Connect with us

Tin tức

Nổ lớn tại nhà tưởng niệm tướng Iran Soleimani, ít nhất 84 người thiệt mạng

[ad_1]

Hai vụ nổ giết chết ít nhất 84 người ở miền nam Iran Tại lễ tưởng niệm vị tướng hàng đầu của Iran vào thứ Tư Bị giết trong các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Hoa Kỳ vào năm 2020làm trầm trọng thêm căng thẳng ở một khu vực vốn đã căng thẳng.

Vụ nổ đầu tiên xảy ra cách ngôi mộ khoảng 2.300 feet của Tướng Qassem Soleimani tại Nghĩa trang Liệt sĩ Kerman, hãng thông tấn bán chính thức ISNA đưa tin. Vụ nổ thứ hai xảy ra cách đó khoảng 2.000 feet.

Chưa có tuyên bố nhận trách nhiệm ngay lập tức về vụ đánh bom – một trong những vụ tấn công tồi tệ nhất trong lịch sử Cộng hòa Hồi giáo, khiến hơn 210 người bị thương.

Bốn quan chức hiện tại và trước đây của Hoa Kỳ cho biết Hoa Kỳ không tin rằng Israel đứng sau vụ tấn công. Hai quan chức cho biết Hoa Kỳ không chịu trách nhiệm.

Tuy nhiên, Iran vẫn đổ lỗi cho Israel về các cuộc tấn công, trong đó một thành viên cấp cao của quốc hội nói rằng các vụ nổ có tất cả dấu hiệu của một cuộc tấn công của Mossad. Tổng thống Iran Ibrahim Raisi tuyên bố vụ tấn công là do đặc vụ Mỹ và Israel thực hiện.

Bộ trưởng Y tế Iran Bahram Einollahi nói với truyền hình nhà nước rằng các quan chức nhận ra một số cái tên đã được đếm hai lần và số người chết trước đó là khoảng 100, nên việc đính chính đã được thực hiện. Vào sáng thứ Năm, con số này lại được điều chỉnh giảm từ 95 xuống 84, truyền thông nhà nước đưa tin.

Soleimani lớn lên ở Kerman, thủ phủ của tỉnh cùng tên, và bị sát hại ở thủ đô Baghdad của Iraq.

Lực lượng cứu hộ khẩn cấp của Iran đã có mặt tại hiện trường vụ nổ.AFP Mel News – Hình ảnh Getty

Vào thời điểm qua đời, Soleimani là một trong những người đàn ông quyền lực nhất ở Iran. Lực lượng bí mật của thành phố thánhlà một phần của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, có nhiệm vụ bảo vệ và thúc đẩy lợi ích của đất nước trong: AfghanistanIraq, Lebanon, Syria và các vùng lãnh thổ Palestine.

Một số quan chức Iran đã nhanh chóng lên án vụ nổ hôm thứ Tư là một “cuộc tấn công khủng bố”, nhưng sự không chắc chắn xung quanh vụ việc ở một quốc gia nơi thông tin được kiểm soát chặt chẽ bởi chế độ thần quyền.

See also  Tòa án Tối cao quyết định liệu Trump có đủ điều kiện bỏ phiếu ở Colorado hay không

Hãng thông tấn bán chính thức Fars đưa tin trong số những người thiệt mạng có 3 cảnh sát.

Phó Thống đốc An ninh Kerman Rahman Jalali nói với truyền thông nhà nước ARN của Iran cơ quan báo chí Vụ nổ là “do những kẻ khủng bố gây ra”. Hãng thông tấn bán chính thức Tasnim cho biết vụ nổ xảy ra do hai chiếc vali chứa đầy chất nổ gây ra.

Ayatollah Ali Khamenei nói: “Cả đất nước Iran đang đau buồn, nhiều gia đình thương tiếc cái chết của những người thân yêu của họ”. những tên tội phạm có trái tim”.” Khamenei không nêu tên “thủ phạm” trong tuyên bố của mình với Thông tấn xã Cộng hòa Hồi giáo.

Một quan chức Mỹ và chuyên gia chống khủng bố cho biết vụ nổ dường như là một vụ tấn công tương đối đơn giản nhưng gây chết người và nhóm Nhà nước Hồi giáo phải được coi là thủ phạm có thể do cuộc xung đột lâu dài giữa phiến quân với Tehran.

Vào tháng 10 năm 2022, Nhà nước Hồi giáo đã nhận trách nhiệm về vụ xả súng tại thánh địa của người Shia ở thành phố Shiraz của Iran khiến 15 thường dân thiệt mạng và chế độ Iran cho biết họ đã ngăn chặn các âm mưu khác của nhóm này.

Norman Roule, người đã làm việc cho CIA trong 34 năm, cho biết các chi tiết được báo cáo về vụ tấn công cho thấy “đây không phải là một hoạt động do nhà nước bảo trợ vì họ tránh gây thương vong cho dân thường và nhắm vào các hành vi hoặc cơ sở cụ thể”.

Ruhl, người đã dành sự nghiệp giám sát quan hệ với Iran, cho biết: “Thay vào đó, những kẻ đứng sau chiến dịch này lại thể hiện các kỹ thuật gián điệp không tinh vi, thiếu khả năng đặt chất nổ gần buổi lễ và tìm cách gây ra thương vong cho dân thường nhiều nhất có thể”.

Mặc dù có nhiều ứng cử viên tiềm năng được nghĩ tới, nhưng cuộc tấn công này có vẻ như là do nhóm Wilaya Khorasan của Nhà nước Hồi giáo hoặc nhóm Baloch Jaish al-Adl thực hiện. Ruhl, hiện là cố vấn cấp cao của Liên minh Cộng hòa Hồi giáo Iran, một nhóm tập trung vào “Cộng hòa Hồi giáo Iran”, cho biết: “Cộng hòa Hồi giáo Iran”. Cả hai nhóm đều đã thực hiện các cuộc tấn công gây thương vong hàng loạt trong quá khứ. tới các tổ chức phi lợi nhuận.

See also  Thẩm phán Nevada bị bị cáo tấn công dã man tại tòa án Las Vegas, thừa phát lại "bị thương nặng"

Ông cho biết các nhóm chiến binh này đã phát động một chiến dịch khủng bố kéo dài nhiều năm chống lại Tehran vì những khác biệt về chính trị và tôn giáo với Iran.

Tướng Qasem Soleimani, 2016.Cơ quan Anadolu/Với các tập tin từ Getty Images

Kể từ khi ông Soleimani qua đời, người dân Iran hàng năm đều tập trung tại nghĩa trang để tưởng nhớ ông, theo lệnh của Tổng thống lúc bấy giờ. Donald Trump và kích hoạt Biểu tình giận dữ ở Iran và Iraqnhiều người kêu gọi trả đũa Mỹ

Không rõ liệu vụ đánh bom hôm thứ Tư có liên quan đến vụ tấn công hay không. Chiến tranh Israel và HamasNhưng chúng đến vào thời điểm căng thẳng gia tăng ở Trung Đông.

Thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri bị tiêu diệt Một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái đã được báo cáo ở Beirut hôm thứ Ba, một vụ nổ làm dấy lên lo ngại về sự leo thang rộng hơn trong khu vực khi Israel và các quốc gia khác đối đầu với các nhóm được Iran hậu thuẫn.

Aruri, chỉ huy cánh quân sự của Hamas ở Bờ Tây bị chiếm đóng và là phó chủ tịch bộ chính trị của nhóm, là nhân vật chủ chốt trong việc giúp hàn gắn mối quan hệ của Hamas với Iran. Ông đã bị Israel nhắm đến trước khi cuộc xung đột hiện tại bắt đầu.

Hamas và Tổ chức vũ trang Lebanon Hezbollah Bị cáo buộc tấn công Israel. Các quan chức Israel từ chối bình luận.

Hamas lên án vụ đánh bom của Iran trong một tuyên bố hôm thứ Tư, gọi đây là “cuộc tấn công tội phạm ở thành phố Kerman”.

Israel có lịch sử truy lùng kẻ thù của mình, bao gồm cả các thủ lĩnh Hamas. Họ đã tham gia vào một “cuộc chiến tranh bóng tối” với Tehran, bao gồm các vụ ám sát và tấn công có chủ đích nhằm vào chương trình hạt nhân của Iran nhưng không có vụ đánh bom gây thương vong hàng loạt.

Các cuộc biểu tình lớn trong những năm gần đây, bao gồm cả cái chết của một người đàn ông 22 tuổi Massa Amini Các cuộc tấn công khủng bố năm 2022 đã làm rung chuyển Iran, quốc gia cũng là mục tiêu tấn công của các nhóm lưu vong kể từ tình trạng bất ổn của Cách mạng Hồi giáo năm 1979.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *