Connect with us

Tin tức

Tòa án Tối cao cho phép các trường trung học Virginia thực hiện các chính sách tuyển sinh ‘trung lập về chủng tộc’ để thúc đẩy sự đa dạng

[ad_1]

WASHINGTON – Tòa án Tối cao hôm thứ Ba đã bác bỏ thách thức đối với chính sách tuyển sinh của một trường trung học ở Virginia nhằm khuyến khích sự đa dạng, ngăn chặn một cuộc tranh luận gây tranh cãi khác về chủng tộc và giáo dục.

Quyết định không can thiệp vào vụ án của tòa án tối cao được đưa ra chỉ vài tháng sau khi tòa án bảo thủ Chấm dứt những cân nhắc về chủng tộc trong tuyển sinh đại học. Người ta nghi ngờ rằng Tòa án Tối cao, với đa số bảo thủ 6-3, sẽ có số phiếu để bác bỏ các chính sách tuyển sinh không tính đến vấn đề chủng tộc một cách rõ ràng nhưng vẫn sẽ mang lại một tầng lớp đa dạng hơn.

Hai thẩm phán bảo thủ, Samuel Alito và Clarence Thomas, không đồng tình, cho rằng tòa án nên lật ngược chính sách này.

“Chúng ta nên xóa quyết định này khỏi sổ sách,” Alito viết về quyết định của tòa án cấp dưới cho phép quá trình tiếp nhận không thay đổi. Ông nói thêm rằng tòa phúc thẩm thực sự đã kết luận rằng “sự phân biệt chủng tộc có chủ ý là hợp hiến, miễn là nó không quá nghiêm trọng.”

Thống đốc Virginia Glenn Youngkin, một đảng viên Đảng Cộng hòa, cho biết trong một tuyên bố Đăng trên X Ông thất vọng vì Tòa án Tối cao đã không thụ lý vụ việc.

Ông nói thêm: “Đất nước này được thành lập dựa trên ý tưởng xây dựng một tương lai tốt đẹp hơn thông qua sự làm việc chăm chỉ và quyết tâm, và chúng ta nên tái cam kết với những lý tưởng này. Việc tuyển sinh phải dựa trên thành tích”.

See also  Máy bay nhỏ đâm vào công viên nhà di động ở Florida, khiến nhiều người thiệt mạng

Vụ việc mới nhất liên quan đến Trường Trung học Kỹ thuật Thomas Jefferson, một trường trung học công lập có tính chọn lọc cao ở Quận Fairfax, Virginia, nơi đã đưa ra chính sách tuyển sinh mới vào năm 2022.

Nhà trường khẳng định chính sách không tính đến điểm kiểm tra tiêu chuẩn và đảm bảo học sinh hàng đầu theo học tại các trường trung học cơ sở của quận là trung lập về chủng tộc.

Chủ tịch Hội đồng Trường học Quận Fairfax, Karl Frisch, cho biết: “Từ lâu chúng tôi đã tin rằng quy trình tuyển sinh mới vừa hợp hiến vừa mang lại lợi ích tốt nhất cho học sinh của chúng tôi”.

Những thay đổi này đã dẫn đến sự sụt giảm số lượng học sinh người Mỹ gốc Á và sự gia tăng số lượng học sinh da đen và La tinh.

Một nhóm có tên là Liên minh vì TJ phản đối chính sách này đã đệ đơn kiện, trích dẫn bằng chứng cho thấy chương trình này được thực hiện để “đạt được sự cân bằng chủng tộc trong tầng lớp mới nổi bằng cách loại trừ người Mỹ gốc Á.”

Những người phản đối cho rằng chính sách này vi phạm Tu chính án thứ 14 của Hiến pháp, trong đó yêu cầu luật pháp phải áp dụng bình đẳng cho mọi người.

Luật sư Joshua Thompson của nguyên đơn cho biết: “Tòa án tối cao đã bỏ lỡ một cơ hội quan trọng để chấm dứt sự phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc trong tuyển sinh K-12”.

Ông lập luận trong các giấy tờ của tòa án rằng tòa án nên thụ lý vụ việc vì các trường trung học khác đã áp dụng các chương trình tương tự được thiết kế để “đạt được các mục tiêu về chủng tộc” trong khi tỏ ra trung lập về chủng tộc.

See also  Đảng Dân chủ công bố danh sách ứng cử viên đầu tiên tranh cử đa số Hạ viện

Các luật sư của hội đồng trường lập luận rằng chính sách mới “loại bỏ các rào cản kinh tế xã hội và địa lý” bằng cách sử dụng các tiêu chí “trung lập về chủng tộc và mù quáng về chủng tộc”.

Tòa án Tối cao đã vô hiệu hóa các chương trình tuyển sinh của Đại học Harvard và Đại học Bắc Carolina vì những lý do này trong phán quyết hồi tháng Sáu. Những người bảo thủ từ lâu đã phàn nàn về hành động khẳng định, điều mà Tòa án Tối cao trước đây đã tán thành trên cơ sở hẹp.

Trước phán quyết gần đây của Tòa án Tối cao, một thẩm phán liên bang đã ra phán quyết chống lại Hội đồng Trường học Quận Fairfax trong một vụ án ở Virginia.

Vào tháng 4 năm 2022, Tòa án Tối cao đã bác bỏ yêu cầu của những người thách thức về việc thi hành ngay phán quyết của thẩm phán tòa án quận.

Tòa phúc thẩm khu vực 4 của Hoa Kỳ ở Richmond sau đó đã hủy bỏ quyết định của tòa án quận trong phán quyết tháng 5 năm 2023, đưa ra một tháng trước khi Tòa án tối cao có quyết định chấm dứt cân nhắc về chủng tộc trong tuyển sinh đại học. TJ Alliance sau đó đã kháng cáo lên Tòa án Tối cao.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *