Connect with us

Tin tức

SpaceX Falcon Heavy ra mắt máy bay X-37B, một trong những bí mật hấp dẫn nhất của quân đội Mỹ

[ad_1]

Scott Silk/Sipa

Vào ngày 11 tháng 12, một tên lửa SpaceX Falcon Heavy đã đậu trên bệ phóng trước khi máy bay vũ trụ X-37B của quân đội Mỹ cố gắng cất cánh. Công ty sau đó đã trì hoãn việc ra mắt.

Đăng ký nhận bản tin Khoa học về Lý thuyết kỳ diệu của CNN. Khám phá vũ trụ và nhận tin tức về những khám phá hấp dẫn, tiến bộ khoa học, v.v..CNN

Tên lửa Falcon Heavy khổng lồ của SpaceX đã quay trở lại bầu trời vào tối thứ Năm, lần này phóng một tàu vũ trụ bí ẩn cho quân đội Hoa Kỳ sẽ tiến hành nghiên cứu tiên tiến.

Tên lửa cất cánh từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của NASA ở Florida lúc 8:07 tối theo giờ ET, đưa máy bay không gian X-37B của quân đội, không người lái và hoạt động tự động, lên tầm cao chưa từng có.Truyền hình trực tiếp buổi họp báo trang web của SpaceX. Tên lửa đẩy bên đã quay trở lại Trái đất và hạ cánh an toàn.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ chính xác máy bay không gian sẽ đi đâu.

Các hoạt động của X-37B trong không gian từ lâu đã trở thành chủ đề thu hút và suy đoán trong cộng đồng vũ trụ, với những người nghiệp dư cạnh tranh để theo dõi chuyển động của nó và chia sẻ lý thuyết về hoạt động của nó.

X-37B có thể tái sử dụng và hoàn toàn tự động, giống như một tàu con thoi thu nhỏ của NASA với các cửa sổ có mái che, được biết đến là phương tiện tiến hành nghiên cứu về các khái niệm như: Chuyển tiếp năng lượng mặt trời từ không gian để sử dụng trở lại Trái đất và nghiên cứu ảnh hưởng của bức xạ lên hạt giống dùng để trồng lương thực.

Sứ mệnh – chuyến đi vào vũ trụ thứ bảy của X-37B – hứa hẹn sẽ còn thú vị hơn những chuyến bay trước đó.

Nhân viên Thượng sĩ.Adam Shanks/Lực lượng Không gian Hoa Kỳ

Phương tiện thử nghiệm quỹ đạo X-37B sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ thứ sáu vào năm 2022.

Vụ phóng đánh dấu lần đầu tiên máy bay vũ trụ bay trên tên lửa SpaceX Falcon Heavy. Tên lửa chiến đấu mạnh nhất trên thế giới.

X-37B trước đây đã được phóng trên các phương tiện phóng SpaceX Falcon 9 và tên lửa Atlas V do United Launch Alliance, một liên doanh của Lockheed Martin và Boeing chế tạo.

See also  Sứ mệnh mặt trăng của Mỹ không có cơ hội hạ cánh mềm

Falcon Heavy tạo ra lực đẩy lớn hơn cả hai tên lửa cộng lại.

Paul Graziani, Giám đốc điều hành của COMSPOC, một công ty chuyên theo dõi các vật thể trong không gian, cho biết vụ phóng thông qua tên lửa Falcon Heavy có thể cho thấy X-37B được dự định bay tới những quỹ đạo xa hơn, thậm chí có thể tới mặt trăng hoặc sao Hỏa.

Nếu nó tiến xa hơn vào vũ trụ so với các chuyến bay trước đó, các nhà quan sát thiên văn trên Trái đất có thể gặp khó khăn hơn nhiều trong việc xác định vị trí của phương tiện.

Graziani nói thêm rằng nếu quân đội không muốn mọi người theo dõi X-37B, nó có thể giấu chiếc xe dưới ánh nắng chói chang hoặc bằng nhiều cách khác – bao gồm cả việc thay đổi vị trí thường xuyên. X-37B đã được chứng minh trong các chuyến bay trước đây rằng nó có khả năng thực hiện nhiều thao tác trong không gian.

COMSPOC sẽ cố gắng tìm kiếm tàu ​​vũ trụ nếu nó đi vào quỹ đạo địa không đồng bộ, cách Trái đất khoảng 22.400 dặm (36.000 km) và là nơi hầu hết các vệ tinh thông tin liên lạc lớn hoạt động. Graziani và Bob Hall, giám đốc tích hợp hoạt động tại COMSPOC, cho biết quỹ đạo địa không đồng bộ là nơi tập trung các cảm biến của công ty theo dõi vệ tinh.

Graziani nói về vụ phóng X-37B: “Tôi nghĩ đó là một trong những điều thú vị nhất sẽ xảy ra trong không gian trong một thời gian dài, bất kể nó làm gì”.

Tướng B. Chance Saltzman, giám đốc các hoạt động không gian, cho biết trong một tuyên bố rằng X-37B cho phép Hoa Kỳ tiến hành các thí nghiệm để hiểu cách cải thiện các hoạt động không gian đang diễn ra và sắp tới cũng như vượt qua ranh giới của những gì có thể.

Một trong những nghiên cứu của sứ mệnh là thí nghiệm của NASA nhằm tìm cách giữ cho các phi hành gia sống sót trong các sứ mệnh không gian sâu trong tương lai. Được gọi là Seeds-2, nó sẽ “cho hạt giống cây trồng tiếp xúc với môi trường bức xạ khắc nghiệt của chuyến bay vào vũ trụ dài hạn” và được xây dựng dựa trên nghiên cứu được thực hiện trong các sứ mệnh X-37B trước đây.

Học cách trồng thực phẩm trong môi trường khắc nghiệt, không có đất ngoài vũ trụ sẽ rất quan trọng đối với các phi hành gia thực hiện các sứ mệnh dài hạn lên mặt trăng hoặc xa hơn, nơi việc cung cấp nguồn cung cấp thực phẩm tươi sống khó khăn hơn.

See also  Vụ xả súng ở nhà thờ Lakewood, khẩu súng nói 'Palestine tự do', nhưng động cơ là một bí ẩn: Các nguồn

Không rõ tàu vũ trụ sẽ ở trên quỹ đạo bao lâu, nhưng về mặt lịch sử, mỗi chuyến bay của X-37B đều dài hơn chuyến bay trước.

Hành trình cuối cùng của X-37B tự hành vào vũ trụ kết thúc vào tháng 11 năm 2022, sau khi tàu vũ trụ ở trong không gian gần 909 ngày liên tục.Như CNN đã đưa tin trước đó, trong sứ mệnh thứ sáu, máy bay vũ trụ đã mang theo công nghệ thử nghiệm do Hải quân Hoa Kỳ thiết kế để kết hợp năng lượng mặt trời và năng lượng mặt trời. truyền nó trở lại mặt đấtTheo quân đội.

X-37B đã bay vào vũ trụ trong các sứ mệnh không người lái khác, bay được hơn 3.700 ngày. Khi quay trở lại Trái đất, nó sẽ hạ cánh trên đường băng, giống như một chiếc máy bay từ trên trời rơi xuống.

Bản phát hành này đã kết thúc hai tuần sự chậm trễ. SpaceX đang chuẩn bị phóng vào ngày 10 tháng 12. Vụ phóng đã bị trì hoãn hai lần do các vấn đề về thời tiết và mặt đất, trước khi SpaceX đột ngột hoãn sứ mệnh vô thời hạn để “tiến hành kiểm tra hệ thống bổ sung”.

Nhưng trong thời gian đóng cửa, Trung Quốc – quốc gia mà chính phủ Mỹ tin là đã đối thủ cạnh tranh chính Trong cuộc đua không gian hiện đại – phóng tàu vũ trụ bí mật của riêng bạn vào quỹ đạo.

Người ta biết rất ít về tàu vũ trụ này từ Trung Quốc. Mặc dù chưa có bức ảnh chính thức nào về chiếc xe này được công bố nhưng một số người trong ngành suy đoán rằng nó sẽ có hình dạng và chức năng tương tự X-37B.

Hãng thông tấn chính thức của Trung Quốc Tân Hoa Xã báo cáo Con tàu vũ trụ bí mật được phóng bằng tên lửa Trường Chinh 2F.

Bài đăng của cơ quan chỉ nói thêm rằng trong thời gian ở trong không gian, phương tiện này sẽ thử nghiệm công nghệ vũ trụ có thể tái sử dụng và tiến hành các thí nghiệm khoa học không xác định “để sử dụng không gian vì mục đích hòa bình”.

Hiện chưa rõ máy bay không gian của Trung Quốc sẽ ở trên quỹ đạo bao lâu.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *