằng Donald Trump không thể tranh cử tổng thống ở bang này vào năm tới, trích dẫn điều khoản nổi dậy của Hiến pháp.

Ngoại trưởng Shenna Bellows cho rằng ông Trump không đủ tư cách vì hành động của ông đã dẫn đến cuộc bạo loạn năm 2021 tại Điện Capitol của Mỹ.

Maine hiện cùng với Colorado là hai bang đã cấm Trump bỏ phiếu.

Những quyết định này làm tăng áp lực buộc Tòa án tối cao phải can thiệp.

Colorado bỏ phiếu đáng tin cậy cho đảng Dân chủ, nhưng Maine có tính cạnh tranh chính trị cao hơn và một thất bại sẽ có ý nghĩa hơn đối với ứng cử viên dẫn đầu Đảng Cộng hòa là Trump.

Vài giờ sau quyết định của Maine, California thông báo rằng Trump sẽ vẫn có tên trong lá phiếu.

Trong phán quyết dài 34 trang của mình, bà Bellows cho biết Trump phải bị loại khỏi cuộc bầu cử sơ bộ ở Maine vì Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp Hoa Kỳ cấm bất kỳ ai “tham gia nổi dậy hoặc nổi dậy” giữ chức vụ công.

Bellows, một đảng viên Đảng Dân chủ, cho biết Trump “trong vài tháng, đỉnh điểm là vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, đã sử dụng những tường thuật sai sự thật về gian lận bầu cử để kích động những người ủng hộ ông ấy và dẫn họ đến Điện Capitol.”

Cô nói thêm rằng anh ta “thỉnh thoảng yêu cầu những kẻ bạo loạn giữ thái độ ôn hòa và ủng hộ việc thực thi pháp luật, nhưng điều đó không tha cho hành động của anh ta.”

Phát biểu với BBC News, bà Bellows cho biết bà có trách nhiệm duy trì luật bầu cử của bang mình và hy vọng “Tòa án tối cao sẽ có thể giải quyết vấn đề này trên toàn quốc”.

“Tôi lưu ý rằng chưa có ngoại trưởng nào tước quyền bầu cử của một ứng cử viên tổng thống theo Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn. Nhưng tôi cũng lưu ý rằng chưa có ứng cử viên tổng thống nào từng tham gia một cuộc nổi dậy trước đây.”

Cô phủ nhận quyết định của mình mang tính chính trị, nói rằng nó “kỹ lưỡng và dựa trên luật pháp.”

Trump phải đối mặt với một phiên tòa sắp tới về những nỗ lực bị cáo buộc nhằm lật ngược thất bại năm 2020 trước đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden. Anh ta không bị buộc tội dụ dỗ trong cả hai trường hợp.

Chiến dịch tranh cử của ông đã nhanh chóng chỉ trích quyết định của bà Bellows, trước đó đã yêu cầu bà rút lui khỏi quy trình này.

Người phát ngôn chiến dịch Steven Chang gọi bà Bellows là “một đảng viên Đảng Dân chủ ủng hộ Biden siêu đảng phái” và tuyên bố bà đang tham gia vào “can thiệp bầu cử”.

Ông nói thêm rằng chiến dịch sẽ “nhanh chóng nộp đơn khiếu nại pháp lý lên tòa án tiểu bang để ngăn chặn quyết định tàn bạo này ở Maine có hiệu lực.”

Các đối thủ Đảng Cộng hòa của Trump trong cuộc đua tổng thống cũng chỉ trích quyết định của Maine.

Thống đốc bang Florida Ron DeSantis cho biết phán quyết ở Maine “đã mở chiếc hộp Pandora” cho thấy Ngoại trưởng đảng Cộng hòa có thể cố gắng loại Tổng thống Joe Biden về vấn đề nhập cư ở biên giới phía nam.

Ông nói với Fox News: “Tôi không nghĩ rằng điều này cuối cùng sẽ được Tòa án Tối cao Hoa Kỳ ủng hộ về mặt pháp lý. Nhưng tôi nghĩ điều này sẽ tiếp tục trong suốt năm bầu cử và các phần khác nhau của các vụ kiện pháp lý này sẽ được đưa lên hàng đầu và trung tâm”.

Vivek Ramaswamy nói, “Đây là mối đe dọa thực sự đối với nền dân chủ.”

Viết trên X (trước đây là Twitter), ông nhắc lại rằng ông sẽ “loại Trump khỏi cuộc bỏ phiếu ở bất kỳ bang nào khiến Trump bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu.”

Việc tranh cử tổng thống năm 2024 của Trump đang bị thách thức ở nhiều bang với lý do Tu chính án thứ 14 cấm ông giữ chức vụ công.

Bản sửa đổi thứ mười bốn đã được phê chuẩn sau Nội chiến Hoa Kỳ để ngăn chặn những người ly khai trong Liên minh miền Nam quay trở lại nắm quyền nếu các bang miền nam gia nhập lại Liên minh.

Lệnh cấm của Colorado là lần đầu tiên Hiến pháp được sử dụng để loại một ứng cử viên tổng thống.

phụ đề video,

XEM: Trump nói bản cáo trạng là ‘huy hiệu danh dự’ của chiến dịch sau khi rút khỏi cuộc bỏ phiếu ở Colorado

Các tòa án bang ở Michigan và Minnesota gần đây cũng bác bỏ nỗ lực ngăn cản Trump bỏ phiếu.

Vụ kiện phế truất ông ở bang New England do một số cựu nghị sĩ bang Maine đưa ra, những người lập luận rằng cựu tổng thống đã vi phạm lời tuyên thệ nhậm chức của ông.

Cựu công tố viên liên bang Joe Moreno nói với BBC News rằng ông tin rằng “điều này không thể nào là sự thật được”.

Moreno nói về phán quyết của bà Bellows: “Thật vô cùng kiêu ngạo khi cô ấy đơn phương kết án ai đó về tội nổi dậy”.

Ông nói: “Nó sẽ gây ra tình trạng bất ổn chính trị… và đó là kết quả đáng tiếc ở đây,” đồng thời cho biết thêm rằng ông nhận thấy “các quyết định pháp lý rất linh hoạt” ở Maine và Colorado.

Tất cả đều dẫn đến một cuộc đối đầu tại Tòa án Tối cao – một cuộc đấu mà Moreno nói sẽ diễn ra “nhanh chóng” để ngăn chặn nhiều bang hơn quyết định tư cách của Trump một mình.

Anh ta cũng sẽ hầu tòa tại tòa án liên bang và ở Georgia về những nỗ lực bị cáo buộc nhằm lật ngược trận thua năm 2020 trước đảng viên Đảng Dân chủ Joe Biden.

Nhưng trong cả hai trường hợp, anh ta đều không bị buộc tội xúi giục nổi loạn.

[ad_2]

Source link

See also  Đảng Cộng hòa thất bại nhân lên, Quốc hội trở nên rối loạn
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *