Connect with us

Tin tức

Tai nạn máy bay Tokyo: Quy tắc an toàn “viết bằng máu” đã cứu mạng sống như thế nào

[ad_1]CNN

Xem quay video Vụ va chạm của hãng hàng không Nhật Bản Việc mọi người ở sân bay Haneda ở Tokyo đều bình an vô sự dường như là một phép lạ.

Tuy nhiên, thật không may, một chiếc máy bay Dash 8 của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã bị trúng đạn khi đang hạ cánh hôm thứ Ba, khiến 5 trong số 6 thành viên phi hành đoàn trên máy bay thiệt mạng, trong khi tất cả 379 hành khách và thành viên phi hành đoàn của máy bay Airbus A350 đều sống sót.

Trong khi cuộc điều tra về sự cố quả cầu lửa từ máy bay JAL vẫn đang được tiến hành, các chuyên gia cho rằng việc sơ tán thành công phụ thuộc vào sự kết hợp giữa các tiêu chuẩn an toàn hiện đại và văn hóa an toàn nghiêm ngặt của JAL.

“Theo những gì tôi thấy trên đoạn phim, mọi người đều đã ra ngoài, điều này khiến tôi rất ngạc nhiên và nhẹ nhõm,” nói. Graham BraithwaiteGiáo sư về Điều tra An toàn và Tai nạn tại Đại học Cranfield, Vương quốc Anh.

“Bất kỳ chiếc máy bay nào cũng phải chịu được tác động nghiêm trọng như vậy. Nhưng từ những gì tôi biết về hãng hàng không đó và nỗ lực của họ trong việc huấn luyện an toàn và phi hành đoàn, việc họ làm một công việc tuyệt vời như vậy không có gì đáng ngạc nhiên.”

Ông cho biết, trên thực tế, một vụ tai nạn thảm khốc cách đây gần 40 năm đã giúp Japan Airlines trở thành một hãng hàng không an toàn như vậy.

Vào ngày 12 tháng 8 năm 1985, chuyến bay 123 của JAL từ Tokyo đến Osaka bị rơi, khiến 520 trong số 524 người trên máy bay thiệt mạng, sau khi các kỹ thuật viên của Boeing (chứ không phải của hãng hàng không) ứng phó với vụ tai nạn sau một vụ tai nạn trước đó.

Cho đến nay, đây là vụ tai nạn máy bay thảm khốc nhất trong lịch sử hàng không.

“Rõ ràng điều này đã có tác động sâu sắc đến các hãng hàng không”, Braithwaite nói. “Trong một nền văn hóa như Nhật Bản, họ nhận toàn bộ trách nhiệm này và muốn đảm bảo những điều như thế này sẽ không bao giờ xảy ra nữa.

“Vì vậy, khi một vấn đề nảy sinh, họ nhìn nó từ góc độ học hỏi. Mọi thứ đều là cơ hội để thăng tiến.”

Năm 2005, JAL nhận thấy nhiều nhân viên mới vào công ty không còn nhớ gì về vụ tai nạn 20 năm trước đó nên đã mở một không gian tại trụ sở công ty để trưng bày các mảnh vỡ cũng như câu chuyện của phi hành đoàn và hành khách.

Braithwaite nói: “Có cảm giác là một số người gia nhập công ty của chúng tôi không biết việc phạm sai lầm là như thế nào. Mọi người phải hiểu rằng cần bao nhiêu nỗ lực để được an toàn”.

Ông nói, gần bốn thập kỷ sau, vụ tai nạn vẫn còn ảnh hưởng sâu sắc đến tâm lý của công ty.

Ông nói: “Họ có văn hóa rất nghiêm ngặt về quy trình vận hành tiêu chuẩn và làm mọi việc đúng cách. Đó là một trong những lý do khiến tôi nghĩ các nhân viên đã làm rất tốt trong tình huống này”.

Mặc dù chưa rõ ai chịu trách nhiệm cho vụ tai nạn hôm thứ Ba, Braithwaite cho biết việc sơ tán thành công “chắc chắn” là một điều tích cực đối với Japan Airlines.

“Nếu bạn muốn biết lý do tại sao bạn nên bay cùng họ, tôi nghĩ chính là lý do đó,” anh nói.

JAL thường xuyên được vinh danh là hãng hàng không an toàn nhất thế giới trong bảng xếp hạng hàng năm của website Trang web xếp hạng hãng hàng không.

Tổng biên tập Geoffrey Thomas cho biết: ” Japan Airlines đã đạt được (kỷ lục) an toàn tuyệt vời kể từ năm 1985. Tuy nhiên, tai nạn đó không phải lỗi của hãng mà là do lỗi bảo trì ở Boeing.”

“Hãng được đánh giá là hãng hàng không bảy sao cao nhất trên trang web của chúng tôi và đã vượt qua tất cả các cuộc kiểm tra an toàn lớn. Ngoài ra, cơ quan quản lý an toàn hàng không của Nhật Bản hoạt động tốt hơn mức tuân thủ trung bình của thế giới đối với tám tiêu chuẩn quy định.”

Hình ảnh Richard A. Brooks/AFP/Getty

Japan Airlines, giống như nhiều hãng hàng không hiện đại, có văn hóa an toàn hoàn hảo.

Sự xâm nhập đường băngBraithwaite nói rằng theo phân loại này, nó “hiếm gặp nhưng có khả năng gây thảm họa”.

Với các hãng hàng không và nhà khai thác mặt đất khác nhau di chuyển phương tiện, các sân bay trở thành “bất động sản phức tạp mà chúng tôi phải nỗ lực rất nhiều để bảo vệ”.

See also  Đảng Cộng hòa làm suy yếu thỏa thuận biên giới và Ukraine, đe dọa sự sống còn của nước này

Rõ ràng, còn quá sớm để biết chuyện gì đã xảy ra ở Tokyo và làm thế nào hai chiếc máy bay lại hạ cánh trên đường băng cùng lúc.

Tuy nhiên, thông điệp từ ngành hàng không vẫn giống nhau: có vẻ như phản ứng nhanh chóng của phi hành đoàn đã cứu sống hàng trăm người. Chỉ vài giây sau khi máy bay dừng lại, chiếc dù bung ra và những người trên máy bay nhanh chóng được đưa ra khỏi máy bay, mặc dù cabin tràn ngập khói.

“Tôi rất ấn tượng trước hoạt động sơ tán được thực hiện bởi các phi công, phi hành đoàn và hành khách trong điều kiện khắc nghiệt nhất”, một phi công của một hãng hàng không lớn ở châu Âu muốn giấu tên vì họ không được phép tiến hành sơ tán cho biết. Phát biểu thay mặt cho hãng hàng không của họ.

Họ nói thêm rằng chúng ta đang ở trong một thời kỳ thuận lợi trong ngành hàng không: “Sự mạnh mẽ của máy bay hiện đại và việc đào tạo phi công để đối phó với các tình huống bất thường đã phát triển trong nhiều thập kỷ, đạt đến mức hàng không trở thành an toàn nhất kể từ khi thành lập.

“Khi máy bay ngày càng lớn hơn, các thủ tục đã được cải tiến để tất cả hành khách có thể được sơ tán trong vòng 90 giây. Nếu tình hình rõ ràng là thảm khốc, tiếp viên trên một số hãng hàng không giờ đây cũng có thể bắt đầu sơ tán mà không cần chờ đợi. Cơ trưởng đã bắt đầu sơ tán, tiết kiệm những khoản quý giá.” thời gian.”

Nhân viên của JAL nhận thức rõ rằng thành tích an toàn của các hãng hàng không hiện đại được “viết bằng máu của những người không may mắn như vậy”.

Tai nạn trở thành bài học kinh nghiệm “được chia sẻ trong toàn ngành để tất cả phi hành đoàn có thể làm công việc của mình tốt hơn”.

Họ viện dẫn một vụ tai nạn của Aeroflot vào năm 2019 khi một chiếc máy bay bốc cháy khi đang hạ cánh ở Moscow, khiến 41 trong số 73 người trên máy bay thiệt mạng, tương tự như vụ việc hôm thứ Ba.

Năm 1980, chuyến bay 163 của hãng hàng không Saudi Arabian Airlines hạ cánh khẩn cấp thành công ở Riyadh, nhưng phi công không ra lệnh sơ tán và toàn bộ 301 người trên máy bay thiệt mạng vì ngạt khói, khiến phi hành đoàn phải có thẩm quyền giải cứu hành khách. giải thích.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Một vụ tai nạn khác có ảnh hưởng lớn đến sự an toàn trong tương lai là thảm họa British Airways Travel năm 1985 tại Sân bay Manchester ở Anh.

Máy bay không thể cất cánh và bốc cháy. Vào thời điểm máy bay dừng trên đường băng và lực lượng cứu hỏa nhanh chóng có mặt, tổng cộng 55 người đã thiệt mạng, hầu hết là do ngạt khói.

Braithwaite cho biết: “Nhiều khuyến nghị xuất phát từ những khuyến nghị ảnh hưởng đến nhiều tính năng của máy bay hiện đại”.

“Thực tế thì xung quanh lối ra còn khá nhiều khoảng trống. Đèn chiếu sáng dọc theo sàn nhà. Phi hành đoàn đang đánh giá xem người ngồi ở lối ra ở cánh có thể mở được hay không. Biển báo thoát hiểm rõ ràng hơn rất nhiều. Chất liệu chúng tôi đã xây dựng cabin từ đó. Một yếu tố quan trọng trong vụ cháy ở Manchester. Đặc điểm là khói thải ra nhanh chóng.

“Tất cả những điều này góp phần vào việc sơ tán thành công.”

Ông cho rằng đồng nghiệp cũ của mình tại Đại học Cranfield, Giáo sư Helen Muir, là người đã thay đổi cục diện an toàn sau vụ tai nạn. Cô nổi tiếng với việc thực hiện các thí nghiệm “khuyến khích”, trong đó những người tham gia được trả nhiều tiền hơn khi họ xuống máy bay sớm. Hành vi của họ sau đó được theo dõi và chuyển cho các nhà sản xuất máy bay và hãng hàng không.

Ông nói, ngày nay chúng ta biết, “chính ảnh hưởng của phi hành đoàn đã thúc đẩy việc sơ tán máy bay nhanh chóng.”

Steven Ehrlich, Chủ tịch phi công cùng nhau – một tổ chức từ thiện được thành lập để hỗ trợ những người đi biển trong đại dịch – đồng tình.

Ông nói: “Còn quá sớm để bình luận về hoàn cảnh cụ thể của vụ việc, nhưng điều chắc chắn là màn trình diễn của phi hành đoàn là mẫu mực”.

See also  Cựu quan chức chính quyền Trump bị bắn ở Washington, D.C., chết trong vụ cướp xe

“Việc huấn luyện an toàn liên tục của hãng hàng không (trong trường hợp này là JAL) dành cho các thành viên phi hành đoàn đã mang lại kết quả, cho phép họ sơ tán trong vòng 90 giây. Theo quan điểm của tôi, hành khách cần chú ý đến các cuộc họp giao ban về an toàn và hãy nhớ rằng các thành viên phi hành đoàn không phải là dịch vụ ăn uống Vinh quang công nhân, nhưng các chuyên gia về an toàn được đào tạo bài bản.”

Các tiêu chuẩn an toàn tối thiểu quốc tế do Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO, một phần của Liên Hợp Quốc) đặt ra yêu cầu phi hành đoàn phải tiến hành diễn tập sơ tán khẩn cấp hàng năm. Các nhà sản xuất máy bay cũng phải chứng minh rằng mọi máy bay mới đều có thể sơ tán hoàn toàn trong vòng 90 giây.

Ngoài ra, các hãng hàng không riêng lẻ có thể có các yêu cầu bổ sung – British Airways có các quy định chặt chẽ hơn về vật liệu sử dụng trong cabin, Braithwaite cho biết sau vụ tai nạn ở Manchester. Các phi công được CNN phỏng vấn đã thực hành sơ tán trong mô phỏng của hãng hàng không trong sáu tháng. Họ cũng phải luyện tập trong một thiết bị mô phỏng chứa đầy khói tổng hợp.

Họ nói: “Điều này khác với thế hệ đào tạo trước đây”. “Nó loại bỏ yếu tố gây sốc của một tình huống đời thực. Nó ‘nhốt những con tinh tinh vào lồng’ – chúng ta có những suy nghĩ và hành động hợp lý thay vì những suy nghĩ và hành động theo bản năng, điều này an toàn hơn nhiều.”

Braithwaite cho biết khía cạnh thường xuyên của việc huấn luyện đã ăn sâu vào tâm trí các thủy thủ đoàn.

Ông nói: “Hành khách chúng tôi không thể nhìn thấy điều này nhưng nó chắc chắn rất nghiêm ngặt”.

“Khi chúng tôi hạ cánh, họ thường ngồi đó suy nghĩ, ‘Đây là điều mình sẽ làm.’” Họ đang nhìn ra bên ngoài máy bay. Họ biết chính xác tay cầm ở đâu. Đây là những gì vừa xảy ra ở đây “thường lệ” [in Tokyo].

“Đó là một bất ngờ gây sốc đối với những người còn lại trong chúng tôi, nhưng đó là quá trình đào tạo đang diễn ra. Việc thực hiện điều đó một cách nghiêm túc là một phần quan trọng của nó.”

Hình ảnh Kentaro Takahashi/Bloomberg/Getty

Mọi người trên tàu JAL516 đều sống sót.

Trên thực tế, các chuyên gia cho rằng một trong những bài học mà hành khách chúng ta nên rút ra từ sự cố này là hãy nhìn nhận nó một cách nghiêm túc hơn.

Erlich trích dẫn thực tế là hành khách trên JAL516 đã không mang theo tất cả hành lý xách tay khi sơ tán – một thực tế khủng khiếp mà chúng ta đã thấy trong các video sơ tán gần đây.

Yamame MikaChồng cô, người cũng có mặt trên máy bay, nói với CNN trước đó: “Anh ấy chỉ mang theo điện thoại ra ngoài. Anh ấy phải bỏ lại mọi thứ khác.”

Một phi công giấu tên của một hãng hàng không lớn ở châu Âu nói với CNN rằng có thể có một yếu tố văn hóa nào đó đã cứu được nhiều mạng sống như vậy.

Họ nói: “Trên các hãng hàng không và nền văn hóa khác nhau, chắc chắn có một số thách thức khi một số người ưu tiên hành lý xách tay hoặc đồ đạc của mình hơn sự an toàn của chính họ và sự an toàn của những hành khách khác.”

“Bỏ lại mọi thứ và rời đi nên là ưu tiên duy nhất của bạn. Khi điều này xảy ra, mọi người đều có cơ hội sống sót cao nhất.”

Erlich đồng ý: “Bất kỳ sự chậm trễ nào trong việc sơ tán đều có thể là thảm họa vì tất cả chỉ vì máy tính xách tay hoặc túi xách tay. Nếu hành khách không chú ý đến cảnh báo để lại đồ đạc thì vụ việc có thể nghiêm trọng hơn.”

Braithwaite nói đã đến lúc chúng ta bắt đầu chú ý.

“Cách đây vài tuần, tôi đã ngồi cạnh một anh chàng trên máy bay và khi cuộc họp báo an toàn diễn ra, anh ấy đã không nghe vì tin rằng nếu có sự cố xảy ra thì đó chính là vấn đề,” anh nói.

“Ngày nay, gần 400 người Nhật đã chứng minh điều ngược lại.

“Đây là minh chứng cho những nỗ lực của chúng tôi trong việc chứng minh rằng tai nạn có thể sống sót được.”

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *