Connect with us

Tin tức

Trump yêu cầu Tòa án Tối cao giữ ông trong lá phiếu ở Colorado

[ad_1]

cựu tổng thống donald j. trump Thử thách hôm thứ Tư đối với Tòa án Tối cao Hoa Kỳ Giữ anh ta ở tiểu học Colorado, hấp dẫn bản án bùng nổ Tòa án Tối cao của bang tuyên bố ông không đủ tư cách vì nỗ lực lật ngược cuộc bầu cử năm 2020, mà đỉnh điểm là cuộc tấn công vào Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Các luật sư của Trump viết rằng phán quyết này đánh dấu “lần đầu tiên trong lịch sử Hoa Kỳ, Bộ Tư pháp ngăn cản cử tri bỏ phiếu cho ứng cử viên tổng thống sơ bộ của một đảng lớn.”

Lời kêu gọi của Trump làm tăng áp lực buộc Tòa án Tối cao Hoa Kỳ phải hành động, do có nhiều thách thức đối với năng lực của Trump và nhu cầu giải quyết vấn đề trên toàn quốc khi cuộc bầu cử sơ bộ đến gần.

Các luật sư của Trump viết: “Các vấn đề được nêu trong bản kiến ​​​​nghị này rất quan trọng và cần được Tòa án giải quyết nhanh chóng”.

Kiến nghị của ông Trump sau đó được đưa ra Có điều gì đó tương tự vào tuần trước Từ Đảng Cộng hòa Colorado.Sáu đại cử tri đã thắng tại Tòa án Tối cao Colorado Thực hiện một chuyển động Các thẩm phán được kêu gọi đẩy nhanh vụ án.

Tòa án Tối cao vẫn chưa đưa ra phán quyết về yêu cầu đẩy nhanh vụ việc. Nó có thể có hành động chống lại họ trong những ngày tới.

Vụ Colorado là một trong nhiều vụ liên quan hoặc ảnh hưởng đến ông Trump trước hoặc sắp được Tòa án Tối cao xét xử.Tòa phúc thẩm đã quyết định liệu anh ta có Quyền miễn trừ tuyệt đối khỏi bị truy tố, các thẩm phán có thể xem xét vấn đề này.họ sẽ cai trị Phạm vi phí trung tâm Trong vụ can thiệp bầu cử liên bang, phán quyết dự kiến ​​sẽ được đưa ra vào tháng 6.

hiện hữu một phán quyết Tuần trước, một quan chức bầu cử ở Maine đã đồng ý với tòa án Colorado rằng Trump không đủ điều kiện để tái tranh cử.ông Trump Khiếu nại một quyết định Thứ ba từ Maine đến tòa án tiểu bang. Cả hai phán quyết đều được giữ nguyên trong khi các kháng cáo vẫn tiếp tục, mang lại cho Tòa án Tối cao Hoa Kỳ một chút không gian để thở.

Các luật sư của Trump nói rằng cả hai phán quyết cho đến nay đều cần có hành động của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ.

See also  Máy bay của Alaska Airlines hạ cánh ở Portland sau khi mất cửa sổ

Họ viết: “Quyết định của Tòa án Tối cao Colorado sẽ tước quyền bầu cử của hàng triệu cử tri ở Colorado một cách vi hiến và có thể được sử dụng làm khuôn mẫu để tước quyền của hàng chục triệu cử tri trên khắp đất nước”. được sử dụng trong các vụ kiện để biện minh cho việc loại bỏ Tổng thống Trump khỏi lá phiếu của bang một cách bất hợp pháp.”

Richard L. Hasen, giáo sư luật UCLA, cho biết bản kiến ​​nghị là “một tài liệu pháp lý có sức mạnh” “đặt ra một số câu hỏi nghiêm túc và khó khăn”.

Ông nói thêm: “Điều này không có nghĩa là Trump đã đưa ra những lập luận mạnh mẽ rằng ông ấy nên thắng; đúng hơn, đây là những lập luận đáng được Tòa án Tối cao xem xét.”

Trường hợp này viện dẫn Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn. Được thông qua sau Nội chiến, nó cấm những người tuyên thệ “ủng hộ Hiến pháp Hoa Kỳ” khỏi chức vụ nếu họ “tham gia nổi dậy hoặc nổi dậy chống lại Hiến pháp Hoa Kỳ, hoặc viện trợ hoặc an ủi kẻ thù” của nó. “

Điều khoản nói rằng Quốc hội có thể dỡ bỏ lệnh cấm nhưng chỉ với 2/3 số phiếu bầu tại Hạ viện và Thượng viện.

Với số phiếu từ 4 đến 3, tòa án tối cao colorado Phán quyết tháng 12 Điều khoản áp dụng với ông Trumpkhiến ông không đủ tư cách để tái tranh cử.

Đa số viết: “Chúng tôi không đưa ra những kết luận này một cách nhẹ nhàng”. “Chúng tôi ghi nhận tầm quan trọng và tầm quan trọng của các vấn đề trước mắt. Chúng tôi cũng lưu tâm đến nghĩa vụ long trọng của mình là áp dụng luật mà không sợ hãi hay thiên vị hoặc bị phân tâm bởi phản ứng của công chúng đối với các quyết định mà luật yêu cầu chúng tôi đưa ra được kiểm soát.”

Kiến nghị của Trump tấn công phán quyết trên nhiều cơ sở. Tuyên bố cho biết các sự kiện lên đến đỉnh điểm là cuộc tấn công ngày 6 tháng 1 vào Điện Capitol không phải là một cuộc nổi dậy.

Đơn kiến ​​nghị nêu rõ: “‘Cuộc nổi loạn’ được hiểu vào thời điểm Tu chính án thứ mười bốn được thông qua có nghĩa là cầm vũ khí và tiến hành chiến tranh chống lại Hoa Kỳ. Bản kiến ​​nghị lưu ý rằng sửa đổi này được thông qua sau khi “Hoa Kỳ trải qua một cuộc chiến tranh.” của. Cuộc nội chiến kinh hoàng đã khiến hơn 600.000 chiến binh thiệt mạng và đặt câu hỏi về sự tồn tại của đất nước. “

See also  Nổ khí gas ở Nairobi khiến hàng trăm người bị thương

“Ngược lại,” nó nói thêm, “Hoa Kỳ có một lịch sử lâu dài về các cuộc biểu tình chính trị trở nên bạo lực.”

Bản kiến ​​nghị nêu rõ ngay cả khi những sự kiện cuối cùng dẫn đến cuộc bạo loạn ở Điện Capitol có thể được gọi là một cuộc nổi dậy, thì bản thân Trump cũng không “tham gia vào cuộc nổi dậy”.

Đơn khởi kiện cũng nêu rõ rằng Mục 3 không áp dụng đối với anh ta vì anh ta chưa thực hiện lời tuyên thệ liên quan. Báo cáo cũng cho biết chức vụ tổng thống không phải là một trong những chức vụ bị cấm đảm nhiệm đối với những quan chức vi phạm lời thề của họ.

Các luật sư của Trump cho biết Mục 3 cấm một người tuân theo nó giữ chức vụ công thay vì tìm cách nắm giữ nó. Bản kiến ​​nghị nêu rõ rằng Quốc hội có thể loại bỏ các ứng cử viên trước khi nhiệm kỳ của họ bắt đầu nếu họ đắc cử.

Bản kiến ​​nghị cũng nêu rõ rằng các thẩm phán không thể hành động trừ khi Quốc hội hành động. “Quốc hội – không phải tòa án tiểu bang – là cơ quan thích hợp để giải quyết các vấn đề liên quan đến việc ứng cử tổng thống,” nó nói.

Nói rộng hơn, kiến ​​nghị của Trump nói rằng cử tri, chứ không phải thẩm phán, nên đánh giá xem liệu hành động của ông có khiến ông mất tư cách tái tranh cử hay không.

Điều khoản này chưa bao giờ được sử dụng để loại một ứng cử viên tổng thống, nhưng nó đã trở thành chủ đề của các vụ kiện liên quan đến các quan chức dân cử khác sau vụ tấn công ngày 6/1.

Một thẩm phán bang ở New Mexico đã ra lệnh cho Giám sát viên quận Otero Couy Griffin phải Bị cách chức theo điều khoản này. Griffin bị kết tội xâm phạm hình sự vì đi vào khu vực cấm của Điện Capitol trong vụ tấn công.

Một thẩm phán bang khác ở Georgia coi vụ tấn công ngày 6 tháng 1 là một cuộc nổi dậy và các ứng cử viên tham gia vào vụ này sẽ bị cấm giữ chức vụ, cầm quyền Hành động của Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Georgia Marjorie Taylor Greene đã không Đáp ứng các tiêu chí để loại khỏi phiếu bầu.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *