Connect with us

Tin tức

Nhà nước Hồi giáo tuyên bố chịu trách nhiệm về vụ tấn công chết người nhất ở Iran kể từ cuộc cách mạng năm 1979

[ad_1]

Truyền thông Iran qua AFPTV

Xe cứu thương rời khỏi hiện trường vụ nổ gần lăng mộ tướng Iran Qasem Soleimani ở miền nam Iran ngày 3/1.CNN

Nhà nước Hồi giáo IS đã nhận trách nhiệm về hai vụ nổ chết người gần nơi chôn cất chỉ huy quân sự Qasem Soleimani ở miền nam Iran.

Vụ nổ hôm thứ Tư đã giết chết ít nhất 84 người và làm bị thương 284 người khác, hãng thông tấn nhà nước IRNA đưa tin, khiến đây trở thành vụ tấn công tồi tệ nhất của Iran kể từ cuộc cách mạng năm 1979.

Hôm thứ Năm, hơn 24 giờ sau vụ nổ, cửa hàng Al-Furqan của ISIS đã đưa ra một tuyên bố tuyên bố hai kẻ đánh bom liều chết đã kích nổ áo khoác chứa chất nổ khi những người đưa tang người Shia tập trung tại quê hương Kerman của Soleimani gần mộ của ông để kỷ niệm 4 năm ngày ông bị ám sát. .

Tuyên bố có tiêu đề “Giết chúng ở bất cứ nơi nào bạn tìm thấy chúng”, đã đề cập đến tên của hai kẻ đánh bom và cho biết chúng đang nhắm mục tiêu vào một nhóm “đa thần” gần lăng mộ của “cố lãnh đạo” Soleimani. “.

Nhà nước Hồi giáo, coi nhánh Hồi giáo Shia là dị giáo, trước đây đã nhắm mục tiêu vào các thánh địa và địa điểm tôn giáo ở Iran.

Nhóm không cung cấp thêm bằng chứng nào và lời kể của họ về vụ nổ khác với lời kể trên truyền thông Iran. Số người chết do Nhà nước Hồi giáo cung cấp cũng cao hơn đáng kể so với số người chết được Iran báo cáo chính thức.

See also  Trump gợi ý về kế hoạch truy lùng cộng đồng tình báo trong hộp tài liệu

Iran không có bình luận ngay lập tức về tuyên bố nhận trách nhiệm của Nhà nước Hồi giáo.

Bộ trưởng Nội vụ Iran cho biết, hai vụ nổ xảy ra liên tiếp trong thời gian ngắn và khi vụ nổ thứ hai, nguy hiểm hơn xảy ra, những người khác đang lao tới giải cứu những người bị thương.

Một cơ quan truyền thông nhà nước khác, IRINN, cho biết vụ nổ đầu tiên là do một quả bom đặt trong vali bên trong ô tô và dường như được kích nổ từ xa chứ không phải do một kẻ đánh bom tự sát gây ra.

Video cho thấy rất đông người dân bỏ chạy trong khu vực sau vụ nổ, thi thể bê bết máu trên mặt đất và xe cứu thương chạy qua đám đông đông đúc.

Iran tuyên bố hôm thứ Năm là ngày để tang và Tổng thống Ibrahim Raisi đã hủy chuyến đi theo kế hoạch tới Thổ Nhĩ Kỳ.

Tin tức MEHR/AFP/Hình ảnh Getty

Bộ trưởng Nội vụ Iran cho biết hai vụ nổ cách nhau khoảng 20 phút.

Trong khoảng thời gian giữa vụ đánh bom và tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo, các cáo buộc vẫn tiếp tục. Tổng thống Iran Ibrahim Raisi đổ lỗi cho Israel về vụ đánh bom và cảnh báo Israel sẽ phải trả “giá nặng”. Quân đội Israel nói với CNN rằng họ “không có bình luận” về vấn đề này.

Trước tuyên bố của Nhà nước Hồi giáo, các nhà phân tích và một quan chức Mỹ đã suy đoán rằng vụ nổ có dấu hiệu của một cuộc tấn công khủng bố.

See also  Người dân miền Nam California kể lại những trận lở đất kinh hoàng trong cơn bão chết người kỷ lục

Quan chức này nói: “Đây thực sự giống một cuộc tấn công khủng bố, điều mà chúng tôi đã từng thấy IS làm trong quá khứ. Từ những gì chúng tôi biết, tôi nghĩ đó là giả định của chúng tôi vào thời điểm này”.

Soleimani từng là một trong những người quyền lực nhất Iran Bị giết bởi cuộc không kích của Mỹ Cựu Tổng thống Donald Trump ra lệnh tại sân bay quốc tế Baghdad ngày 3/1/2020.

Được mệnh danh là “chỉ huy bóng tối” của Iran, ông là người đứng đầu Lực lượng Quds của Vệ binh Cách mạng, một lực lượng tinh nhuệ chịu trách nhiệm về các hoạt động ở nước ngoài của Iran và bị Hoa Kỳ coi là một tổ chức khủng bố nước ngoài. Ông đã chỉ đạo các hoạt động quân sự của Iran ở Iraq và Syria.

Đây là một câu chuyện đang phát triển và sẽ được cập nhật.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *