Connect with us

công nghệ

Trung Quốc khôi phục giải thưởng khoa học hàng đầu sau hai năm đình chỉ

[ad_1]

Một chuyên gia chính sách khoa học và công nghệ cho biết: “Những quy định này tiêu chuẩn hóa hơn nữa quy trình đề cử. Ví dụ, chính quyền địa phương phải tham khảo ý kiến ​​của không dưới năm chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan trước khi đề cử”.

Ông nói thêm rằng trước đây không có yêu cầu nào như vậy, nhưng điều quan trọng là phải tuân thủ các quy định. Ông nói với điều kiện giấu tên do tính nhạy cảm của vấn đề.

03:16

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học nhờ nghiên cứu mRNA giúp tạo ra vắc xin ngừa Covid-19

Hai nhà khoa học đoạt giải Nobel Y học nhờ nghiên cứu mRNA giúp tạo ra vắc xin ngừa Covid-19

Hội đồng Nhà nước Trung Quốc thành lập giải thưởng vào năm 1999 để thúc đẩy sự phát triển khoa học và công nghệ ở Trung Quốc. Có 5 giải thưởng bao gồm Giải thưởng Khoa học và Công nghệ xuất sắc Quốc gia, Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Quốc gia, Giải thưởng Phát minh Công nghệ Quốc gia, Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Quốc gia và Giải thưởng Hợp tác Khoa học và Công nghệ Quốc tế Trung Quốc.

Giải Khoa học và Công nghệ tiêu biểu Quốc gia là giải thưởng khoa học cao nhất trong số 5 giải thưởng, mỗi lần xét chọn không quá hai người đoạt giải để ghi nhận những thành tích nổi bật và đóng góp to lớn cho xã hội.

Tuy nhiên, trong hai thập kỷ qua, hệ thống giải thưởng này đã gây nhiều tranh cãi, một số người chỉ trích nó chưa đủ khoa học và minh bạch.

Chẳng hạn, năm 2011, Bộ Khoa học và Công nghệ đã thu hồi giải nhì Giải thưởng Tiến bộ Khoa học và Công nghệ Quốc gia sau khi một cuộc điều tra phát hiện có hành vi đạo văn và làm sai lệch dữ liệu nghiêm trọng trong thiết kế và sản xuất máy nén cuộn (thiết bị nén không khí hoặc chất làm lạnh) . Khuyến nghị cho người chiến thắng.

Năm 2014, nhóm do Zhang Yaoxue, lúc đó là giáo sư tại Đại học Thanh Hoa, dẫn đầu đã giành giải nhất Giải thưởng Khoa học Tự nhiên Quốc gia – giải thưởng cao nhất trong lĩnh vực khoa học tự nhiên ở Trung Quốc, cho “nghiên cứu các mô hình mới và lý thuyết cơ bản về điện toán mạng”, còn được gọi là “điện toán minh bạch”.

Tất cả những người chiến thắng năm 2021, với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở trung tâm. Giải thưởng Khoa học và Công nghệ Quốc gia đã bị trì hoãn suốt 2 năm qua nhưng nay sắp quay trở lại.Nguồn ảnh: Tân Hoa Xã

Nhưng các học giả không cho rằng công trình này có tính đổi mới hoặc có ý nghĩa quốc tế đủ để giành được vinh dự này.

See also  Thay đổi liên tục: công nghệ, tâm lý chiếm vị trí trung tâm.

Bắt đầu từ năm 2017, các giải thưởng bắt đầu có những cải cách, bao gồm chuyển từ tự đề cử sang đề cử, đồng thời nhấn mạnh “không khoan nhượng” của Bộ đối với hành vi làm giả, đạo văn và chiếm dụng thành tích của người khác.

Fan Xiudi, nhà nghiên cứu tại Viện Giáo dục Đại học thuộc Đại học Tongji ở Thượng Hải, cho biết: “Việc đề cử là một thông lệ quốc tế, nhưng độ tin cậy của kết quả cuối cùng phải được đánh giá bởi các đồng nghiệp và công chúng”.

“cái này ủy ban Nobel Đừng đứng về phía nào vì đây là tâm điểm chú ý của công chúng toàn cầu”, cô nói.

“Nhưng ở Trung Quốc, chúng ta có quá nhiều giải thưởng khác nhau nên không thể đảm bảo tính công bằng cho tất cả những người đánh giá. Vì vậy, điều rất quan trọng là quá trình xét duyệt có thể được giám sát bởi các ý kiến ​​khác nhau.”

Hệ thống đánh giá học thuật của Trung Quốc, bao gồm nhiều chính sách khen thưởng khác nhau, từ lâu đã bị các học giả chỉ trích, mặc dù chính quyền đã có những cải tiến với hy vọng lấp đầy những lỗ hổng.

Tuy nhiên, nhiều học giả như Fan lo ngại rằng một số vấn đề vẫn không thay đổi.

Một nguyên nhân là nhiều người trong giới khoa học ngại bày tỏ quan điểm của mình – nếu có người phản đối thì kết quả dù sao cũng không thay đổi, thậm chí người lên tiếng còn có thể bị “trừng phạt”.

Bà viết trong một bài báo đăng trên Tạp chí Khoa học Trung Quốc của đại lục vào đầu tháng 12: “Các hoạt động đánh giá học thuật đang gia tăng, nhưng ‘nhiều tiếng nói’ trong các đánh giá đang giảm dần”.

Fan cho rằng, đánh giá là một bộ phận quan trọng của giáo dục và nghiên cứu khoa học, nó giống như một “cây dùi cui” tác động đến việc sản sinh tri thức và phát triển khoa học công nghệ.

Nói lời tạm biệt với sự thiên vị tài trợ khoa học của Trung Quốc? Các nhà vận động chống tham nhũng nhằm mục đích ‘chào hỏi’

Bà cho rằng, hệ thống đánh giá không khoa học có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, chẳng hạn như việc theo đuổi một cách hời hợt một số bài báo đã xuất bản mà không quan tâm đến việc chúng có thực sự có giá trị hay không. Trong một số trường hợp, điều này cũng có thể dẫn đến việc nguồn lực bị phân bổ vào các lĩnh vực nghiên cứu sai lệch, trong khi các lĩnh vực khác bị bỏ sót hoặc bị đối xử không công bằng.

Nhưng bà nói, mối quan ngại lớn nhất là xu hướng giữ im lặng của giới học giả trong nước. Bà nói, một lời giải thích là những người lên tiếng có thể bị coi là “kẻ lệch lạc”, trong khi những người tuân theo các quy tắc hiện hành có xu hướng nhận được nhiều danh hiệu, giải thưởng và thăng tiến hơn.

Một nhà khoa học giấu tên cho biết ông biết một nhà khoa học nổi tiếng được quan chức trường đại học yêu cầu bỏ phiếu cho một dự án tại một cuộc họp đánh giá, nhưng ông đã từ chối. Ông nói, kể từ đó, nhà khoa học này đã bị gạt ra ngoài lề ở trường đại học và bộ môn nghiên cứu mà ông lãnh đạo đã mất đi ảnh hưởng vì nó không được các bài đánh giá ủng hộ.

Dou Xiankang, giám đốc Quỹ khoa học tự nhiên quốc gia Trung Quốc, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với China News Weekly: “Nếu chúng tôi không thể thiết lập một cơ chế đánh giá hợp lý, chúng tôi sẽ tước đi sự hỗ trợ hiệu quả của những nhà nghiên cứu giỏi nhất, điều này có thể có tác động sâu sắc đến cơ bản.” nghiên cứu ở Trung Quốc.” Tháng Tư.

Khoa học đã trở thành trọng tâm quốc gia và sự cạnh tranh với phương Tây đã thúc đẩy sự tự lực cánh sinh.

Fan nói: “Cần tạo ra một môi trường học thuật thực sự khuyến khích sự đổi mới, thay vì thúc đẩy các nhà khoa học giật dây cho các dự án tài năng và theo đuổi nhiều danh hiệu và danh hiệu khác nhau”.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *