Connect with us

Tin tức

Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù nhân lớn nhất kể từ khi chiến tranh bắt đầu

[ad_1]CNN

Ukraina và Nga mỗi nước có trao đổi Kiev cho biết đây là vụ trao đổi tù nhân lớn nhất giữa hai nước kể từ khi chiến tranh nổ ra vào tháng 2/2022, với tổng số hơn 200 tù nhân.

tổng thống ukraine Vladimir Zelensky Ukraine đã đăng tin này lên mạng xã hội hôm thứ Tư, báo trước sự trở về của hơn 200 binh sĩ và thường dân Ukraine từ nơi bị Nga giam giữ.

Hai bên đã trao đổi tù nhân trong suốt cuộc xung đột, nhưng đây là cuộc trao đổi lớn đầu tiên kể từ tháng 8.

Trong số đó có bảy người lính bảo vệ Đảo Rắn. Đảo Rắn, một hòn đảo đá ở Biển Đen, đã trở thành biểu tượng kháng chiến của Ukraine vào tháng 2 năm 2022 khi quân phòng thủ Ukraine chống lại thành công sự chiếm đóng của binh lính Nga.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraina/Associated Press

Vào ngày 3 tháng 1, gần Sumy, Ukraine, các tù nhân chiến tranh Ukraine đã chụp ảnh nhóm sau một cuộc trao đổi tù nhân.

Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andrei Yermak cho biết các binh sĩ bảo vệ thành phố Mariupol phía nam bị bao vây và nhà máy thép Yazovstar của thành phố này cũng đang làm việc với các tù nhân chiến tranh bị giam giữ tại nhà máy điện hạt nhân Chernobyl.

Đoạn video do tổng thống Ukraine công bố cho thấy các tù nhân Ukraine được trả tự do tụ tập bên ngoài toa xe. Một số người trong số họ đã treo cờ xanh và trắng của Ukraine.

See also  Ba binh sĩ UAE thiệt mạng trong cuộc tấn công vào căn cứ quân sự Somali

Yermak đăng trên Telegram rằng đây là một “cuộc trao đổi khó khăn sau một thời gian dài tạm dừng”. Cuộc trao đổi tù nhân lớn gần đây nhất diễn ra vào tháng 8 năm 2023 và Yermak hôm thứ Tư cam kết sẽ tiếp tục nỗ lực đảm bảo thả tất cả những người Ukraine bị giam giữ.

Đổi lại, Nga cho biết 248 quân nhân Nga đã trở về từ lãnh thổ do Ukraine kiểm soát. Trong một bài đăng trên Telegram, Bộ Quốc phòng Nga cho rằng cuộc trao đổi này là do “sự can thiệp nhân đạo” của Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Bộ cam kết sẽ cung cấp tất cả “hỗ trợ y tế và tâm lý cần thiết” cho các quân nhân trở về, đồng thời nói thêm rằng họ sẽ được điều trị tại các cơ sở y tế do Bộ điều hành.

Bộ Ngoại giao UAE ca ngợi cuộc hòa giải thành công là sự phản ánh mối quan hệ hữu nghị mà UAE duy trì với Nga và Ukraine, Thông tấn xã WAM Emirates đưa tin.

Sàn giao dịch đánh dấu khoảnh khắc hợp tác hiếm hoi trong một cuộc chiến đang bước sang năm thứ ba và gần đây đã chứng kiến ​​một số cuộc tấn công tồi tệ nhất.

Nga vào tháng 12 tung ra Đây là cuộc không kích lớn nhất vào Ukraine kể từ khi xung đột bắt đầu, khiến ít nhất 47 người thiệt mạng và hơn 150 người bị thương.

See also  Một trong những vấn đề trọng tâm tại cuộc họp Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa là số phận của nữ chủ tịch

Ngay sau đó, Nga cho biết Ukraine đã ném bom thành phố biên giới Belgorod, khiến 24 người thiệt mạng, trong đó có 3 trẻ em và làm bị thương 107 người khác trong vụ tấn công đẫm máu nhất trên đất Nga.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *