Connect with us

Tin tức

Hoa Kỳ đẩy mạnh việc xem xét việc Hamas sử dụng các bệnh viện ở Gaza làm trung tâm chỉ huy

[ad_1]CNN

Hoa Kỳ tăng cường tấn công Hamas và các chiến binh Gaza khác bằng cách sử dụng sức mạnh quân sự ở vùng đất này tổ hợp bệnh viện lớn nhất Một quan chức tình báo cấp cao lưu ý rằng thông tin tình báo mới được giải mật đã củng cố kết luận của tình báo Israel và Mỹ.

“Cộng đồng tình báo Hoa Kỳ tự tin vào nhận định của mình về chủ đề này và đã xác nhận độc lập các báo cáo rằng Hamas và [Palestinian Islamic Jiahd]Quan chức này hôm thứ Ba cho biết: “Chính phủ Mỹ sử dụng tòa nhà bệnh viện cho nhiều mục đích khác nhau liên quan đến các hoạt động chống lại Israel”.

Nhưng cộng đồng tình báo Hoa Kỳ không đưa ra bằng chứng mới nào hỗ trợ cho đánh giá của mình, sau khi đặt ra câu hỏi về mức độ bệnh viện Shifa thực sự là “trái tim” của các hoạt động của Hamas, như Israel tuyên bố.

Vào cuối tháng 12, tờ Washington Post đã công bố một cuộc khảo sát rộng rãi Điều này gây nghi ngờ về một số tuyên bố của Israel.

Israel đã bị chỉ trích rộng rãi vì cuộc bao vây và tấn công vào bệnh viện gặp khó khăn vào tháng 11, trong đó các bác sĩ mô tả tình hình là “thảm khốc”.

Trí thông minh mới tiếng vọng Chính quyền Biden và Israel trước đó đã cáo buộc trong những ngày và tuần trước khi Israel tấn công Bệnh viện Shifa vào tháng 11 rằng thông tin tình báo cho thấy Hamas có các nút chỉ huy và kiểm soát trong các đường hầm bên dưới khu phức hợp bệnh viện.

See also  Vụ nổ nhà ở Virginia khiến một lính cứu hỏa thiệt mạng, hơn chục người bị thương

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia John Kirby cũng cho biết bệnh viện được sử dụng để cất giữ vũ khí và giam giữ con tin.

Các cơ quan tình báo Mỹ vẫn tin vào điều đó, quan chức cấp cao cho biết và nói thêm rằng ít nhất “một số con tin” đang bị giữ tại địa điểm này.

“Chúng tôi có thông tin thu được sau ngày 15 tháng 11 [Israel Defense Forces] Quan chức này cho biết, khi IDF tiếp cận khu phức hợp Shifa vài ngày trước, hầu hết các phần tử Hamas có trụ sở tại bệnh viện đã được sơ tán và Hamas đã phá hủy tài liệu, thiết bị điện tử trong khu phức hợp trước chiến dịch của IDF.

Sau khi Israel nắm quyền kiểm soát khu vực này, quân đội đã công bố một loạt video của người phát ngôn cho thấy vũ khí được cho là được tìm thấy bên trong bệnh viện và hệ thống đường hầm bên dưới.

Vào tháng 11, sau khi Israel công bố đoạn video từ camera an ninh của bệnh viện cho thấy các con tin được đưa vào bệnh viện, Hamas thừa nhận đã sử dụng bệnh viện để bắt giữ các con tin vì họ “theo dõi cẩn thận” tình trạng sức khỏe của họ trước khi giam giữ họ ở các địa điểm khác nhau. Nhưng Hamas phủ nhận việc sử dụng bệnh viện làm trung tâm chỉ huy.

See also  Tù nhân vượt ngục Philadelphia: Cảnh sát truy tìm tù nhân trốn thoát khỏi Bệnh viện Nhi đồng Philadelphia

Vào tháng 11, CNN đã cùng Lực lượng Phòng vệ Israel đi đến khu phức hợp bệnh viện Shifa để xem các hầm đường hầm lộ thiên. Lực lượng Phòng vệ Israel sau đó đã công bố đoạn video cho thấy một đường hầm kéo dài từ trục bên dưới khu phức hợp bệnh viện.

trong một băng hình Theo thông cáo của IDF ngày 22 tháng 11, người phát ngôn của IDF Daniel Hagari đã đi vào đường hầm và cho xem một căn phòng lát gạch và một phòng tắm mà Hagari cho biết nằm bên dưới bệnh viện và được kết nối với hệ thống điện của bệnh viện.

Nhưng điều này vẫn chưa đủ để chứng minh rằng Hamas đang sử dụng bệnh viện làm trung tâm chỉ huy và kiểm soát chính cho các hoạt động của mình, điều mà Israel và Hoa Kỳ đã nhiều lần tuyên bố trước khi IDF đến bệnh viện. Israel thậm chí còn công bố hình minh họa 3D về trung tâm chỉ huy của Hamas, kéo dài trực tiếp từ tòa nhà bệnh viện dưới lòng đất. Cả Israel và Mỹ đều chưa đưa ra bằng chứng hoàn toàn phù hợp với những tuyên bố trên.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *