Connect with us

công nghệ

Từ lệnh cấm trường học đến vở kịch Sam Altman: Những bước phát triển lớn về trí tuệ nhân tạo vào năm 2023 | Công nghệ

[ad_1]

Ngành công nghiệp Trí tuệ nhân tạo (AI) đang bắt đầu bùng nổ vào năm 2023 và các trường học, đại học đang gặp khó khăn với việc sinh viên sử dụng ChatGPT của OpenAI để giúp họ làm bài tập và viết luận.

Chưa đầy một tuần trong năm, các trường công lập ở Thành phố New York đã cấm ChatGPT, được phát hành vài tuần trước đó, một động thái tạo tiền đề cho phần lớn cuộc thảo luận xung quanh AI sáng tạo vào năm 2023.

Khi cuộc trò chuyện tiếp tục về ChatGPT do Microsoft hậu thuẫn, cũng như các đối thủ cạnh tranh như Bard AI của Google, Ernie Chatbot của Baidu và LLaMA của Meta, thì các câu hỏi về cách đối phó với công nghệ mới mạnh mẽ được cung cấp cho công chúng chỉ sau một đêm.

Mặc dù hình ảnh, âm nhạc, video và mã máy tính do AI tạo ra được tạo bởi các nền tảng như Ổn định khuếch tán của AI hoặc DALL-E của OpenAI mở ra những khả năng mới thú vị, nhưng chúng cũng gây lo ngại về thông tin sai lệch, Quấy rối có mục tiêu có hại và Mối lo ngại vi phạm bản quyền.

Vào tháng 3, hơn 1.000 người ký kết, bao gồm cả người đồng sáng lập Apple Steve Wozniak và tỷ phú doanh nhân công nghệ Elon Musk, đã kêu gọi tạm dừng phát triển trí tuệ nhân tạo tiên tiến hơn vì nó “gây ra những rủi ro sâu sắc cho xã hội và nhân loại”.

Trong khi lệnh cấm không xảy ra, các chính phủ và cơ quan quản lý bắt đầu đưa ra các luật và quy định mới để thiết lập các biện pháp bảo vệ xung quanh việc phát triển và sử dụng AI.

Mặc dù nhiều câu hỏi xung quanh trí tuệ nhân tạo vẫn chưa được giải quyết khi chúng ta bước sang năm mới, nhưng năm 2023 có thể sẽ được ghi nhớ như một cột mốc quan trọng trong lịch sử của lĩnh vực này.

Màn kịch của OpenAI

Sau khi ChatGPT thu hút hơn 100 triệu người dùng vào năm 2023, nhà phát triển OpenAI lại gây chú ý vào tháng 11 khi ban giám đốc của họ đột ngột sa thải CEO Sam Altman, tuyên bố rằng ông đã “không thẳng thắn trong giao tiếp với hội đồng quản trị”.

Mặc dù công ty khởi nghiệp ở Thung lũng Silicon không nói rõ lý do tại sao Altman bị sa thải, nhưng việc sa thải ông được cho là do cuộc chiến ý thức hệ trong công ty giữa các vấn đề an ninh và kinh doanh.

Việc loại bỏ Altman, người từng được Microsoft tuyển dụng trong một thời gian ngắn cho đến khi ông được phục hồi và ban giám đốc được thay thế, đã gây ra 5 ngày kịch tính trước công chúng khi các nhân viên của OpenAI đe dọa từ chức hàng loạt.

Trong khi OpenAI cố gắng thoát khỏi bi kịch, các câu hỏi được đặt ra trong thời kỳ biến động vẫn đúng đối với toàn bộ ngành – bao gồm cách cân nhắc các động lực lợi nhuận và ra mắt sản phẩm mới cũng như lo ngại về việc AI có khả năng trở nên quá mạnh mẽ. sự suy sụp. Trong tay kẻ xấu.

See also  “Đất quý gần như được bảo tồn hoàn toàn”
người khổng lồ
Sam Altman bị sa thải khỏi OpenAI trong thời gian ngắn [File: Lucy Nicholson/Reuters]

Một cuộc khảo sát của Trung tâm Nghiên cứu Pew vào tháng 7 với 305 nhà phát triển, nhà hoạch định chính sách và học giả cho thấy 79% số người được hỏi cho biết họ lo lắng hơn, hào hứng hơn hoặc lo lắng và hào hứng không kém về tương lai của trí tuệ nhân tạo.

Bất chấp tiềm năng của AI trong việc chuyển đổi các lĩnh vực từ y học sang giáo dục và truyền thông đại chúng, những người được hỏi bày tỏ lo ngại về các rủi ro như giám sát hàng loạt, quấy rối của chính phủ và cảnh sát, chuyển việc làm và cô lập xã hội.

Sean McGregor, người sáng lập Tổ chức hợp tác AI có trách nhiệm, cho biết năm 2023 thể hiện những hy vọng và mối quan tâm xung quanh AI có tính sáng tạo, cũng như sự chia rẽ triết học sâu sắc trong ngành.

McGregor nói với Al Jazeera: “Điều hứa hẹn nhất là các quyết định xã hội do các nhà công nghệ đưa ra hiện đang được đưa ra ánh sáng, mặc dù điều đáng lo ngại là nhiều đồng nghiệp của tôi trong lĩnh vực công nghệ dường như nhìn nhận trọng tâm này một cách tiêu cực”. bởi “nhu cầu của những người bị ảnh hưởng nhiều nhất”.

Ông nói: “Về cơ bản, tôi vẫn lạc quan, nhưng sẽ là một vài thập kỷ đầy thách thức khi chúng ta ngày càng nhận ra rằng các cuộc thảo luận về an toàn AI là một phiên bản công nghệ đặc biệt của một thách thức xã hội lâu đời”.

tương lai lập pháp

vào tháng Mười Hai, Các nhà hoạch định chính sách của EU đồng ý ban hành luật sâu rộng để điều chỉnh tương lai của trí tuệ nhân tạokết thúc một năm nỗ lực của các chính phủ và các tổ chức quốc tế như Liên Hợp Quốc và Nhóm Bảy nước.

Các vấn đề chính bao gồm các nguồn thông tin được sử dụng để đào tạo các thuật toán AI, phần lớn trong số đó được lấy từ Internet mà không xem xét đến quyền riêng tư, sai lệch, tính chính xác hoặc bản quyền.

Dự thảo luật của EU sẽ yêu cầu các nhà phát triển tiết lộ dữ liệu đào tạo của họ và tuân thủ luật pháp EU, cũng như hạn chế một số loại hình sử dụng nhất định và cung cấp cách để người dùng khiếu nại.

Những nỗ lực lập pháp tương tự đang được tiến hành ở Hoa Kỳ và Vương quốc Anh, với việc Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden ban hành lệnh hành pháp sâu rộng về tiêu chuẩn trí tuệ nhân tạo vào tháng 10, trong khi Vương quốc Anh đã tổ chức một sáng kiến ​​liên quan đến 27 quốc gia và ngành công nghiệp vào tháng 11. Các bên liên quan.

Trung Quốc cũng đã thực hiện các bước để điều chỉnh tương lai của trí tuệ nhân tạo, ban hành các quy tắc tạm thời cho các nhà phát triển yêu cầu họ phải trải qua “đánh giá bảo mật” trước khi phát hành sản phẩm của mình ra công chúng.

Các hướng dẫn cũng hạn chế dữ liệu đào tạo AI và cấm nội dung được coi là “thúc đẩy khủng bố”, “làm suy yếu sự ổn định xã hội”, “lật đổ hệ thống xã hội chủ nghĩa” hoặc “làm tổn hại hình ảnh đất nước”.

See also  DVIDS - Tin tức - Dự án DIANA truyền cảm hứng cho công nghệ tương lai (10/01/1946)

Trên toàn cầu, 20 quốc gia bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Đức, Ý, Ba Lan, Estonia, Cộng hòa Séc, Singapore, Nigeria, Israel và Chile đã ký thỏa thuận quốc tế tạm thời đầu tiên về an ninh trí tuệ nhân tạo vào năm 2023.

Trí tuệ nhân tạo và tương lai của công việc

Các câu hỏi về tương lai của trí tuệ nhân tạo cũng phổ biến trong khu vực tư nhân và việc sử dụng nó đã dẫn đến các vụ kiện tập thể ở Hoa Kỳ từ các nhà văn, nghệ sĩ và các cơ quan báo chí cáo buộc vi phạm bản quyền.

Những lo ngại về việc công việc bị thay thế bởi trí tuệ nhân tạo là nguyên nhân dẫn đến cuộc đình công kéo dài nhiều tháng ở Hollywood của Hiệp hội Diễn viên Màn ảnh và Hiệp hội Nhà văn Hoa Kỳ.

Vào tháng 3 năm nay, Goldman Sachs dự đoán rằng AI có thể thay thế 300 triệu việc làm thông qua tự động hóa và tác động đến ít nhất 2/3 số việc làm hiện tại ở Châu Âu và Hoa Kỳ theo một cách nào đó – giúp công việc hiệu quả hơn đồng thời cũng trở nên tự động hơn.

Những người khác đã cố gắng xoa dịu những dự đoán thảm khốc hơn.

Vào tháng 8, cơ quan lao động Liên Hợp Quốc, Tổ chức Lao động Quốc tế, cho biết AI tạo ra có nhiều khả năng bổ sung hơn là thay thế hầu hết các công việc, trong đó công việc văn thư được liệt kê là nghề có nguy cơ cao nhất.

Năm của “sự giả mạo sâu sắc”?

Năm 2024 sẽ là một thử thách lớn đối với AI sáng tạo, khi các ứng dụng mới xuất hiện trên thị trường và luật mới có hiệu lực trong bối cảnh bất ổn chính trị toàn cầu.

Trong 12 tháng tới, hơn 2 tỷ người sẽ bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử ở kỷ lục 40 quốc gia, bao gồm các điểm nóng địa chính trị như Hoa Kỳ, Ấn Độ, Indonesia, Pakistan, Venezuela, Nam Sudan và Đài Loan.

Trong khi các chiến dịch thông tin sai lệch trực tuyến đã trở thành một phần thường xuyên của nhiều chu kỳ bầu cử, nội dung do AI tạo ra được cho là sẽ khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn vì thông tin sai lệch ngày càng khó phân biệt với thông tin thật và dễ dàng sao chép theo tỷ lệ hơn.

Nội dung do AI tạo ra, bao gồm cả hình ảnh “giả sâu”, đã được sử dụng để kích động sự tức giận và hỗn loạn ở các khu vực xung đột như Ukraine và Gaza, cũng như trong các cuộc bầu cử gây tranh cãi gay gắt như cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ.

Meta đã nói với các nhà quảng cáo vào tháng trước rằng họ sẽ cấm các quảng cáo chính trị được tạo bằng AI tổng hợp trên Facebook và Instagram, trong khi YouTube thông báo sẽ yêu cầu người sáng tạo gắn nhãn nội dung thực tế do AI tạo ra.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *