Connect with us

Tin tức

Vụ nổ bom gần mộ tướng Iran Qasem Soleimani khiến ít nhất 103 người thiệt mạng – truyền hình nhà nước

[ad_1]

Minh họa,

Truyền hình nhà nước cho biết có nhiều vụ nổ liên tiếp ở thành phố phía nam Kerman

Theo truyền thông nhà nước Iran, vào dịp kỷ niệm 4 năm ngày Mỹ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani, hai vụ nổ bom đã xảy ra gần lăng mộ của ông, khiến ít nhất 103 người thiệt mạng.

Đài truyền hình nhà nước Irib cho biết một vụ đánh bom đã xảy ra tại một cuộc diễu hành gần Nhà thờ Hồi giáo Saheb Zaman ở thành phố Kerman phía nam, khiến hàng chục người bị thương.

Báo cáo dẫn lời Phó Thống đốc Kerman nói rằng đây là một “cuộc tấn công khủng bố”.

Video cho thấy các thi thể nằm trên đường và xe cứu thương lao tới hiện trường.

Hiện chưa rõ ai đứng sau vụ nổ và chưa có nhóm nào ngay lập tức đưa ra tuyên bố.

Tuy nhiên, phe ly khai Ả Rập, Nhà nước Hồi giáo và các nhóm thánh chiến dòng Sunni khác nói rằng họ đã tiến hành các cuộc tấn công chết người vào lực lượng an ninh nước này và các thánh địa của người Shiite trong những năm gần đây.

Soleimani được coi là nhân vật quyền lực nhất ở Iran sau Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei trước khi ông bị sát hại trong cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Mỹ vào nước láng giềng Iraq năm 2020.

Vụ việc hôm thứ Tư xảy ra khi căng thẳng gia tăng trong khu vực sau khi phó thủ lĩnh của nhóm Hamas của Palestine do Iran hậu thuẫn thiệt mạng trong một cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Israel ở Lebanon.

Minh họa,

Một hãng thông tấn đưa tin chiếc túi chứa đầy chất nổ dường như đã được kích nổ từ xa

Đoạn phim phát trên truyền hình nhà nước cho thấy hàng trăm người tụ tập ở vùng ngoại ô phía đông Kerman, quê hương của vị tướng, khi hai vụ nổ xảy ra.

Truyền thông Iran đưa tin vụ tấn công đầu tiên xảy ra lúc 14h50 giờ địa phương (11h20 GMT) cách nghĩa trang Martyrs Garden xung quanh nhà thờ Hồi giáo Saheb al-Zaman khoảng 700m (2.300 feet).

Họ cho biết vụ thứ hai xảy ra khoảng 15 phút sau, cách nghĩa trang khoảng 1 km.

Hãng thông tấn Tasnim có quan điểm cứng rắn, liên kết với Lực lượng Vệ binh Cách mạng, dẫn các nguồn tin nói rằng “hai túi chứa bom” rõ ràng đã được kích nổ “bằng điều khiển từ xa”.

Hãng thông tấn Esna dẫn lời một nhân chứng cho biết: “Chúng tôi đang đi về phía nghĩa trang thì một chiếc ô tô đột ngột dừng lại phía sau và thùng rác chứa quả bom phát nổ”.

“Chúng tôi chỉ nghe thấy tiếng nổ và thấy người ta ngã xuống.”

Truyền thông nhà nước dẫn lời cơ quan cứu trợ khẩn cấp địa phương cho biết vụ nổ đã khiến 103 người thiệt mạng và 141 người khác bị thương. Họ cho biết thêm một số người bị thương đang trong tình trạng nguy kịch.

Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ Iran cho biết những người thiệt mạng bao gồm ít nhất một nhân viên y tế được cử đến hiện trường vụ nổ đầu tiên nhưng bị trúng đạn trong vụ nổ thứ hai.

Đoạn video xuất hiện cho thấy lăng mộ của Soleimani không bị hư hại.

Là chỉ huy của Lực lượng Quds, đơn vị hoạt động ở nước ngoài của Lực lượng Vệ binh Cách mạng, ông là người kiến ​​tạo nên chính sách của Iran trên toàn khu vực.

Anh ta chịu trách nhiệm về nhiệm vụ bí mật của Lực lượng Quds và cung cấp hướng dẫn, tài trợ, vũ khí, tình báo và hỗ trợ hậu cần cho các chính phủ đồng minh và các nhóm vũ trang, bao gồm Hamas và Hezbollah.

Tổng thống Mỹ khi đó là Donald Trump, người ra lệnh ám sát năm 2020, đã mô tả Soleimani là “kẻ khủng bố số một thế giới”.

Nếu bạn muốn nói chuyện với phóng viên BBC, vui lòng cung cấp số liên lạc. Bạn cũng có thể liên lạc qua:

Nếu bạn đang đọc trang này và không thấy bảng, bạn cần truy cập phiên bản di động trang web BBC Gửi câu hỏi hoặc nhận xét của bạn hoặc bạn có thể gửi email cho chúng tôi theo địa chỉ HaveYourSay@bbc.co.uk. Vui lòng bao gồm tên, tuổi và vị trí của bạn trong bài gửi của bạn.

[ad_2]

Source link

See also  Cảnh báo bão tuyết hiếm gặp ở Oregon được thông qua trong bối cảnh dự báo tuyết rơi cực lớn
Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *