Connect with us

Tin tức

Tòa án tối cao Israel hủy bỏ phần quan trọng của cải cách tư pháp, khơi dậy sự chia rẽ khi chiến tranh bùng phát

[ad_1]CNN

Tòa án tối cao Israel hôm thứ Hai đã bác bỏ Kế hoạch gây tranh cãi của chính phủ Động thái chưa từng có nhằm hạn chế quyền lực tư pháp đã khơi dậy căng thẳng dữ dội ở nước này khi Thủ tướng Benjamin Netanyahu phát động cuộc chiến chống lại Hamas. Gaza.

Tòa án ra phán quyết từ 8 đến 7 rằng những sửa đổi của chính phủ đối với cái gọi là Đạo luật Hợp lý là không có giá trị. Dự luật tước bỏ quyền của Tòa án Tối cao trong việc tuyên bố các quyết định của chính phủ là không hợp lý và là bước quan trọng đầu tiên trong một động thái nhiều hướng được Knesset thông qua vào năm ngoái nhằm làm suy yếu cơ quan tư pháp.

Phán quyết đã khơi dậy một cuộc tranh luận đầy cảm xúc và nảy lửa đã nổ ra ở Israel vào năm 2023, nhưng vào năm Cuộc tấn công của Hamas vào ngày 7 tháng 10. Điều đó có thể dẫn đến sự chia rẽ trong nội các chiến tranh của Israel, bao gồm Netanyahu và hai nhà phê bình nổi tiếng về nỗ lực cải cách tòa án của ông.

Các động thái tiếp theo của ông Netanyahu sẽ được theo dõi chặt chẽ, với nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng hiến pháp nếu ông cố gắng vượt qua những thay đổi gây tranh cãi.

Trong phán quyết của mình, tòa án cho biết họ bác bỏ việc sửa đổi vì nó sẽ “gây ra một đòn nghiêm trọng và chưa từng có đối với đặc tính cốt lõi của Israel với tư cách là một quốc gia dân chủ”.

Đạo luật này có hiệu lực sau khi được thông qua vào tháng 7, tước bỏ quyền của tòa án trong việc lật ngược các quyết định của chính phủ với lý do “vô lý”. Các cuộc thăm dò dư luận cho thấy một số lượng lớn người Israel phản đối sự thay đổi này, điều mà những người chỉ trích cho rằng sẽ làm suy yếu tính độc lập của tòa án và gây tổn hại cho nền dân chủ Israel.

Việc thông qua nó đã gây ra những cuộc phản đối lớn – một sự kiện thường xuyên xảy ra ở các thành phố của Israel kể từ khi ông Netanyahu công bố chương trình nghị sự tư pháp của mình – và khiến hàng nghìn người dự bị phải hành động. Đe dọa không đi làm.

Những người phản đối kế hoạch này bao gồm hai thành viên trong nội các chiến tranh của Netanyahu. Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant trở thành thành viên đầu tiên trong nội các trước chiến tranh của Netanyahu lên tiếng phản đối kế hoạch của ông, dẫn đến việc ông bị sa thải tạm thời trước khi được phục hồi chức vụ. Benny Gantz, lãnh đạo đảng Thống nhất Quốc gia đối lập của Israel, đã dẫn đầu các cuộc biểu tình phản đối những nỗ lực này vào đầu năm nay.

See also  Các nguồn tin cho biết đã đạt được thỏa thuận về dự luật tài trợ ngắn hạn nhằm ngăn chặn việc chính phủ đóng cửa

Sau phán quyết hôm thứ Hai, Gantz cho biết quyết định của tòa án “phải được tôn trọng”.

“Đây không phải là ngày tranh luận chính trị. Hôm nay không có kẻ thắng người thua. Hôm nay chúng ta chỉ có một mục tiêu chung – cùng nhau giành chiến thắng trong cuộc chiến này.”

“Sau chiến tranh, chúng tôi sẽ được yêu cầu điều chỉnh mối quan hệ giữa các chính quyền và tạo ra luật cơ bản, điều này cũng sẽ củng cố vị thế của luật cơ bản.”

Các đồng minh của Israel, bao gồm cả Hoa Kỳ, trước đây đã bày tỏ mối quan ngại Về việc đại tu. Tổng thống Mỹ Joe Biden nói với tờ New York Times vào tháng 7 rằng ông Netanyahu sẽ đối mặt với rủi ro trong quan hệ Mỹ-Israel nếu các cải cách được thông qua mà không có sự đồng thuận rộng rãi. Việc sửa đổi đã được quốc hội thông qua mà không có một phiếu bầu nào từ phe đối lập, phe đối lập đã tẩy chay cuộc bỏ phiếu.

Các đồng minh của Netanyahu đã chỉ trích phán quyết của tòa án hôm thứ Hai.

Bộ trưởng An ninh Quốc gia Itamar Ben-Gvir gọi phán quyết này là “bất hợp pháp” và nói rằng nó gây tổn hại cho lực lượng Israel đang chiến đấu ở Gaza.

Bengvir nói: “Đây là một sự cố phản dân chủ nguy hiểm và hơn bất cứ điều gì khác vào thời điểm này, phán quyết này làm suy yếu nỗ lực chiến tranh của Israel chống lại kẻ thù của mình”.

Bộ trưởng Tư pháp Yariv Levin, người thiết kế kế hoạch cải cách tư pháp, gọi nó là “đi ngược lại tinh thần đoàn kết mà các chiến binh tiền tuyến của chúng ta cần để thành công ngày hôm nay.” Đảng Likud của Thủ tướng Israel cho rằng phán quyết này là “đáng tiếc” vì nó “đi ngược lại ý chí đoàn kết của người dân, đặc biệt là trong thời kỳ chiến tranh”.

Lãnh đạo phe đối lập Yair Lapid cho biết trong một bài đăng trên

Ông nói: “Chính phủ Israel sẽ chẳng học được gì nếu họ lại bắt đầu tranh giành Tòa án Tối cao”. “Họ chẳng học được gì vào ngày 7 tháng 10, họ chẳng học được gì từ 87 ngày chiến tranh trên quê hương chúng ta.”

Nguyên tắc hợp lý không phải chỉ có ở ngành tư pháp Israel. Nguyên tắc này được nhiều quốc gia áp dụng, bao gồm Vương quốc Anh, Canada và Úc.

See also  Lãnh đạo cấp cao của Hamas thiệt mạng trong vụ nổ ở Beirut

Tiêu chuẩn này thường được các tòa án ở đó sử dụng để xác định tính hợp hiến hoặc hợp pháp của một bộ luật và cho phép các thẩm phán đảm bảo rằng các quyết định của công chức là “hợp lý”.

Thủ tướng và những người ủng hộ ông tin rằng tòa án đã trở thành một nhóm tinh hoa, hẹp hòi và không đại diện cho người dân Israel. Họ nói rằng họ đã vượt quá vai trò của mình và vướng vào những vấn đề không nên xét xử, và những thay đổi được đề xuất sẽ điều chỉnh xu hướng đó.

Nhưng những người chỉ trích cho rằng ông Netanyahu đã thúc đẩy cải cách để bảo vệ mình khỏi một phiên tòa xét xử tham nhũng, trong đó ông phải đối mặt với cáo buộc tham nhũng. Lừa đảo, hối lộ và vi phạm lòng tin. Anh ta phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Dự luật của chính phủ sửa đổi một trong những luật cơ bản của Israel, được coi là hiến pháp không chính thức khi không có hiến pháp chính thức. Trước phán quyết hôm thứ Hai, Tòa án Tối cao chưa bao giờ bác bỏ Luật cơ bản hoặc các sửa đổi Luật cơ bản.

Trong phán quyết, 12 trong số 15 thẩm phán đồng ý rằng tòa án có quyền bãi bỏ Luật cơ bản trong “những trường hợp cực đoan”. Chỉ có 8 trong số 12 người cho rằng đây là một trường hợp cực đoan.

Cuộc tranh luận về những nỗ lực của Netanyahu đã bị đình chỉ vào ngày 7 tháng 10, khi các cuộc tấn công của Hamas vào Israel đã thúc đẩy việc thành lập nội các chiến tranh và dường như để tạm dừng những mâu thuẫn qua lại trong nền chính trị bị chia rẽ sâu sắc của Israel.

Nhưng vấn đề lại nổi lên vào ngày 29 tháng 12 với việc rò rỉ một tài liệu dự thảo dẫn đến phán quyết hôm thứ Hai.

Trả lời về vụ rò rỉ, Bộ trưởng Tư pháp Levin tuyên bố rằng “Người dân Israel hy vọng rằng Tòa án Tối cao sẽ không công bố các phán quyết gây tranh cãi ngay cả giữa các thẩm phán trong thời chiến”. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử nước ta xảy ra một tiền lệ như vậy”.

Nhưng Tòa án Tối cao được yêu cầu công bố phán quyết của mình trước ngày 12 tháng 1 vì hai trong số các thẩm phán xét xử vụ án đã nghỉ hưu và luật yêu cầu phán quyết cuối cùng phải được đưa ra trong vòng ba tháng kể từ khi từ chức.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *