Connect with us

Tin tức

Trump yêu cầu Tòa án Tối cao Hoa Kỳ lật lại phán quyết của Colorado đã loại ông khỏi lá phiếu

[ad_1]CNN

Donald Trump có Yêu cầu chính thức lên Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hủy bỏ phán quyết của Tòa án Tối cao Colorado Ông bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu năm 2024 của bang theo “điều khoản nổi loạn” của Tu chính án thứ 14.

“Trong hệ thống ‘chính quyền của dân, do dân’ của chúng ta, [and] “Quyết định của Colorado không và không thể đúng vì lợi ích của người dân”, luật sư của cựu tổng thống viết trong hồ sơ tòa án mà CNN có được.

Tòa án Tối cao đang chịu áp lực ngày càng tăng trong việc giải quyết liệu Trump, ứng cử viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của Đảng Cộng hòa, có thể bị loại khỏi chức vụ công hay không, khi các tòa án tiểu bang và các quan chức bầu cử trên cả nước đưa ra những kết luận khác nhau. Các cuộc đua đầu tiên trong cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 sẽ bắt đầu sau vài tuần nữa.

Tòa án tối cao can thiệp riêng thứ gì khác Điều này có thể ảnh hưởng vụ án hình sự liên bang chống lại cựu tổng thống

Kháng cáo của Trump được đưa ra gần một tuần sau khi Đảng Cộng hòa Colorado, cũng là một đảng trong vụ án, đệ đơn kháng cáo riêng và hai tuần sau khi phán quyết của Colorado bị bác bỏ. Phán quyết đã bị tạm dừng chờ kháng cáo và quan chức bầu cử hàng đầu của Colorado đã nói rõ rằng tên của Trump sẽ được đưa vào cuộc bầu cử sơ bộ của bang sau khi được chứng nhận vào ngày 5 tháng 1 – trừ khi Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có quy định khác.

Nhưng Tòa án Tối cao khó có thể giải quyết vụ việc ngay trong tuần này. Nếu một thẩm phán xét xử vụ án và kết luận rằng Trump không đủ tư cách để giữ chức vụ, thì mọi lá phiếu bầu cho ông sẽ không có giá trị. Cuộc bầu cử sơ bộ của bang dự kiến ​​diễn ra vào ngày Siêu Thứ Ba, ngày 5 tháng 3.

Eric Olson, một trong những luật sư ở Colorado phản đối trình độ chuyên môn của Trump, nói với “The Source” của CNN rằng ông mong đợi Tòa án Tối cao sẽ thụ lý vụ việc và các thẩm phán “Lạc quan” sẽ thấy “thực sự không có vụ án nào được khép lại”. Vụ án là ở đây. ”

Olson nói: “Tôi nghĩ rằng tòa án này đã thể hiện sự sẵn sàng vượt ra ngoài khuôn khổ đảng phái trong những vấn đề khó khăn quan trọng đối với nền dân chủ của chúng ta”.

Nhóm pháp lý của Trump lập luận rằng “các câu hỏi về tư cách” cho chức tổng thống phải do Quốc hội quyết định chứ không phải các bang và Tòa án Tối cao Colorado đã sai lầm khi ra phán quyết rằng một cuộc nổi dậy xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021. Tổng thống “dấn thân” vào cuộc nổi dậy.

cái này Quyết định 4-3 tuyệt vời Tòa án Tối cao Colorado đã ra phán quyết vào ngày 19 tháng 12 rằng Trump không đủ tư cách hợp hiến để tranh cử vào năm 2024 vì hành động của ông vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, nằm trong phạm vi của Tu chính án thứ 14 cấm những người theo chủ nghĩa nổi dậy đang nắm giữ chức vụ.

Thẩm phán Colorado viết trong bản ý kiến ​​đa số dài 134 trang: “Tổng thống Trump đã kích động và khuyến khích sử dụng bạo lực và hành vi vô luật pháp để phá hoại quá trình chuyển giao quyền lực một cách hòa bình”.

“Tòa án tối cao Colorado đã sai khi mô tả vai trò của Tổng thống Trump trong các sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021,” hồ sơ của Trump hôm thứ Tư cho biết. “Đây không phải là một ‘cuộc nổi dậy’ và Tổng thống Trump không ‘tham gia’ vào cuộc nổi loạn.” .”

See also  Mỹ phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức ở Gaza sau khi đề xuất tạm dừng giao tranh

Các luật sư của Trump cũng lập luận với thẩm phán rằng cái gọi là lệnh cấm nổi dậy của Hiến pháp không áp dụng cho chức vụ tổng thống.

“Vì vậy, để thấy rằng Điều 3 bao gồm chức vụ Tổng thống, chúng ta phải kết luận rằng những người soạn thảo đã quyết định che giấu chức vụ quốc gia quan trọng và dễ thấy nhất bằng một thuật ngữ chung bao gồm các sĩ quan quân đội cấp thấp hơn, trong khi chọn đề cập rõ ràng và các đại cử tri tổng thống,” tài liệu nêu rõ. “Cách giải thích này đi ngược lại lẽ thường và không chính xác.”

Họ nói thêm: “Văn bản và cấu trúc của Hiến pháp nêu rõ rằng tổng thống không phải là một ‘quan chức của Hoa Kỳ’”.

Một thẩm phán tòa án cấp dưới ở Colorado ban đầu cho biết lệnh cấm không áp dụng cho chức vụ tổng thống, nhưng phán quyết của tòa án cao nhất bang đã đảo ngược phán quyết đó. Mục 3 của Tu chính án thứ mười bốn quy định rằng những người nổi dậy vi phạm lời thề của họ sẽ không được phép giữ chức thượng nghị sĩ, dân biểu, đại cử tri tổng thống, “hoặc giữ bất kỳ chức vụ dân sự hoặc quân sự nào, thuộc Hoa Kỳ hoặc bất kỳ tiểu bang nào.” Nhưng nó không đề cập đến chức vụ tổng thống.

Các luật sư của Trump cũng lập luận rằng việc cấm ông tham gia cuộc bầu cử sơ bộ ở Colorado “sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ rằng ngành tư pháp ngăn cản cử tri bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống của đảng lớn.” ”

Các luật sư của Trump bày tỏ lo ngại về phán quyết của tòa án cấp dưới, cho biết Tòa án tối cao Colorado “đã bác bỏ lập luận của Tổng thống Trump rằng Mục 3 chỉ cấm một cá nhân giữ chức vụ công, không được tranh cử hoặc được bầu vào chức vụ.”

Các luật sư của Trump cũng lập luận rằng luật Colorado không yêu cầu – và không cho phép – bộ trưởng ngoại giao hoặc tòa án “xóa” một ứng cử viên khỏi vòng sơ bộ “dựa trên đánh giá của chính họ về trình độ của ứng cử viên”.

Bất chấp bạo lực xảy ra vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 và tòa án phát hiện rằng bài phát biểu mang tính kích động của Trump tại Phòng Bầu dục ngày hôm đó đã truyền cảm hứng cho một số người ủng hộ ông tham gia vào cuộc tấn công, đơn thỉnh cầu của Trump gửi thẩm phán Zhong lập luận rằng bài phát biểu kêu gọi biểu tình ôn hòa và bao gồm một bản ghi đầy đủ của bài phát biểu trong tài liệu của mình.

“Tổng thống Trump chưa bao giờ yêu cầu những người ủng hộ ông vào Điện Capitol, trong bài phát biểu trên Ellipse của ông ấy hay trong bất kỳ tuyên bố hay thông tin liên lạc nào trước hoặc trong các sự kiện ở Điện Capitol. Thay vào đó, chỉ dẫn rõ ràng duy nhất của ông ấy là kêu gọi biểu tình ‘hòa bình’ và “yêu nước”, ” hỗ trợ Cảnh sát Capitol và cơ quan thực thi pháp luật của chúng tôi,”[s]“Hãy bình tĩnh” và “giữ bình tĩnh”, luật sư của anh viết.

Trump đã không thành công khi theo đuổi lập luận đó tại các tòa án tiểu bang và liên bang, nơi phát hiện ra rằng ông đã kích động bạo lực khi yêu cầu những người ủng hộ “đi bộ đến Điện Capitol” và “chiến đấu quyết liệt” để “đưa đất nước của chúng ta trở lại.”

See also  Tòa phúc thẩm phán quyết Trump không được miễn trừ trong vụ can thiệp bầu cử năm 2020

trong một Phụ lục của Tòa án, Các luật sư của Trump đã đính kèm toàn bộ nội dung bài phát biểu của ông.

Mặc dù phán quyết của Colorado chỉ áp dụng cho tiểu bang đó, nhưng phán quyết tiềm năng của Tòa án Tối cao Hoa Kỳ có thể giải quyết vấn đề trên toàn quốc. Các tòa án ở một số bang khác cũng đã xem xét những thách thức đối với năng lực của Trump, mặc dù những vụ việc như vậy không diễn ra suôn sẻ như vụ Colorado.

Tuần trước, ngoại trưởng Maine đã loại Trump khỏi cuộc bầu cử sơ bộ năm 2024 của bang và nhóm của cựu tổng thống đã kháng cáo quyết định này lên tòa án bang vào thứ Ba.

Tòa án Tối cao Oregon có thể sớm ra phán quyết loại Trump khỏi các cuộc bỏ phiếu bầu cử sơ bộ và tổng tuyển cử của bang vì vai trò của ông trong cuộc nổi dậy ngày 6/1.

Một nhóm cử tri Đảng Cộng hòa và cử tri độc lập đã đệ đơn kiện Colorado với sự phối hợp của Công dân vì Trách nhiệm và Đạo đức, một nhóm giám sát chính phủ tự do ở Washington.

Họ nói với Tòa án Tối cao hôm thứ Ba rằng họ cũng muốn một thẩm phán đưa ra quyết định cuối cùng.

“Tiền lệ do Tòa án này thiết lập cho rằng hiến pháp không có quyền gây nhầm lẫn cho cử tri hoặc làm gián đoạn cuộc bỏ phiếu của những ứng cử viên không đủ tiêu chuẩn để giữ chức vụ mà họ tìm kiếm,” cử tri đã viết trong tài liệu. Họ yêu cầu thẩm phán tập trung vào hai vấn đề cụ thể: liệu Trump có bị loại khỏi việc tranh cử hay không và liệu các bang có thể thực thi các điều khoản của Tu chính án thứ 14 mà không cần luật liên bang hay không.

Họ cho biết trong hồ sơ: “Liệu Tu chính án thứ mười bốn có cấm một cựu tổng thống (và ứng cử viên tổng thống hiện đang dẫn đầu cuộc bầu cử sơ bộ), người đã tham gia vào một cuộc nổi dậy vi hiến, không được giữ chức vụ nữa hay không là một câu hỏi quan trọng của quốc gia”. không có thời gian hoặc nhu cầu để những vấn đề này lan rộng hơn nữa.”

Ngoại trưởng Colorado Jena Griswold Tương tự như vậy, hôm thứ Ba, một thẩm phán đã được yêu cầu trả lời liệu Trump có thể bị loại khỏi cuộc bỏ phiếu hay không, đưa ra cho họ mốc thời gian về thời hạn bầu cử sắp tới mà văn phòng của bà phải đáp ứng.

Griswold hôm thứ Tư cho biết lập luận của nhóm pháp lý của Trump “không có ý nghĩa”.

“Một tổng thống, được cho là người quyền lực nhất đất nước, không nên thực hiện hành động như vậy và tái tranh cử, tất cả các quan chức được bầu khác sẽ bị cấm làm như vậy.” , nói thêm rằng Tòa án Tối cao “nên nói với chính quyền.” Người dân Mỹ liệu một tổng thống có thể phát động một cuộc nổi dậy và sau đó tái tranh cử hay không.” ”

Câu chuyện này đã được cập nhật với các chi tiết bổ sung.

Piper Hudspeth Blackburn và Kaanita Iyer của CNN đã đóng góp cho báo cáo này.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *