Connect with us

Tin tức

Lãnh đạo cấp cao của Hamas thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut

[ad_1]

Mở khóa bài xã luận miễn phí

Một lãnh đạo cấp cao của Hamas đã thiệt mạng trong một vụ nổ tại văn phòng của nhóm chiến binh Palestine ở Beirut, một cuộc tấn công mà Lebanon đổ lỗi cho cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel.

Phong trào phiến quân Hezbollah hùng mạnh ở Lebanon nói với Financial Times rằng một trong những người thiệt mạng là phó lãnh đạo chính trị Hamas Saleh al-Arouri. Hamas cũng tung ra một đoạn video về Aluri, gọi anh là “liệt sĩ” và dường như xác nhận cái chết của anh.

Trong một tuyên bố, Hamas cáo buộc Israel thực hiện một “vụ ám sát hèn nhát” lãnh đạo của mình, không nêu tên Aruri nhưng nói rằng điều đó “sẽ không thành công trong việc tiêu diệt ý chí và sự kiên định của người dân chúng tôi”.

Truyền thông nhà nước Lebanon đưa tin, một máy bay không người lái của Israel đã tấn công văn phòng Hamas ở phía nam Beirut, thành trì của Hezbollah, khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và khoảng chục người khác bị thương. Tuyên bố cũng cho biết các phe phái Palestine đã họp mặt tại tòa nhà bị tấn công.

Thủ tướng Lebanon Naguib Mikati đã lên án vụ tấn công và gọi đây là “tội ác mới đối với Israel”.

Nếu cuộc tấn công của Israel được xác nhận, nó sẽ đánh dấu cuộc tấn công có chủ đích đầu tiên của nhà nước Do Thái nhằm vào một thủ lĩnh Hamas bên ngoài lãnh thổ Palestine kể từ khi nhóm chiến binh này tiến hành một cuộc tấn công chết người vào miền nam Israel vào ngày 7 tháng 10.

Cuộc tấn công và cái chết của Aluri sẽ làm gia tăng căng thẳng trên khắp Trung Đông và có nguy cơ làm leo thang căng thẳng hơn nữa giữa Hezbollah do Iran hậu thuẫn và Israel, vốn đã đấu súng gần như hàng ngày kể từ ngày 7 tháng 10.

See also  Đảng Cộng hòa công bố các điều khoản luận tội Alejandro Mayorkas

Aruri là thành viên cấp cao của Hamas, người đã giúp thành lập cánh quân sự của nhóm ở Bờ Tây bị chiếm đóng. Anh ta có mối quan hệ chặt chẽ với Hezbollah.

Amir Hokayem, giám đốc an ninh khu vực tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế, một tổ chức tư vấn, cho biết: “Vụ ám sát Aluri ở trung tâm lãnh thổ do Hezbollah kiểm soát ở Beirut là một sự sỉ nhục và là một thử thách lớn đối với Hezbollah”. một cuộc chiến tranh quy mô lớn do các chỉ huy không phải người Lebanon? Nếu không, liệu Hezbollah có duy trì được uy tín về khả năng răn đe của mình không?

Saleh al-Arouri là phó lãnh đạo chính trị của Hamas ©Amr Abdullah Darsh/Reuters

Israel không có bình luận ngay lập tức về cuộc tấn công bằng máy bay không người lái được cho là. Nó thường không xác nhận cũng không phủ nhận cáo buộc ám sát.

Nhưng sau vụ tấn công ngày 7 tháng 10, các nhà lãnh đạo và người đứng đầu an ninh Israel cho biết các nhà lãnh đạo Hamas không an toàn dù ở trong hay ngoài lãnh thổ Palestine.

Sau vụ nổ ở Beirut, Bộ trưởng Tài chính cực hữu của Israel Bezalel Smotrich đã tweet rằng tất cả kẻ thù của đất nước “sẽ diệt vong”.

Sau vụ tấn công ngày 7/10 khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố sẽ tiêu diệt Hamas và diệt trừ tổ chức này khỏi Dải Gaza. Phiến quân cũng bắt giữ khoảng 240 con tin, hơn 100 người trong số đó vẫn đang bị giam giữ trong khu vực bị bao vây.

Theo các quan chức Palestine, Israel đã phát động một cuộc tấn công trên không và trên bộ dữ dội ở Gaza, khiến hơn 22.000 người thiệt mạng.

Nó cũng thể hiện rõ quyết tâm tiêu diệt hoặc bắt giữ các lãnh đạo của Hamas ở Gaza, bao gồm cả Yahya Sinwar, người được cho là chủ mưu vụ tấn công ngày 7/10.

Tuy nhiên, Israel cũng đang đàm phán gián tiếp với lãnh đạo chính trị Hamas lưu vong của Qatar để đạt được thỏa thuận thả con tin.

See also  Sự ra mắt nhẹ nhàng của FAFSA thật khó hiểu.Dưới đây là các tùy chọn hỗ trợ khác mà bạn có thể thử

Người Qatar, phối hợp với Hoa Kỳ và Ai Cập, tuần trước đã giới thiệu cho Israel và Hamas một “khuôn khổ” rộng rãi để thuyết phục các bên tham chiến thảo luận về một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài, đảm bảo thả tất cả con tin và tăng cường viện trợ cho Israel. Một nhà ngoại giao nói với Financial Times rằng viện trợ nhân đạo đã được đưa vào Gaza.

Quá trình này có thể bị gián đoạn bởi vụ nổ ở Beirut.

Israel trong nhiều thập kỷ đã thực hiện các vụ ám sát có chủ đích nhằm vào các thủ lĩnh phiến quân ở châu Âu và Trung Đông, bao gồm cả thông qua các cuộc không kích, đột kích của biệt kích và các nhóm gián điệp sử dụng chất độc.

Các nhà lãnh đạo Israel tự hào về cánh tay dài của các cơ quan an ninh và tình báo của họ, nhưng các nhà phân tích đặt câu hỏi về tính hiệu quả chiến lược của các hoạt động của nước này.

Vụ nổ ở Beirut sẽ làm tăng thêm mối lo ngại rằng cuộc chiến có thể châm ngòi cho một cuộc xung đột rộng hơn, thu hút các nhóm được Iran hậu thuẫn trên khắp Trung Đông. Trọng tâm chính là sự bùng nổ của cuộc xung đột toàn diện giữa Israel và Hezbollah, vốn đã diễn ra cuộc chiến kéo dài 34 ngày vào năm 2006.

Các cuộc đụng độ biên giới giữa các chiến binh Hezbollah và lực lượng Israel cho đến nay vẫn nằm trong ranh giới đỏ đã được thống nhất, nhưng các nhà ngoại giao cảnh báo rằng những tính toán sai lầm hoặc sai lầm có thể mở rộng xung đột.

Lãnh đạo Hezbollah Hassan Nasrallah dự kiến ​​​​sẽ phát biểu vào thứ Tư, đây sẽ là bài phát biểu trước công chúng thứ ba của ông kể từ ngày 7 tháng 10. Trước đây ông từng tuyên bố Hezbollah sẽ đáp trả bất kỳ vụ ám sát nào nhằm vào các nhân vật người Palestine, Iran hoặc Ả Rập ở Lebanon.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *