Connect with us

Tin tức

Phó thủ lĩnh Hamas Saleh al-Arouri thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut

[ad_1]

  • Tác giả: Rafi Berg và Graeme Baker
  • tin tức BBC

Minh họa,

Saleh al-Arouri (trái) âm mưu tấn công ở Bờ Tây bị chiếm đóng

Israel khẳng định vụ ám sát một thủ lĩnh Hamas ở Beirut không phải là một cuộc tấn công nhằm vào Lebanon vì kẻ thù của nước này cảnh báo sẽ có “sự trừng phạt” cho cái chết của ông này.

Israel không xác nhận hay phủ nhận việc giết chết Saleh al-Arouri, nhưng một phát ngôn viên gọi đây là một “cuộc tấn công phẫu thuật nhằm vào lãnh đạo Hamas”.

Hamas lên án đây là một “hành động khủng bố” trong khi đồng minh Hezbollah của họ cho rằng đây là một cuộc tấn công vào chủ quyền của Lebanon.

Thủ tướng Lebanon cáo buộc Israel đang cố gắng “lôi kéo” nước này vào một cuộc chiến tranh khu vực.

Truyền thông Lebanon đưa tin phó lãnh đạo chính trị Hamas Aruri đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái ở phía nam Beirut hôm thứ Ba, cùng với 6 người khác, trong đó có 2 chỉ huy quân sự của Hamas và 4 thành viên khác.

Anh ta là nhân vật chủ chốt trong Lữ đoàn Izzeddine al-Qassam của nhóm vũ trang Hamas và là đồng minh thân cận của thủ lĩnh Hamas Ismail Haniyeh. Anh ta đã làm việc ở Lebanon với tư cách là người liên lạc giữa nhóm của anh ta và Hezbollah.

Kể từ khi bắt đầu cuộc chiến giữa Israel và Hamas ở Gaza, các cuộc đọ súng gần như hàng ngày giữa Hezbollah và lực lượng Israel, nhưng cho đến nay bạo lực chỉ giới hạn ở các khu vực dọc biên giới Israel-Lebanon.

Hezbollah, cùng với Hamas bị Israel, Anh và các nước khác coi là tổ chức khủng bố, là lực lượng chính trị và quân sự lớn nhất của Lebanon và có các bộ trưởng trong chính phủ nước này.

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) từ chối bình luận về vụ ám sát Saleh Aluri nhưng cho biết lực lượng của họ đã “chuẩn bị đầy đủ cho mọi tình huống”.

Phát ngôn viên Thiếu tướng Daniel Hagari phát biểu trong một cuộc họp báo: “IDF đang ở mức sẵn sàng rất cao trong mọi lĩnh vực, cả phòng thủ lẫn tấn công”.

Ông nói thêm: “Điều quan trọng nhất cần nói tối nay là chúng tôi đang tập trung và sẽ tiếp tục tập trung vào việc đánh bại Hamas”.

Cố vấn chính phủ Israel Mark Regev cũng không xác nhận việc Israel thực hiện vụ tấn công nhưng nói với MSNBC: “Bất cứ ai thực hiện đều phải làm rõ rằng đây không phải là một cuộc tấn công nhằm vào nhà nước Lebanon.

“Đây thậm chí không phải là một cuộc tấn công nhằm vào nhóm khủng bố Hezbollah.

“Bất cứ ai làm điều này đều là một cuộc tấn công phẫu thuật chống lại sự lãnh đạo của Hamas. Bất cứ ai làm điều này sẽ có ác cảm với Hamas. Điều đó rất rõ ràng.”

Minh họa,

Nhân viên cấp cứu Lebanon tại hiện trường vụ không kích

Aluri, 57 tuổi, là nhân vật cấp cao nhất của Hamas bị giết kể từ khi Israel bắt đầu chiến đấu với Hamas sau các cuộc tấn công ngày 7/10.

Vào ngày hôm đó, làn sóng phiến quân Hamas đã xâm chiếm Israel, tấn công các cộng đồng xung quanh biên giới, giết chết khoảng 1.200 người, chủ yếu là dân thường và bắt khoảng 240 người làm con tin ở Gaza.

Đáp lại, Israel đã phát động một cuộc tấn công quân sự với mục tiêu đã nêu là tiêu diệt Hamas.

Theo Bộ Y tế Gaza do Hamas điều hành, hơn 22.000 người Palestine, chủ yếu là phụ nữ và trẻ em, đã thiệt mạng trong các cuộc tấn công của Israel vào Gaza.

Hãng thông tấn nhà nước Lebanon cho biết Aluri đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel vào các văn phòng của Hamas ở Dahiyeh, ngoại ô phía nam Beirut.

Một nhân chứng của Reuters nhìn thấy lính cứu hỏa và nhân viên y tế tập trung xung quanh một tòa nhà cao tầng, nơi phát hiện một lỗ lớn trên tầng ba.

Đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một chiếc ô tô bốc cháy và các tòa nhà bị hư hại nghiêm trọng tại một khu dân cư đông đúc.

Dahiyeh được biết đến là thành trì của Hezbollah.

Lãnh đạo Bộ Chính trị Hamas Haniyeh gọi vụ tấn công là một “hành động khủng bố … hèn nhát, vi phạm chủ quyền của Lebanon và mở rộng phạm vi xâm lược.”

Hezbollah cho biết họ coi cái chết của Aluri là “một cuộc tấn công nghiêm trọng nhằm vào Lebanon, người dân Lebanon, an ninh, chủ quyền và sự phản kháng của Lebanon cũng như thông điệp chính trị và an ninh mang tính biểu tượng và quan trọng mà nó chứa đựng”.

Tuyên bố cho biết cuộc tấn công là “một diễn biến nguy hiểm trong quá trình chiến tranh… Chúng tôi ở Hezbollah khẳng định rằng tội ác này sẽ không bao giờ biến mất nếu không có phản ứng và trừng phạt.”

Nó nói thêm: “Tay của nó đã đặt trên cò súng và điện trở của nó ở mức sẵn sàng cao nhất.”

Iran, nước ủng hộ chính cho cả hai nhóm, cho biết việc giết chết Aluri “chắc chắn sẽ gây ra một làn sóng phản kháng khác”.

Một cuộc họp của nội các an ninh Israel dự kiến ​​thảo luận về kế hoạch cho Gaza thời hậu chiến vào tối thứ Ba đã bị hủy bỏ.

Ngoại trưởng Lebanon Abdullah Bou Habib nói với BBC Radio 4 rằng chính phủ của ông đang nói chuyện với Hezbollah “để cho họ biết rằng họ không nên tự mình đáp trả” nhưng “chúng tôi sẽ không nói với họ, chúng tôi sẽ đối thoại với họ về vấn đề này. ”

Ông cho biết vấn đề sẽ trở nên rõ ràng trong 24 giờ tới “liệu họ có phản hồi hay không” và nói thêm: “Chúng tôi rất lo ngại. [the] Người Lebanon không muốn bị kéo xuống, và ngay cả Hezbollah cũng không muốn bị lôi kéo vào một cuộc chiến tranh khu vực. ”

Ông kêu gọi phương Tây “gây áp lực cho Israel chấm dứt mọi bạo lực và hành động, không chỉ chống lại Lebanon, không chỉ chống lại Beirut mà còn chống lại Gaza.”

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước đó đã tuyên bố sẽ tiêu diệt các thủ lĩnh Hamas dù họ ở đâu.

Theo truyền thông Israel, Aruri cũng được coi là thủ lĩnh trên thực tế của cánh quân sự của Hamas ở Bờ Tây, giám sát các cuộc tấn công ở đó.

Theo báo cáo, anh ta được cho là có liên quan đến vụ bắt cóc và giết chết ba thiếu niên Israel ở Bờ Tây bị chiếm đóng năm 2014 và đang thụ án trong một nhà tù của Israel vì các vụ tấn công khác.

Tờ Times of Israel nhận định ông cũng là một trong những quan chức Hamas có mối quan hệ thân thiết nhất với Iran và Hezbollah.

[ad_2]

Source link

See also  Biden sẽ bỏ qua cuộc phỏng vấn Super Bowl. Các cố vấn của ông nói rằng đó là một phần của kế hoạch.
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *