Connect with us

Tin tức

Nikki Haley, Chris Christie đụng độ trong cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên trên toàn quốc ở New Hampshire

[ad_1]

Tuần này đã mang lại sự tương phản rõ rệt cho cả hai ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa khi họ phải đối mặt với những khoảnh khắc tuyệt vọng khi cố gắng vượt qua vị trí dẫn đầu của cựu Tổng thống Donald Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa.

Cựu Thống đốc Nam Carolina Nikki Haley phải đối mặt với phản ứng dữ dội vì những bình luận của mình Tránh nói về chế độ nô lệ ở Berlin, N.H., vào thứ Tư, khi một cử tri hỏi cô ấy nghĩ điều gì đã dẫn đến Nội chiến. Sai lầm này nhanh chóng lan truyền và thu hút được nhiều sự chú ý hơn.

Cùng lúc đó, một quảng cáo thưa thớt từ chiến dịch tranh cử của Chris Christie đã được công khai, trong đó cựu thống đốc bang New Jersey đã tấn công Trump bằng lời nói.

“Anh ta đã gây ra một cuộc bạo loạn ở Capitol Hill,” Christie nói trong quảng cáo xuất hiện trên camera. “Ông ấy sẽ thiêu rụi nước Mỹ để tự cứu mình. Mọi nhà lãnh đạo Đảng Cộng hòa đều nói điều đó một cách riêng tư. Tôi là người duy nhất nói điều đó trước công chúng. Chúng ta muốn loại tổng thống nào, một kẻ nói dối hay một người có đủ can đảm để nói ra điều gì? sự thật về việc mọi người sẽ ra ngoài? New Hampshire. Điều đó tùy thuộc vào bạn.”

Haley và Christy đang có xung đột Mới Hampshire Cả hai ứng cử viên đều đang cố gắng hưởng lợi từ khu vực bầu cử lập dị của bang, nơi những cử tri không được công bố, chiếm phần lớn trong cử tri của bang, có thể quyết định bỏ phiếu trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa vào ngày 23 tháng 1.

Ứng cử viên tổng thống của Đảng Cộng hòa và cựu Thống đốc bang New Jersey Chris Christie (trái) nói chuyện với cựu Đại sứ Liên hợp quốc Nikki Haley (phải) trong thời gian nghỉ quảng cáo trong cuộc tranh luận sơ bộ của tổng thống Đảng Cộng hòa vào thứ Tư, ngày 6 tháng 12 năm 2023.

Gerald Herbert/AP


Một nguồn tin thân cận với Christie’s trả lời: “Không khó để nói ra sự thật, đặc biệt khi bạn tin vào những gì mình đang nói.” Sự đơn giản trong quảng cáo và thông điệp của Christie’s cho thấy rằng khi bạn tin vào những gì mình đang nói, Nói sự thật rất đơn giản. . “

Theo một cuộc khảo sát, New Hampshire có thể là cơ hội tốt nhất để bất kỳ người thách thức Trump nào sớm làm suy yếu vị thế của mình và Haley đã nhìn thấy động lực rõ ràng. Cuộc thăm dò tin tức gần đây của CBS Điều đó đặt cô ấy ở vị trí thứ hai sau cựu tổng thống.

Trong một chiến dịch tranh cử tập trung chủ yếu vào việc kiện tụng những hành vi sai trái và thất bại của Trump, Christie đã đặt mục tiêu chính của mình vào màn thể hiện mạnh mẽ ở New Hampshire. Ông không né tránh sự ủng hộ trước đây dành cho cựu tổng thống nhưng đưa ra cảnh báo mạnh mẽ về việc Trump trở thành ứng cử viên của Đảng Cộng hòa có thể có ý nghĩa gì đối với đảng trong tương lai.

Chiến lược này đã giúp ông giành được sự ủng hộ ở bang sơ cấp đầu tiên của quốc gia. Haley đã dựa vào những cách tinh tế hơn để chống lại Trump, người đã bổ nhiệm cô làm đại sứ Hoa Kỳ tại Liên Hợp Quốc trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Trong những tháng gần đây, Christie đã tăng cường chỉ trích Haley vì bà không sẵn sàng nói “sự thật” về nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm cả khả năng của Trump để tiếp tục làm tổng thống và lập trường của bà về việc phá thai.

Tại một sự kiện ở tòa thị chính ở Epping, New Hampshire, vào tối thứ Năm, Christie đã chỉ trích Haley vì những bình luận của cô về nguyên nhân của Nội chiến.

“Cô ấy thông minh, cô ấy biết rõ hơn. Cô ấy không nói điều đó bởi vì cô ấy là người phân biệt chủng tộc, bởi vì cô ấy không phải vậy. Tôi biết rõ về cô ấy và tôi không tin Nikki có mang dòng máu phân biệt chủng tộc trong người”, Christie nói. “Cô ấy làm điều đó vì những lý do tồi tệ không kém, nếu không muốn nói là tệ hơn, khiến mọi người lo lắng về việc ứng cử của cô ấy. Cô ấy làm điều đó vì cô ấy không sẵn sàng xúc phạm bất kỳ ai khi nói ra sự thật.”

Ngay cả đối thủ cánh hữu của Haley trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống, Vivek Ramaswamy, cũng đăng trên mạng xã hội: “Điều gây sốc không phải là Nikki không đề cập đến chế độ nô lệ.”

Ramaswamy nói: “Vấn đề là cô ấy đã không đề cập đến Tu chính án thứ 10. Thuộc về bưu điện giải thích. “Khi bạn cố gắng trở thành tất cả đối với mọi người, bạn chẳng là gì đối với bất kỳ ai.”

Hailey đã dành chút thời gian vào sáng thứ Năm để cố gắng làm rõ câu trả lời của mình.

“Tất nhiên, Nội chiến là về chế độ nô lệ. Chúng tôi biết điều đó, không nghi ngờ gì về điều đó. Điều đó luôn xảy ra, chúng tôi biết Nội chiến là về chế độ nô lệ. Nhưng còn hơn thế nữa”, Haley nói tại một sự kiện tranh cử ở New Hampshire cho biết trong sự kiện này. “Đây là về quyền tự do của mọi người. Đây là về vai trò của chính phủ.”

Sự lo lắng trong Đảng Cộng hòa về việc chuẩn bị rời xa Trump cũng đã dẫn đến việc kêu gọi Christie rút lui trong nỗ lực giúp đỡ Haley. Vào năm 2016, những người thách thức đảng Cộng hòa của Trump đã không thể củng cố sự ủng hộ cho một ứng cử viên thay thế kịp thời để từ chối đề cử của ông ta và có lo ngại rằng số phận tương tự có thể xảy ra một lần nữa.

Khi Haley nhanh chóng phải đối mặt với những cơn gió ngược trong tuần này, thách thức củng cố sự ủng hộ của cô trong số những người chỉ trích Trump trở nên hấp dẫn hơn.

Lucy Caldwell cho biết: “Những lời kêu gọi Christie từ chức thực sự dựa trên ý tưởng rằng Nikki Haley có con đường và Nikki Haley không chỉ có thể giành chiến thắng ở New Hampshire mà còn tiếp tục giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ.” Ông là người quản lý chiến dịch tranh cử cho cựu nghị sĩ Joe Walsh, người đã thách thức Trump trong cuộc bầu cử sơ bộ tổng thống năm 2020 của Đảng Cộng hòa.

Caldwell cho biết những bình luận của Haley ở Berlin đã giúp “cho thấy rằng có thể những người như Chris Christie có thể tiếp tục đóng vai trò duy trì ngọn lửa cho những người Cộng hòa ủng hộ dân chủ, không nói dối, không chiều theo chủ nghĩa cực đoan.”

Nidia Cavazos, Jacob Rosen và Annie Bryson đã đóng góp cho báo cáo này.[ad_2]

Source link

See also  Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin nhập viện khi làm nhiệm vụ ở Trung Đông
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *