Connect with us

Tin tức

Türkiye cáo buộc Israel do thám đất nước này

[ad_1]

Mở khóa bài xã luận miễn phí

Thổ Nhĩ Kỳ cáo buộc Israel do thám lãnh thổ của mình và âm mưu tấn công người Palestine sống ở đó khi mối quan hệ giữa hai nước trở nên xấu đi do xung đột ở Gaza.

Bộ trưởng Nội vụ Ali Yerlikaya cho biết tình báo và cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành các cuộc đột kích ở Istanbul và bảy tỉnh khác vào thứ Ba để ngăn chặn “gián điệp quốc tế”. “Các cơ quan tình báo Israel có ý định hành động… nhằm mục tiêu chiến thuật vào những người nước ngoài sống ở đất nước chúng tôi.”

Theo một quan chức tình báo cấp cao, nhà chức trách đã bắt giữ 34 người, chủ yếu là công dân nước ngoài, những người được cho là do cơ quan tình báo Mossad của Israel tuyển dụng. Quan chức này nói thêm rằng có thêm hàng chục người khác có liên quan đến âm mưu bị cáo buộc, nhưng một số đã rời khỏi Thổ Nhĩ Kỳ.

Quan chức này cho biết: “Các cơ quan tình báo Israel đã tuyển dụng các cá nhân với mục đích sử dụng họ để thực hiện các hoạt động chống lại người Palestine và gia đình họ”. “. [Turkey] Nhân danh Mossad. “

Các vụ bắt giữ có thể sẽ làm tăng thêm căng thẳng giữa Israel và Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các nhà lãnh đạo của hai quốc gia này đã công khai bất đồng về phản ứng của quân đội Israel trước cuộc tấn công chết người vào ngày 7 tháng 10 nhằm vào Israel của nhóm Hamas của người Palestine.

See also  Dân số thế giới sẽ tăng thêm 75 triệu trong năm nay và đạt 8 tỷ vào ngày 1 tháng 1: NPR

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã rời bỏ các đồng minh phương Tây của mình, bảo vệ Hamas như một “nhóm giải phóng” và chỉ trích Israel kể từ khi nước này bắt đầu ném bom Gaza để đáp trả các cuộc tấn công bị chỉ trích của Hamas. Ông so sánh Thủ tướng Benjamin Netanyahu với Adolf Hitler và nói rằng ông ta nên bị xét xử như một tội phạm chiến tranh.

Netanyahu giận dữ bác bỏ sự so sánh, gọi Erdogan là “người cuối cùng có thể rao giảng đạo đức cho chúng ta”. Ông cáo buộc các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ “phạm tội diệt chủng chống lại người Kurd”, giữ “kỷ lục thế giới về bỏ tù các nhà báo” và tiếp đón các nhà lãnh đạo Hamas.

Thổ Nhĩ Kỳ Hamas không bị coi là một tổ chức khủng bố và các thành viên của tổ chức này được tự do sinh sống ở nước này. Giới chức Thổ Nhĩ Kỳ thừa nhận Chủ tịch Bộ Chính trị Hamas Ismail Haniyeh có thể sẽ tới Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 7/10.

Nếu Israel cố gắng ám sát người Israel, nước này sẽ ‘phải trả giá rất đắt’ Hamas Tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Erdogan đã đưa ra cảnh báo vào tháng trước sau khi đoạn ghi âm của Ronan Barr, người đứng đầu cơ quan an ninh nội bộ Shin Bet của Israel, bị rò rỉ cho giới truyền thông. Barr cho biết chính phủ Israel sẽ “loại bỏ Hamas” ở Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và các quốc gia khác nơi có thành viên của tổ chức này.

See also  Thị trường chứng khoán ngày nay: Cập nhật trực tiếp

Các quan chức tình báo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Mossad đã tuyển dụng các nghi phạm thông qua danh sách công việc đăng trên mạng xã hội để thực hiện “các nhiệm vụ từng phần” như chụp ảnh mục tiêu và lắp đặt thiết bị GPS trên ô tô của họ nhằm giúp đặc vụ Israel “chuẩn bị sẵn sàng cho nhiệm vụ cuối cùng của họ”. Quan chức này cho biết tiền điện tử và chuyển tiền hawala đã được sử dụng để trả tiền cho những người cung cấp thông tin nhằm che giấu rằng Israel là nguồn tiền.

Các hành động của Israel ở Gaza đã làm suy yếu mối quan hệ hợp tác non trẻ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Israel.

Hai nước tái lập quan hệ ngoại giao và bổ nhiệm đại sứ vào năm 2022 sau hơn một thập kỷ căng thẳng, nhưng cả hai đều triệu hồi các nhà ngoại giao kể từ khi xung đột ở Gaza bắt đầu.

Trong một chiến dịch riêng biệt vào tuần trước, cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ đã bắt giữ 32 người bị nghi ngờ có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo, những người bị cáo buộc lên kế hoạch tấn công các giáo đường Do Thái và nhà thờ ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Báo cáo bổ sung của Neri Zilber

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *