Connect with us

Tin tức

Lãnh đạo Hamas bị giết: Israel cảnh giác cao độ trước phản ứng có thể xảy ra của Hezbollah

[ad_1]

JERUSALEM (AP) – Người đứng đầu cơ quan tình báo Mossad của Israel hôm thứ Tư tuyên bố rằng cơ quan này sẽ truy lùng tất cả các thành viên Hamas có liên quan đến vụ tấn công ngày 7 tháng 10 nhằm vào Israel, bất kể họ ở đâu.Lời cam kết của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi phó thủ lĩnh của một nhóm chiến binh Palestine bị bắt giữ. Bị giết trong vụ tấn công nghi ngờ của Israel vào Beirut.

Israel từ chối bình luận về các báo cáo cho rằng họ thực hiện vụ giết người, nhưng bình luận của David Bania dường như là dấu hiệu mạnh mẽ nhất cho thấy Israel đứng sau vụ nổ. Ông so sánh nó với vụ thảm sát tại Thế vận hội Munich năm 1972, khi các đặc vụ Mossad truy lùng và tiêu diệt các chiến binh Palestine liên quan đến vụ sát hại các vận động viên Israel.

Israel đang trong tình trạng cảnh giác cao độ về sự leo thang trong các cuộc đụng độ với lực lượng dân quân Hezbollah hùng mạnh của Lebanon vào thứ Tư, sau cái chết của Saleh Arouri trong một cuộc tấn công ở thủ đô Lebanon. Thành viên hàng đầu của Hamas bị giết Kể từ khi cuộc chiến ở Gaza nổ ra cách đây gần 3 tháng.

Một cuộc tấn công vào thành trì phía nam Beirut của Hezbollah có thể dẫn đến leo thang giao tranh cường độ thấp dọc biên giới Lebanon thành một cuộc chiến tranh tổng lực.

Trong bài phát biểu vào tối thứ Tư, thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah hứa sẽ trả thù và nhắc lại tuyên bố của nhóm rằng “tội ác nguy hiểm” trong vụ giết Aluri sẽ “không được đáp trả và không bị trừng phạt” “. Nhưng anh ấy để khán giả phải đoán xem khi nào và dưới hình thức nào.

Nasrallah cho biết những cân nhắc chiến lược của Hezbollah trong cuộc xung đột cho đến nay là rất cẩn thận, cân bằng “nhu cầu hỗ trợ Gaza với nhu cầu xem xét lợi ích quốc gia của Lebanon”. Nhưng nếu Israel phát động chiến tranh chống lại Lebanon, nhóm này đã sẵn sàng “chiến đấu không hạn chế”.

“Họ sẽ hối hận,” ông nói. “Nó sẽ rất, rất, rất đắt.”

Cái chết của Aruri đã tiếp thêm tinh thần cho những người Israel vẫn còn quay cuồng vì chiến tranh. Cuộc tấn công ngày 7 tháng 10 Các chiến binh tiếp tục kháng cự quyết liệt ở Gaza và đang bắt giữ hàng chục con tin.

Baniya cho biết Mossad “cam kết giải quyết mâu thuẫn với những kẻ tấn công Dải Gaza”, ám chỉ khu vực phía nam Israel mà Hamas nhắm tới. Ông thề sẽ truy lùng “trực tiếp hoặc gián tiếp” tất cả những người có liên quan, bao gồm cả “những kẻ chủ mưu và sứ giả”.

Ông nói: “Sẽ mất thời gian, giống như đã mất thời gian sau vụ thảm sát Munich, nhưng chúng tôi sẽ bắt được chúng dù chúng ở đâu”. Bania phát biểu tại tang lễ của cựu lãnh đạo Mossad Zvi Zamir, người qua đời một ngày trước đó ở tuổi 98.

Zamir từng là người đứng đầu cơ quan tình báo trong vụ tấn công Munich, dẫn đến việc các chiến binh Palestine giết chết 11 thành viên của đội Olympic Israel. Israel sau đó đã tiêu diệt các thành viên của nhóm vũ trang “Tháng Chín Đen” thực hiện vụ tấn công.

See also  Mỹ phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza sau khi đề xuất tạm dừng giao tranh

Nhìn về phía Hezbollah

Kể từ khi chiến tranh Gaza bùng nổ, quân đội Hezbollah và Israel đã đấu súng gần như hàng ngày ở biên giới Israel-Lebanon. Nhưng Nasrallah tỏ ra miễn cưỡng leo thang hơn nữa, có lẽ vì sợ lặp lại cuộc chiến kéo dài một tháng năm 2006, khi Israel ném bom dữ dội Beirut và miền nam Lebanon.

Trong khi đó, Hezbollah cũng đang chịu áp lực phải thể hiện sự ủng hộ đối với đồng minh Hamas.

Bình luận của Nasrallah về việc cân bằng lợi ích phản ánh nỗi lo sợ của nhóm này sẽ bị người Lebanon đổ lỗi nếu việc giao chiến với Israel biến thành một cuộc chiến tổng lực, gây ra sự tàn phá tương tự như cuộc chiến năm 2006. Ông tránh tiết lộ bất kỳ chi tiết cụ thể nào về khả năng trả thù việc giết Aluri, nhưng cho biết ông sẽ thảo luận thêm về vấn đề này trong bài phát biểu vào thứ Sáu.

Nhưng ông nói nếu Israel tấn công Lebanon, việc đánh trả sẽ có lợi cho quốc gia. Ông nói: “Chúng tôi không sợ chiến tranh. “Nếu kẻ thù muốn gây chiến với Lebanon, thì chúng tôi sẽ đánh trả không giới hạn và không giới hạn.”

Hezbollah có hàng chục nghìn tên lửa và tên lửa cũng như các loại máy bay không người lái khác nhau.Hoa Kỳ đã tìm cách ngăn chặn xung đột lan rộng, kể cả thông qua Triển khai hai tàu sân bay và các khí tài quân sự khác tới khu vực. Ngoại trưởng Antony Blinken dự kiến ​​sẽ đến thăm khu vực này trong tuần này.

Nasrallah ca ngợi Aruri và nhóm về vụ tấn công ngày 7 tháng 10, nói rằng nó “đã làm sáng tỏ sự nghiệp gần như bị lãng quên của người Palestine.” Ông nói rằng cho đến nay, Israel đã không đạt được tất cả các mục tiêu của mình trong cuộc chiến ở Gaza và danh tiếng quốc tế của nước này đã bị tổn hại.

Tham mưu trưởng quân đội Israel, Trung tá Herzi Halevi, đã đến thăm biên giới phía bắc của Israel với Lebanon hôm thứ Tư và cho biết “chúng tôi đang trong tình trạng cảnh giác cao độ ở phía bắc.”

Các nhà lãnh đạo Hamas rõ ràng muốn có sự hỗ trợ của Hezbollah.

Trong một cuộc phỏng vấn hôm thứ Bảy, ba ngày trước khi Aluri bị giết, hãng tin AP đã hỏi quan chức chính trị Hamas có trụ sở tại Beirut, Osama Hamdan, liệu nhóm này có lo ngại rằng Israel có thể ám sát các quan chức của họ ở Lebanon hay không.

Hamdan dự đoán rằng Hezbollah sẽ không để hành động này không bị trừng phạt và một cuộc chiến tổng lực sẽ xảy ra sau đó.

Ông đặt câu hỏi: “Vậy tại sao Israel lại làm điều này? Liệu họ có muốn xảy ra chiến tranh ở Lebanon không? Một cuộc chiến có thể xảy ra nếu Israel hành động sai trái và hung hãn” hoặc “nếu Israel lùi bước để không gây hấn ở Lebanon”. cách này,” chiến tranh có thể đã không xảy ra.

Hezbollah hôm thứ Tư cho biết phiến quân của họ đã thực hiện ít nhất 8 cuộc tấn công vào các đồn bốt của Israel dọc biên giới, 4 trong số đó sử dụng tên lửa Burkan mang đầu đạn hạng nặng. Tuyên bố không liên kết trực tiếp vụ cháy với vụ giết Aluri.

See also  Thống đốc Texas bị chỉ trích vì phát biểu về việc bắn người nhập cư

Aluri là phó của lãnh đạo chính trị hàng đầu của Hamas Ismail Haniyeh và lãnh đạo các hoạt động của nhóm tại Bờ Tây do Israel chiếm đóng. Anh ta cũng là người liên lạc quan trọng với Hezbollah.

Một cuộc tấn công nhằm vào ông sẽ là lần đầu tiên kể từ sau chiến tranh, Israel tiến vào một quốc gia khác để nhắm vào các thủ lĩnh Hamas, nhiều người trong số họ đang sống lưu vong khắp khu vực.

Bình luận của người đứng đầu Mossad cho thấy sẽ có thêm nhiều vụ ám sát nhắm vào các nhân vật của Hamas, lặp lại lời đe dọa của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu về việc giết các thủ lĩnh Hamas bất kể họ ở đâu. Ngày 7/10, Hamas phát động cuộc tấn công từ Gaza vào miền nam Israel, khiến khoảng 1.200 người thiệt mạng và bắt khoảng 240 người làm con tin.

Israel tìm kiếm ‘chiến thắng rõ ràng’ ở Gaza

Trọng tâm của cuộc chiến vẫn là Gaza, với Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yove Galant nói rằng Israel đang tìm kiếm một “chiến thắng rõ ràng” trước Hamas, lực lượng đã cai trị khu vực này từ năm 2007.

Các cuộc tấn công trên không, trên bộ và trên biển của Israel vào Gaza đã giết chết hơn 22.300 người, 2/3 trong số đó là phụ nữ và trẻ em. Bộ Y tế tại các khu vực do Hamas cai trị. Việc đếm không phân biệt dân thường và chiến binh.

Chiến dịch này đã khiến khoảng 85% dân số Gaza phải rời bỏ nhà cửa, buộc hàng trăm nghìn người phải đến những nơi trú ẩn đông đúc hoặc những lều trại đông đúc trong vùng an toàn được Israel chỉ định. Tuy nhiên quân đội vẫn tiến hành ném bom.Một phần tư dân số Gaza đối mặt với cơn đóiTheo Liên Hợp Quốc, việc cung cấp viện trợ đã bị cản trở bởi những hạn chế của Israel và giao tranh ác liệt.

Tuy nhiên, Israel dường như còn lâu mới đạt được mục tiêu đè bẹp Hamas và hồi hương khoảng 129 con tin vẫn bị nhóm này bắt giữ.

Galante cho biết hàng nghìn chiến binh Hamas vẫn ở phía bắc Gaza, nơi lực lượng Israel đã chiến đấu với phiến quân trong hơn hai tháng, khiến toàn bộ khu vực lân cận bị ném bom thành đống đổ nát.

Giao tranh cũng diễn ra ác liệt ở trung tâm Gaza và thành phố Khan Younis phía nam, nơi các quan chức Israel cho biết các cơ cấu quân sự của Hamas phần lớn vẫn còn nguyên vẹn. Yehya Sinwar, thủ lĩnh tối cao của Hamas ở Gazacấp phó của ông cho đến nay vẫn không thoát khỏi sự truy đuổi của quân đội Israel.

___

Tawer báo cáo từ Beirut và Magdi báo cáo từ Cairo. Các nhà văn của Associated Press Abby Sewell và Bassem Mroue ở Beirut đã đóng góp.

___

Để biết thêm thông tin về AP, hãy truy cập: https://apnews.com/hub/israel-hamas-war[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *