Connect with us

Tin tức

Động đất ở Nhật Bản: Ít nhất 55 người chếtTheo dõi tin tức mới nhất

[ad_1]

WAJIMA, Nhật Bản (AP) – Một loạt trận động đất mạnh ở miền Tây Nhật Bản đã giết chết ít nhất 55 người và làm hư hại hàng nghìn tòa nhà, phương tiện và tàu thuyền. Các quan chức cảnh báo hôm thứ Ba rằng nhiều trận động đất có thể xảy ra.

Các dư chấn tiếp tục rung chuyển tỉnh Ishikawa và các khu vực lân cận một ngày sau đó Trận động đất mạnh 7,6 độ richter Đóng sầm khu vực.

Thiệt hại quá lớn để có thể đánh giá ngay lập tức. Truyền thông Nhật Bản đưa tin hàng chục nghìn ngôi nhà đã bị phá hủy.

Người phát ngôn chính phủ Yoshimasa Hayashi cho biết 17 người bị thương nặng và số người chết thấp hơn một chút, đồng thời nói thêm rằng ông đã nắm được số liệu thống kê của tỉnh.

Dịch vụ nước, điện và điện thoại di động vẫn chưa hoạt động ở một số khu vực. Người dân bày tỏ nỗi buồn trước một tương lai không chắc chắn.

“Nó không chỉ là một mớ hỗn độn. Bức tường đã sụp đổ và bạn có thể nhìn vào phòng bên cạnh. Tôi không nghĩ chúng tôi có thể sống ở đây được nữa”, Miki Kobayashi, một cư dân ở Ishikawa, nói khi quét qua ngôi nhà của mình.

Bà cho biết ngôi nhà cũng bị hư hại trong trận động đất năm 2007.

Mặc dù thương vong tiếp tục tăng dần nhưng những cảnh báo kịp thời của công chúng được chuyển tiếp qua đài phát thanh và điện thoại cũng như phản ứng nhanh chóng từ công chúng và các quan chức dường như đã hạn chế được một số thiệt hại.

Toshitaka Katada, giáo sư chuyên về thảm họa tại Đại học Tokyo, cho biết mọi người đã chuẩn bị sẵn sàng vì khu vực này đã hứng chịu nhiều trận động đất trong những năm gần đây. Họ có kế hoạch sơ tán và dự trữ vật tư khẩn cấp.

See also  Cuộc phỏng vấn của Putin với Tucker Carlson tiết lộ Điện Kremlin đang tiếp cận Đảng Cộng hòa của Trump

Ông nói với hãng tin AP: “Có lẽ không có ai trên trái đất chuẩn bị cho thảm họa như người Nhật”.

Nhật Bản thường xuyên hứng chịu động đất do nằm dọc theo “Vành đai lửa” – vòng cung núi lửa và đường đứt gãy ở lưu vực Thái Bình Dương.

Katada cảnh báo rằng tình hình vẫn còn lỏng lẻo và khó lường. Trận động đất và sóng thần tháng 3 năm 2011 ở phía đông bắc Nhật Bản xảy ra trước các trận động đất khác.

“Chuyện này còn lâu mới kết thúc,” Katada nói.

Dự đoán của các nhà khoa học đã được chứng minh là sai hết lần này đến lần khác, ví dụ: Trận động đất Tây Nam Kumamoto 2016khu vực trước đây được coi là tương đối ít có động đất.

Katada nói: “Thật nguy hiểm khi quá tự tin vào sức mạnh của khoa học. Chúng ta đang đối mặt với thiên nhiên”.

Các cảnh quay từ trên không của truyền thông Nhật Bản cho thấy thiệt hại lan rộng ở những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất, với lở đất chôn vùi đường sá, thuyền bị ném xuống nước và hỏa hoạn biến toàn bộ khu vực của thành phố Wajima thành tro bụi.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida hôm thứ Ba cho biết quân đội Nhật Bản đã điều động 1.000 binh sĩ tới khu vực thảm họa để tham gia nỗ lực cứu hộ.

Ông nói: “Cứu mạng sống là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi và chúng tôi đang chiến đấu chống lại thời gian. Điều quan trọng là những người bị mắc kẹt trong nhà của họ phải được giải cứu ngay lập tức”.

Khi anh ấy đang phát biểu, một trận động đất có cường độ ban đầu là 5,6 độ richter đã xảy ra ở khu vực Ishikawa. Động đất tiếp tục xảy ra trong khu vực với hơn 100 dư chấn xảy ra trong ngày qua.

See also  Chiến tranh Gaza khiến GDP Israel giảm gần 20% trong quý 4

Cơ quan quản lý hạt nhân cho biết một số nhà máy điện hạt nhân trong khu vực vẫn hoạt động bình thường. Trận động đất và sóng thần lớn xảy ra năm 2011 Khiến 3 lò phản ứng tan chảy Một nhà máy điện hạt nhân ở đông bắc Nhật Bản đã thải ra một lượng lớn phóng xạ.

Hôm thứ Hai, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần lớn đối với tỉnh Ishikawa và cảnh báo hoặc cảnh báo sóng thần cấp thấp đối với các khu vực khác trên bờ biển phía tây của đảo chính Honshu của Nhật Bản và đảo phía bắc Hokkaido.

Vài giờ sau, mức cảnh báo được hạ xuống và tính đến đầu ngày thứ Ba, tất cả cảnh báo sóng thần đã được dỡ bỏ. Sóng cao hơn một mét (3 feet) ập vào một số nơi.

Tuy nhiên, những con tàu bị chìm một nửa vẫn trôi nổi trong vịnh bị sóng thần tấn công, để lại những bờ biển đầy bùn.

Người dân sơ tán khỏi nhà tập trung tại khán phòng, trường học và trung tâm cộng đồng. Tàu cao tốc đã ngừng hoạt động trong khu vực nhưng dịch vụ phần lớn đã được khôi phục vào chiều thứ Ba. Các phần của đường cao tốc đã bị đóng cửa.

Các nhà dự báo dự báo sẽ có mưa, làm dấy lên lo ngại về các tòa nhà và cơ sở hạ tầng bị sập.

Khu vực này bao gồm các điểm du lịch nổi tiếng với đồ sơn mài và các nghề thủ công truyền thống khác cũng như các di sản văn hóa được chỉ định.

Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden cho biết trong một tuyên bố rằng chính quyền của ông “sẵn sàng cung cấp mọi hỗ trợ cần thiết cho người dân Nhật Bản”.

___

Kageyama báo cáo từ Tokyo. Nhiếp ảnh gia Richard Columbo đến từ Wajima.

___

Kageyama Yury trong X https://twitter.com/yurikageyama[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *