Connect with us

công nghệ

Nhìn lại năm công nghệ đột phá

[ad_1]

Trong năm qua, thật khó để không nghe về trí tuệ nhân tạo, dù trong cuộc trò chuyện thông thường, trên tin tức hay tại nơi làm việc. Từ lo lắng đến phấn khích, trí tuệ nhân tạo dường như đã thâm nhập vào nhiều khía cạnh trong cuộc sống của chúng ta, ngay cả khi chi tiết hoạt động của nó đôi khi không rõ ràng. Những người chỉ trích những ứng dụng này lo lắng về khả năng lật đổ của chúng, trong khi các nhà phát triển lại hứa hẹn với thế giới. Đó là một thế giới tốt đẹp hơn.

Trí tuệ nhân tạo chiếm nhiều không gian trên các trang kỹ thuật số vào năm 2023 thông báo, Các tác giả và biên tập viên nỗ lực loại bỏ tiếng ồn, giải thích cách thức hoạt động của các ứng dụng này và kiểm tra các rủi ro và khả năng thực sự của công nghệ.

Thông tin sai lệch cũng gây xôn xao dư luận khi tiếp tục lan truyền trên mạng xã hội, trong đó X (trước đây là Twitter) chiếm ngôi vương. tội phạm lớn nhất. Thông tin sai lệch đã gây khó khăn cho sức khỏe cộng đồng và các cuộc bầu cử trong vài năm qua, với tác động đặc biệt rõ ràng trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas bắt đầu vào tháng 10. Các video, hình ảnh và tường thuật giả mạo đang ảnh hưởng đến ý kiến ​​và thậm chí có thể gây ra chiến tranh.

Khi nói đến chiến tranh, máy bay không người lái đang định hình và định hình lại nó. Sự phổ biến của máy bay không người lái giá rẻ, sẵn có đã phần nào tạo sân chơi bình đẳng cho xung đột. Nhưng loại máy bay không người lái, cách chúng được sử dụng và điều kiện triển khai chúng là những yếu tố quan trọng trong cách chúng thay đổi chiến trường.

Chiến tranh Ukraine cho thấy tác dụng thay đổi cuộc chơi của máy bay không người lái phụ thuộc vào trò chơi

See also  Công nghệ đang giúp Nhà tù Quận Cook phát hiện ma túy như thế nào

Dominika Kunetova

Cuộc chiến tranh Nga-Ukraine và cuộc tấn công gần đây của Hamas vào Iron Dome nổi tiếng của Israel là những ví dụ về việc máy bay không người lái đã thay đổi như thế nào và sẽ tiếp tục thay đổi chiến tranh như thế nào. Ngày càng có nhiều máy bay không người lái mới được ca ngợi là “kẻ thay đổi cuộc chơi”. Nhưng lấy cuộc xâm lược Ukraine của Nga làm ví dụ, nhà nghiên cứu công nghệ mới nổi Dominika Kunetova tin rằng không phải tất cả máy bay không người lái đều được tạo ra như nhau và khả năng thay đổi trò chơi của chúng phụ thuộc vào các trận chiến cụ thể mà chúng được sử dụng.

Làm nổ bong bóng cường điệu Chatbot

Sarah Gudarzi

Chatbots dường như là một điều kỳ diệu về công nghệ. Hãy hỏi họ một câu hỏi và bạn sẽ nhận được câu trả lời sau vài giây. Cần viết thư xin việc để xin việc? Sự phồn vinh! ChatGPT có thể soạn thảo một bản cho bạn ngay lập tức. Nó giống như phép thuật. Nhưng nó thực sự như vậy? Trong bài viết này, tôi khám phá cách các hệ thống này hoạt động; liệu chúng thực sự có phép thuật (chúng không) hay có khả năng tự suy nghĩ (chúng không thể); mối đe dọa mà chúng gây ra; và hàng trăm nghìn người đằng sau hậu trường những người giúp chúng hoạt động trơn tru .

Cách người sáng tạo có thể ngăn AI đánh cắp tác phẩm của họ

Nick Vincent

Cuộc đình công của Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ (WGA) chống lại Liên minh các nhà sản xuất phim điện ảnh và truyền hình bắt đầu vào tháng 5 và kéo dài 148 ngày. 11.000 nhà văn của hiệp hội đã yêu cầu không sử dụng chatbot để viết tài liệu nguồn. Đối với những người sáng tạo phân tán hơn, chẳng hạn như các họa sĩ minh họa và nhà văn tự do, các công đoàn có thể không tồn tại và có thể không mạnh bằng WGA hoặc Hội Nhà văn. Nhưng khi các nhà phát triển sử dụng văn bản và hình ảnh của họ để đào tạo các mô hình AI mà không được phép hoặc trả thù lao, các nhà sáng tạo có thể chống trả bằng một số cách. Trong bài viết này, nhà nghiên cứu khoa học máy tính Nick Vincent mô tả một số cách mà người sáng tạo có thể chống lại việc sử dụng trái phép tác phẩm của mình.

See also  Một cách tiếp cận đột phá trong việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để tăng cường giao tiếp với khách hàng

Chiến tranh tường thuật: Thông tin sai lệch định hình cuộc xung đột của Israel với Hamas và tâm trí của hàng triệu người như thế nào

Yusuf Khan

Sau vụ nổ ngày 17 tháng 10 tại bãi đậu xe của Bệnh viện Ả Rập Al Ahli ở Gaza, các kênh truyền thông xã hội tràn ngập những giả thuyết và hình ảnh không có căn cứ làm bằng chứng cho thấy bên nào trong cuộc xung đột giữa Israel và Hamas chịu trách nhiệm về vụ tấn công. Hiệu quả thế nào? Nhiều người đưa ra quyết định trước khi các chuyên gia có cơ hội tiến hành phân tích kỹ lưỡng. Yusuf Can, điều phối viên chương trình tại Trung tâm Wilson viết: “Thông tin sai lệch không chỉ khiến mọi người tin rằng những điều sai trái là đúng mà còn khiến họ tin rằng những điều đúng đắn là sai lầm”. Kan tin rằng vấn đề thông tin sai lệch vượt xa nhận thức của công chúng và có thể gây ra hậu quả nhân đạo nghiêm trọng. Ông sử dụng cuộc xung đột ở Gaza như một trường hợp nghiên cứu để hiểu thông tin sai lệch ảnh hưởng như thế nào đến dư luận và chiến tranh.[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *