Connect with us

Tin tức

Thủ lĩnh Hezbollah lên tiếng sau vụ sát hại quan chức Hamas ở Lebanon

[ad_1]

BEIRUT – Hasan Nasrallah, lãnh đạo nhóm bán quân sự Lebanon và đảng chính trị Hezbollah, dự kiến ​​​​sẽ thảo luận về vụ ám sát một quan chức cấp cao của Hamas ở Beirut trong một bài phát biểu rất được mong đợi vào thứ Tư. tình huống. chiến tranh.

chính thức, Saleh AluriÔng là lãnh đạo cấp cao nhất của Hamas bị giết kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu vào tháng 10, khi các chiến binh Hamas và những người khác tràn vào Israel, giết chết 1.200 người và bắt khoảng 240 con tin.

Địa điểm xảy ra vụ giết Aluri hôm thứ Ba là ở Dahieh đông dân cư ở rìa Beirut, khu vực mà Hezbollah thống trị và được coi là đặc biệt khiêu khích, làm dấy lên mối lo ngại về các Nhóm của nhóm chiến binh Lebanon giao tranh với Israel ở biên giới giữa hai nước nhưng tránh chiến tranh tổng lực có thể cảm thấy cần phải tăng cường phản ứng.

Hamas cho biết vụ nổ ở Beirut hôm 2/1 đã giết chết thủ lĩnh cấp cao Saleh Arouri. Một quan chức quốc phòng Mỹ cho biết Israel đứng đằng sau vụ tấn công. (Video: AP)

Lãnh đạo cấp cao của Hamas thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut

Mặc dù Israel chưa công khai nhận trách nhiệm về vụ tấn công hôm thứ Ba nhưng họ đã thề sẽ truy lùng các thủ lĩnh Hamas và trả thù chính xác những kẻ đồng lõa trong vụ tấn công ngày 7 tháng 10.Các biện pháp trừng phạt của quân đội Israel chiến tranh Gaza Theo Bộ Y tế Gaza, Nhà nước Hồi giáo đã giết chết hơn 22.000 người Palestine, nhưng cơ cấu lãnh đạo của tổ chức này hầu như không thay đổi.

Tháng trước, Israel phương tiện truyền thông Công bố đoạn ghi âm bị rò rỉ của Ronen Bar, người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ Israel Shin Bet, cam kết tìm và loại bỏ các thủ lĩnh Hamas “ở mọi địa điểm” trên thế giới, bao gồm Lebanon, Thổ Nhĩ Kỳ và Qatar.

“Sẽ mất vài năm, nhưng chúng tôi sẽ đạt được điều đó,” ông nói trong một đoạn ghi âm được phát sóng bởi đài truyền hình công cộng Naoto Kan. “Đây là Munich của chúng tôi,” ông nói thêm, đề cập đến một loạt người Israel Sự am sát Vào những năm 1970, nhắm vào người Palestine tham gia Giết 11 người Israel Thế vận hội München 1972.

Bài phát biểu của Nasrallah, được công bố vào tháng 12, nhằm đánh dấu kỷ niệm một năm ngày Mỹ ám sát chỉ huy hàng đầu của Iran Qasem Soleimani 2020 ở Irắc. Nhưng các nhà phân tích dự kiến ​​ông sẽ tập trung vào các cuộc tấn công hôm thứ Ba. Hamas cho biết cuộc tấn công đã giết chết 6 thành viên khác của nhóm, trong đó có 2 chỉ huy của Lữ đoàn Izzedin al-Qassam, cánh quân sự của Hamas mà Aluri đã giúp thành lập.

See also  Thẩm phán liên bang trì hoãn xét xử vụ can thiệp bầu cử Trump

Aruri thường xuyên gặp Nasrallah, người đã lẩn trốn kể từ cuộc chiến giữa Lebanon với Israel năm 2006. Một phát ngôn viên của Hezbollah xác nhận rằng hai người đã lên kế hoạch gặp nhau vào thứ Tư vì “mỗi lần đến đây, anh ấy đều gặp Saied”, ám chỉ Nasrallah.

Thủ lĩnh Hezbollah Hassan Nasrallah là ai?

Aruri “là một chàng trai đi lại giữa đây và Thổ Nhĩ Kỳ; anh ấy có mối quan hệ bên trong [Gaza] Người phát ngôn nói với The Washington Post rằng ông nói với điều kiện giấu tên vì chính sách của tổ chức. “Ông ấy là một nhân vật quan trọng về mặt chính trị và quân sự.”

Amal Saad, giảng viên chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Cardiff, người theo sát Hezbollah, cho biết Aluri được xem như một đặc phái viên chính trị. Al-Arouri đã đến thăm Iran với tư cách là thành viên của phái đoàn Hamas vào năm 2017, khi mối quan hệ giữa hai bên trở nên xấu đi do quan điểm khác nhau của họ về cuộc nội chiến ở Syria.

Nhân dịp Aruri bị ám sát, Israel Thông báo rút tiền Một số binh sĩ đang đến từ phía bắc Gaza như một phần của cái mà họ gọi là “giai đoạn thứ ba” của cuộc chiến. Saad cho biết bài phát biểu của Nasrallah dự kiến ​​​​sẽ cung cấp manh mối về cách Hezbollah sẽ hành động trong giai đoạn mới này.

Israel tuyên bố rút một số binh sĩ khỏi Gaza

Saad nói: “Anh ấy thực sự sẽ không tiết lộ bất kỳ chi tiết nào; đảng không bao giờ làm điều đó và anh ấy không bao giờ làm điều đó”. Nhưng bà nói rằng Nasrallah sẽ có nhiều cuộc tấn công hơn trên đất Lebanon khi Israel thề sẽ nhắm vào các thủ lĩnh Hamas trong những năm tới.

Bà cho biết điều bảo vệ nhà lãnh đạo Hamas của Lebanon là “cân bằng răn đe” “biết rằng Israel sẽ không dám” tấn công Beirut. Bà nói, giờ đây ngưỡng đã được vượt qua, các bước phải được thực hiện để bảo vệ giới lãnh đạo còn lại bên ngoài Gaza, những người có thể phải hoạt động ngầm hoặc ẩn náu. Cô nói thêm rằng đây có thể là điều cứu Lebanon khỏi một cuộc chiến tổng lực.

See also  Nikki Haley tiếp thêm sinh lực cho những người ủng hộ trước cuộc bầu cử sơ bộ ở New Hampshire

Saad cho biết cuộc tấn công hôm thứ Ba đã gửi đi hai thông điệp. Bà nói, thông điệp thứ hai, rõ ràng hơn là gửi tới các nhà lãnh đạo Hamas. Thông điệp đó truyền tải: Không có nơi nào an toàn.

Bà nói thêm rằng thách thức mà Hezbollah phải đối mặt là phản ứng một cách thận trọng và cân nhắc “để đảm bảo rằng Israel hiểu rằng các bạn không thể làm điều này nữa” nhưng không kéo đất nước vào một cuộc chiến tổng lực.

Tháng Tám, Aluri Kể Kênh Al-Mayadeen của Lebanon cho biết những lời đe dọa liên tục của Israel đối với tính mạng của ông là “một phần cái giá mà chúng tôi phải trả”. Người đàn ông 57 tuổi cho biết ông không mong đợi có thể sống đến độ tuổi hiện tại và dự đoán các vụ ám sát cũng như các hành động khác của chính phủ Israel có thể đẩy khu vực vào “một cuộc chiến tranh tổng lực”.

Kể từ tháng 10, các nhóm đồng minh của Iran trong khu vực, bao gồm cả Hezbollah, đã thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào lợi ích của Israel hoặc Mỹ để trả đũa cuộc tấn công của Israel ở Gaza.

Tuy nhiên, khi các cuộc tấn công tiếp tục và thậm chí leo thang, mối đe dọa xung đột khu vực rộng lớn hơn vẫn tồn tại, gây ra những phản ứng quân sự và hùng biện mạnh mẽ hơn từ Hoa Kỳ và Israel.

Một số cuộc tấn công tàn khốc nhất được gây ra bởi người Houthi, một nhóm chiến binh kiểm soát miền bắc Yemen và cũng có quan hệ với Iran. Nhóm này đã thực hiện các cuộc tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái vào các tàu thương mại ở Biển Đỏ, với mục đích ngăn chặn các tàu thuộc sở hữu của Israel hoặc các tàu đi đến Israel quá cảnh trong khi cuộc bao vây Gaza vẫn tiếp tục.

Nỗ lực của phiến quân Houthi nhằm lên một tàu container ở Biển Đỏ vào Chủ nhật đã kết thúc bằng cuộc đọ súng giữa trực thăng của Hải quân Hoa Kỳ và phiến quân, khiến 10 người Houthi thiệt mạng.Đây là một trong những đầu tiên Trực tiếp tham gia Các cuộc đụng độ giữa quân đội Hoa Kỳ và nhóm vũ trang kể từ tháng 10 đã dẫn đến lo ngại về sự leo thang hơn nữa trên một trong những tuyến đường biển nhộn nhịp nhất thế giới.

Vụ giết Aruri hôm thứ Ba xảy ra sau khi Israel tăng cường các cuộc tấn công bên ngoài biên giới của mình, bao gồm cả những cuộc tấn công bị nghi ngờ ở Syria. Có một cuộc tấn công như vậy ở Damascus vào ngày Giáng sinh, bị giết Theo truyền thông nhà nước Iran, tướng hàng đầu Iran Seyed Razi Mousavi.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *