Connect with us

Tin tức

Quan chức bầu cử hàng đầu của Maine loại Trump khỏi lá phiếu năm 2024

[ad_1]CNN

Quan chức bầu cử hàng đầu của Maine đã loại cựu Tổng thống Donald Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của bang. quyết định gây sốc “Cấm nổi loạn” dựa trên Tu chính án thứ mười bốn.

Ngoại trưởng Maine Shena Bellows đã tạm dừng quyết định của mình để chờ kháng cáo có thể lên tòa án tiểu bang mà nhóm của Trump cho biết họ dự định nộp đơn.

Quyết định này khiến Maine trở thành bang thứ hai loại Trump khỏi chức vụ, sau phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado phán quyết gây sốc của nó Điều đó đã loại anh ta khỏi cuộc bỏ phiếu hồi đầu tháng này. Sự phát triển này là một chiến thắng lớn đối với những người chỉ trích Trump, những người nói rằng họ đang cố gắng thực thi một điều khoản hiến pháp được thiết kế để bảo vệ đất nước khỏi những kẻ nổi dậy chống dân chủ.

Bellows, một đảng viên Đảng Dân chủ, đã đưa ra quyết định hôm thứ Năm sau khi chủ trì một phiên điều trần hành chính về khả năng đủ điều kiện phục vụ của Trump vào đầu tháng này. Một nhóm lưỡng đảng gồm các cựu nhà lập pháp tiểu bang đã thách thức Trump.

Bellows viết: “Tôi không hề đưa ra kết luận này một cách nhẹ nhàng. “Nền dân chủ là thiêng liêng… Tôi lưu ý rằng chưa có Ngoại trưởng nào từng tước bỏ quyền bầu cử của một ứng cử viên tổng thống theo Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn. Tuy nhiên, tôi cũng lưu ý rằng chưa có ứng cử viên tổng thống nào trước đây từng tham gia vào một cuộc nổi dậy.”

Hầu hết các chuyên gia pháp lý đều tin rằng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ sẽ giải quyết vấn đề này cho cả nước.

Tuy nhiên, quyết định của Maine được xây dựng dựa trên động lực mà các nhà phê bình Trump tuyên bố sau phán quyết ở Colorado.Trước Colorado, một số tiểu bang khác, chẳng hạn như MichiganMinnesotatừ chối những nỗ lực tương tự.

Được phê duyệt sau Nội chiến, Tu chính án thứ mười bốn Các quan chức Hoa Kỳ được cho là đã “tham gia” vào cuộc nổi dậy sẽ bị cấm giữ chức vụ công trong tương lai. Nhưng quy định này rất mơ hồ và không giải thích lệnh cấm sẽ được thực thi như thế nào.

Trong một tuyên bố hôm thứ Năm, người phát ngôn chiến dịch tranh cử của Trump, Steven Chang, cáo buộc Bellows là một “người cánh tả độc ác”, người hiện đang “quyết tâm can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống”.

See also  Jennifer Crumbley bị các công tố viên tra tấn vì ngoại tình trong ngày thứ hai ra tòa trong phiên tòa xét xử ngộ sát

“Nỗ lực của đảng Dân chủ bang Blue nhằm loại bỏ ngay tên Tổng thống Trump khỏi lá phiếu là liều lĩnh và vi hiến, đình chỉ các quyền công dân của cử tri Mỹ”, Chang nói.

Trong quyết định của mình, Bellows kết luận rằng cô có nghĩa vụ pháp lý phải tuân theo lệnh cấm nổi dậy của Tu chính án thứ mười bốn và loại Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ.

Bà nói: “Trước hết, tôi tuyên thệ tuân thủ Hiến pháp và nghĩa vụ của tôi theo luật bầu cử của Maine… là đảm bảo rằng các ứng cử viên xuất hiện trong lá phiếu sơ bộ đủ điều kiện để giữ chức vụ mà họ tìm kiếm”.

Giải thích lý do của mình, Bellows viết rằng những người thách thức đã đưa ra bằng chứng thuyết phục rằng cuộc nổi dậy ngày 6 tháng 1 “xảy ra theo lệnh của Trump” và Hiến pháp Hoa Kỳ “không dung thứ cho việc lạm dụng chính phủ của chúng ta”.

“Hồ sơ xác nhận rằng trong vài tháng, đỉnh điểm là vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, ông Trump đã sử dụng những tường thuật sai sự thật về gian lận bầu cử để chọc giận những người ủng hộ ông và lôi kéo họ về phía Điện Capitol, nhằm ngăn chặn việc chứng nhận và tiến hành hòa bình của cuộc bầu cử năm 2020 . Một sự chuyển giao quyền lực,” Bellows viết. “Tương tự, tôi cũng kết luận rằng ông Trump nhận thức được khả năng xảy ra bạo lực và ít nhất là ban đầu ủng hộ việc sử dụng nó vì ông ấy vừa khuyến khích bạo lực bằng lời lẽ kích động của mình vừa không thực hiện hành động kịp thời để ngăn chặn nó.”

Bellows nghiêng về phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado ban hành hồi đầu tháng này đã loại Trump khỏi lá phiếu của bang.

Bà viết, trích dẫn quyết định của Colorado: “Việc thực thi quyền lực của tiểu bang để loại các ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn khỏi cuộc bỏ phiếu tùy thuộc vào việc tiểu bang có thiết lập các thủ tục để làm như vậy hay không”.

Bộ trưởng tiếp tục lưu ý rằng phán quyết của Colorado đã bị kháng cáo lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ, nhưng cho biết khả năng Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể lật ngược phán quyết “không miễn trừ trách nhiệm hành động của tôi”.

Ngoại trưởng Maine gọi ngày 6 tháng 1 là một cuộc nổi dậy

Trong quyết định của mình, Bellows cho biết cô “không gặp khó khăn gì” khi kết luận rằng cuộc bạo loạn ở Điện Capitol của Hoa Kỳ đáp ứng định nghĩa về một cuộc nổi dậy và rằng Trump “có ý định kích động hành vi vô luật pháp” để ngăn chặn việc chuyển giao quyền lực.

Ngày hôm đó, Bellows viết, “một đám đông lớn, giận dữ” đã tiến vào Điện Capitol và “tấn công các sĩ quan cảnh sát được giao nhiệm vụ bảo vệ Điện Capitol, phá hoại và lấy trộm tài sản cũng như lục soát các văn phòng”. mục tiêu Hãy đứng lên” và “dùng vũ lực để ngăn chặn việc chứng nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020 dự kiến ​​diễn ra tại hội trường Quốc hội vào chiều hôm đó.”

Bellows, lặp lại quan điểm của Tòa án Tối cao Colorado, cho biết Trump đã lan truyền những lời dối trá về gian lận bầu cử để “chọc giận những người ủng hộ ông ấy và chỉ đạo họ tới Điện Capitol để ngăn chặn … việc chuyển giao quyền lực một cách hòa bình.”

Bellows viết: “Sức nặng của bằng chứng cho thấy rõ ràng rằng ông Trump đã nhận ra mồi lửa được khơi dậy bởi những nỗ lực kéo dài hàng tháng trời của ông nhằm ủy quyền cho một cuộc bầu cử dân chủ và sau đó chọn cách châm ngòi cho một trận đấu”.

Cô ấy tiếp tục, “Nguyên tắc tự do ngôn luận không thể ghi đè lên mệnh lệnh rõ ràng của Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn rằng những người dàn dựng bạo lực chống lại chính phủ của chúng tôi sẽ không sử dụng đòn bẩy quyền lực của chính phủ.”

Một trong những biện pháp bào chữa chính của Trump trong các vụ kiện theo Tu chính án thứ 14 là tuyên bố của ông rằng điều khoản mơ hồ không áp dụng cho chức tổng thống. Nhưng Bellows bác bỏ lập luận đó, kết luận: “Lịch sử của Mục 3 ủng hộ chắc chắn quan điểm rằng nó bao gồm cả nhiệm kỳ tổng thống.”

Bà viết: “Tóm lại, văn bản, lịch sử và bối cảnh của Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn làm rõ rằng nó bao gồm tổng thống và là một tiêu chuẩn có thể thi hành ở các bang”.

Câu chuyện này đã được cập nhật với báo cáo bổ sung.

Hannah Rabinowitz, Devan Cole và Kelyn Polantz đã đóng góp cho báo cáo này.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *