Connect with us

Tin tức

Trump yêu cầu Tòa án Tối cao lật ngược phán quyết về khả năng đủ điều kiện bỏ phiếu của Colorado

[ad_1]

WASHINGTON – Cựu Tổng thống Donald Trump hôm thứ Tư đã yêu cầu Tòa án Tối cao hủy bỏ phán quyết của tòa án Colorado cho biết ông không đủ điều kiện để tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của bang do có hành vi trước ngày 6 tháng 1 năm 2021. tấn công chúng ta Nhà của Nghị viện.

Đảng Cộng hòa Colorado AlSẵn sàng kháng cáo.Trump vẫn có tên trong lá phiếu ở Colorado, dựa trên ngôn ngữ trong phán quyết của tòa án tiểu bang Cho đến khi Tòa án tối cao hành động.

Tòa án tối cao Colorado ra phán quyết Phán quyết ngày 19 tháng 12 Bản sửa đổi Hiến pháp thứ mười bốn cấm những người “tham gia nổi dậy” tranh cử vào các chức vụ liên bang khác nhau. Vụ việc đặt ra nhiều câu hỏi pháp lý mới, bao gồm liệu ngôn ngữ này có áp dụng cho những người tranh cử tổng thống hay không và ai có thẩm quyền quyết định liệu ai đó có tham gia vào một cuộc nổi dậy hay không.

Các luật sư của Trump cho biết nếu phán quyết được giữ nguyên, nó sẽ “đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ, bộ tư pháp ngăn cản cử tri bỏ phiếu cho một ứng cử viên tổng thống của đảng lớn.” Tài liệu nói.

Cựu Tổng thống Donald Trump phát biểu trong Cuộc mít tinh lãnh đạo tưởng niệm Đảng Cộng hòa Nam Dakota vào ngày 8 tháng 9 năm 2023 tại Rapid City.Andrew Caballero Reynolds/AFP qua tập tin hình ảnh Getty

Các luật sư cho rằng tòa án nên “trả lại cho cử tri quyền bầu cử cho ứng cử viên mà họ lựa chọn”. Họ nói thêm rằng chỉ có Quốc hội mới có thẩm quyền quyết định ai đủ tư cách làm tổng thống.

See also  Máy bay Nga chở tù binh Ukraine gặp nạn - Moscow

Đội ngũ pháp lý của Trump cũng lập luận rằng ngay cả khi điều khoản này áp dụng cho cựu tổng thống, ông cũng không tham gia vào cuộc nổi dậy ngày 6/1, với lý do “một lịch sử lâu dài các cuộc biểu tình chính trị đã trở nên bạo lực”.

Riêng biệt, chiến dịch tranh cử của Trump đã đưa ra một tuyên bố gọi phán quyết của Colorado là một “hành động can thiệp bầu cử vi hiến, phi Mỹ”.

Phán quyết của tòa án tối cao tiểu bang đảo ngược phán quyết của tòa án cấp dưới Một trong các thẩm phán cho biết việc Trump kích động bạo loạn vào ngày 6 tháng 1 là một hành động nổi dậy, nhưng tổng thống không bị ràng buộc bởi điều khoản nổi dậy của Tu chính án thứ 14 vì họ không phải là “quan chức của Hoa Kỳ”.

Tòa án bang cho biết phán quyết của họ sẽ bị hoãn vô thời hạn, cho phép Trump và các đồng minh kháng cáo lên Tòa án Tối cao. Vào ngày 27 tháng 12, Đảng Cộng hòa Colorado là đảng đầu tiên làm như vậy.

Sự quan tâm đến vụ việc ở Colorado ngày càng tăng khi quan chức bầu cử hàng đầu của Maine lên tiếng Tóm tắt Thứ năm Trump cũng không đủ điều kiện để tranh cử trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Cộng hòa tại bang. Quyết định này một lần nữa được hoãn lại để Trump có thể kháng cáo lên tòa án tiểu bang trong một vụ án khác có thể được đưa ra trước thẩm phán.Anh ta Bắt mắt Thứ ba.

See also  'Ồ không, họ đi hết rồi': Lán câu cá thân yêu ở Maine rơi xuống vịnh

Vụ án ở Colorado được đưa lên Tòa án Tối cao với đa số bảo thủ 6-3, bao gồm ba thẩm phán do Trump bổ nhiệm. Các chuyên gia pháp lý đang bị chia rẽ về việc tòa án có thể muốn can thiệp nhanh đến mức nào và cuối cùng là làm thế nào để đưa ra phán quyết đối với một vấn đề pháp lý bất thường như vậy.

Phán quyết của tòa án Colorado đặc biệt nhắm vào cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hòa tại bang. Vẫn còn phải xem liệu Tòa án Tối cao có thấy cần phải giải quyết vấn đề này hay không khi thời hạn nộp đơn trôi qua và Trump vẫn có tên trong lá phiếu.

Một lựa chọn khác cho tòa án là thụ lý vụ việc và đưa ra phán quyết áp dụng cho cuộc bầu cử và có khả năng là các bang khác sẽ đệ đơn kiện tương tự chống lại Trump.

Vai trò trung tâm của Tòa án Tối cao trong cuộc chiến pháp lý của Trump đã được so sánh với cuộc bầu cử năm 2000, khi các thẩm phán cuối cùng đưa ra phán quyết quan trọng 5-4, chấm dứt cuộc kiểm phiếu lại ở Florida và khiến ứng cử viên Đảng Cộng hòa George · W. Bush đánh bại đối thủ của mình. Đối thủ đảng Dân chủ Al Gore.

Về vấn đề liên quan, thẩm phán sẽ nghe tranh luận bằng miệng một trường hợp Nó liên quan đến một người đàn ông bị buộc tội vì hành vi vào ngày 6 tháng 1 có thể ảnh hưởng đến việc truy tố Trump ở Washington, nơi ông ta bị buộc tội theo luật liên bang tương tự. Vụ án ở Washington là một trong bốn cáo trạng hình sự riêng biệt mà Trump phải đối mặt.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *