Connect with us

công nghệ

Trí tuệ nhân tạo trở thành mũi nhọn trong chiến lược công nghệ quốc gia của Thụy Điển

[ad_1]

Thụy Điển đã đưa ra Chiến lược công nghệ quốc gia (NTS) sâu rộng hơn, ưu tiên kế hoạch đầu tư dài hạn tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao khả năng cạnh tranh quốc tế của các công ty địa phương lớn và nhỏ.

NTS là dự án công nghệ đầy tham vọng nhất do liên minh trung hữu của Thủ tướng Ulf Kristersson khởi xướng kể từ khi nhậm chức vào năm 2022.

Việc phát triển các sản phẩm và dịch vụ trí tuệ nhân tạo là cốt lõi trong kế hoạch đầu tư của NTS Capital. Để thúc đẩy hơn nữa các hoạt động đầu tư và nghiên cứu và phát triển (R&D) do nhà nước tài trợ, chính phủ Thụy Điển đã thành lập Hội đồng Trí tuệ nhân tạo (AIC) để thúc đẩy phát triển chính sách AI. Chủ tịch của AIC là SvanbergCựu CEO của Ericsson và hiện là chủ tịch của hãng sản xuất xe hạng nặng Volvo.

Nhiệm vụ chính của AIC là nâng cao khả năng cạnh tranh của Thụy Điển với tư cách là một thế lực toàn cầu trong thương mại quốc tế, Eric SlotnerBộ trưởng Bộ Hành chính trong chính phủ Christerson, chịu trách nhiệm về chính sách trí tuệ nhân tạo và kỹ thuật số. “Nếu được sử dụng đúng cách, AI có thể giúp tăng cường đổi mới, nâng cao khả năng cạnh tranh, cải thiện phúc lợi và giúp hành chính công hiệu quả hơn. Chúng tôi muốn đảm bảo

Thụy Điển Nắm bắt cơ hội đồng thời quản lý rủi ro để nhận ra toàn bộ tiềm năng của AI. “Slottner nói.

Sứ mệnh của AIC là cung cấp lời khuyên cụ thể để giúp chính phủ Thụy Điển xây dựng các chính sách mang lại điều kiện tốt nhất nhằm đảm bảo cạnh tranh, an toàn và đạo đức. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo ở Thụy Điển, cả trong khu vực công và tư nhân. Nhiệm vụ của AIC là tiến hành phân tích toàn diện về “tình hình” hiện tại

Thụy Điển Ủy ban sẽ kiểm tra các lĩnh vực chính như giáo dục đại học và luật pháp để xác định liệu các cơ cấu giáo dục và lập pháp hiện tại có đủ để đáp ứng nhu cầu trong tương lai về việc sử dụng và phát triển trí tuệ nhân tạo hay không.

Ngoài ra, một yếu tố quan trọng của đánh giá AIC sẽ tập trung vào việc đưa ra các khuyến nghị về cách Thụy Điển có thể thu hút vốn đầu tư mạo hiểm quốc tế nhằm tăng giá trị của các dự án AI do nhà nước hoặc tổ chức tư nhân điều hành, nhằm mục đích tăng khả năng cạnh tranh của hành chính công và tăng cường hiệu quả kinh doanh và ngành công nghiệp nói chung.

Sứ mệnh rộng lớn của NTC sẽ bao gồm việc phát triển một khuôn khổ cho phép chính phủ thúc đẩy và tăng cường hỗ trợ quốc gia một cách hiệu quả hơn cho quan hệ đối tác công-tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo tiên tiến và các sáng kiến ​​số hóa.

quỹ bổ sung

Bộ Tài chính (MoF) đang cấp vốn bổ sung cho dự án Số hóa tiên tiến quốc gia (NAD), được điều hành bởi một tập đoàn gồm các công ty hàng đầu bao gồm Ericsson, ABB Group, Saab, Teknikföretagen và cơ quan đổi mới thuộc sở hữu nhà nước Vinnova.

See also  CrowdStrike hợp tác với Ignition Technology để mở rộng hoạt động tại Vương quốc Anh

Vai trò của Teknikföretagen trong NAD được coi là rất quan trọng vì đây là tổ chức trung tâm của người sử dụng lao động và các công ty.

Thụy Điển Các lĩnh vực kỹ thuật và sản xuất công nghiệp ngày càng toàn cầu hóa.

Thụy Điển Liên minh Châu Âu (EU) đang hướng tới một nền kinh tế dựa trên công nghệ mạnh mẽ hơn và tận dụng các công cụ kỹ thuật số và trí tuệ nhân tạo tiên tiến để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, khi Liên minh Châu Âu (EU) tiếp tục phát triển các quy định chung. Đối với trí tuệ nhân tạo.

Trọng tâm quản lý của EU là vào các lĩnh vực sử dụng hệ thống AI và mặc dù những khu vực này có thể được coi là khu vực bị cấm hoặc có rủi ro cao nhưng chúng vẫn có thể được sử dụng nếu chúng được vận hành chính xác và tuân theo các quy tắc giám sát và minh bạch chặt chẽ hơn.

“EU có thể đặt ra các quy tắc chung cho các sản phẩm trí tuệ nhân tạo

Thụy Điển,” Slotner nói . “Thật vô nghĩa khi có 27 điều luật riêng biệt dành cho một công nghệ quan trọng như trí tuệ nhân tạo. Một cách tiếp cận và quy định chung là tích cực cho sự đổi mới và khả năng cạnh tranh của Thụy Điển và châu Âu.”

Đánh giá AIC của Thụy Điển sẽ phân tích và xác định cách quốc gia Bắc Âu này có thể thúc đẩy tốt nhất môi trường AI cạnh tranh và an toàn trong EU và trên toàn cầu. AIC được chia thành các nhóm lãnh đạo chuyên gia và các nhóm nhỏ xem xét các lĩnh vực chính như tiến bộ trong trí tuệ nhân tạo, chính sách xã hội toàn cầu, số hóa, bảo mật thông tin nhạy cảm và luật pháp liên quan.

Statista, một tổ chức nghiên cứu có trụ sở tại Hamburg, dự đoán rằng quy mô thị trường của lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của Thụy Điển dự kiến ​​sẽ vượt quá 3 tỷ USD vào năm 2023 và dự kiến ​​sẽ tăng hơn 18,2% trong 10 năm tới, đạt quy mô thị trường là 10,6 tỷ USD vào năm 2030

Chăm sóc sức khỏe, hành chính công, quốc phòng, kỹ thuật và dịch vụ tài chính được coi là những lĩnh vực chính để đầu tư vốn vào việc phát triển và sử dụng AI

Thụy Điển .Quan điểm của Chính quyền Christerson

Thụy Điển Là một trong những quốc gia ở EU có vị trí tốt nhất để triển khai các dự án kết hợp trí tuệ nhân tạo với các công nghệ khác, bao gồm blockchain và Internet of Things (IoT).

Là một phần trong sứ mệnh của mình, AIC sẽ liên lạc với AI-Råd (Hội đồng trí tuệ nhân tạo), một nhóm cố vấn bao gồm:

Thụy Điển 12 quận, huyện trong tháng 8Các thành phố đã soạn thảo một loạt đề xuất cho các sáng kiến ​​mới nhằm nâng cao

See also  Các nhà điều hành Walmart thảo luận về các kế hoạch công nghệ mới và mở rộng

Thụy Điển của các thành phố được hưởng lợi từ việc sử dụng trí tuệ nhân tạo. Tất cả 12 thành phố đều có đại diện trong Hội đồng quản trị của AI-Råd.

“Mục tiêu của chúng tôi là đạt được định hướng chung về công tác chiến lược về AI ở cấp chính quyền địa phương

Thụy Điển” nói
Katarina Lagerkvist

Giám đốc Kỹ thuật số, Thành phố Cảng Christiana. ”
Mục tiêu là tạo cơ hội cho tất cả các thành phố lớn và nhỏ. Điều quan trọng là với tư cách là cơ quan thành phố, chúng tôi phải tìm cách tận dụng tối đa khả năng của trí tuệ nhân tạo. “

Giá trị tiềm năng

Một báo cáo năm 2020 của DIGG, cơ quan quản lý kỹ thuật số của chính phủ Thụy Điển, được thành lập vào năm 2018, ước tính giá trị tiềm năng mà trí tuệ nhân tạo có thể tạo ra cho khu vực công Thụy Điển mỗi năm vượt quá 140 tỷ SEK (12,5 tỷ euro). Báo cáo nêu rõ rằng các đô thị sẵn sàng trở thành người hưởng lợi lớn từ AI về chi phí hoạt động và hiệu quả.

Chính phủ đã chỉ định cơ quan đổi mới quốc gia Innova hỗ trợ các dự án trí tuệ nhân tạo cho các đô thị. Innova hiện đang nghiên cứu các điều kiện mà theo đó tất cả 12 thành phố có thể hưởng lợi tối ưu từ việc sử dụng AI và vào tháng 8 đã khởi động dự án Sáng kiến ​​chung về Thành phố và Xã hội Dân sự về Trí tuệ nhân tạo (Kraftsamling for AI i Kommuner och Civilsamhälle) để giúp các thành phố ứng dụng AI.

Fredrik Weisner, giám đốc khu vực kỹ thuật số tại Innova cho biết: “Rất cần nhiều thành phố tham gia nghiêm túc vào việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và tạo điều kiện để họ có thể chia sẻ thông tin và học hỏi lẫn nhau để cùng giải quyết các vấn đề quan trọng”. .

sự phát triển của

Thụy Điển Chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia đã gây ra những thay đổi lập pháp quan trọng và có liên quan. Đạo luật Đầu tư Trực tiếp Nước ngoài (FDIA) mới của chính phủ, được thông qua vào ngày 13 tháng 9 năm 2023, lần đầu tiên bao gồm một phần toàn diện đề cập đến việc sử dụng trí tuệ nhân tạo và bảo vệ công nghệ trí tuệ nhân tạo.

FDIA cập nhật thắt chặt kiểm soát đầu tư trực tiếp và gián tiếp nước ngoài vào các công ty Thụy Điển tuân theo luật bảo vệ dữ liệu của Thụy Điển.

Nhìn chung, FDIA giải quyết các công nghệ mới nổi và được bảo vệ chiến lược, như trí tuệ nhân tạo, máy tính lượng tử và các công nghệ khác có thể quan trọng đối với các dịch vụ xã hội thiết yếu trong tương lai hoặc hiện tại. Luật cũng quy định các quy định chặt chẽ hơn để bảo vệ dữ liệu cá nhân nhạy cảm và dữ liệu vị trí như được định nghĩa trong luật Quy định chung về bảo vệ dữ liệu.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *