Connect with us

Tin tức

Trùm ma túy người Ecuador Jose Adolfo “Fito” Macias sống “như một vị vua” khi ở trong tù.Cuộc vượt ngục của anh ta làm nổi bật các nhà tù vô luật pháp của đất nước

[ad_1]CNN

Phòng giam bừa bộn của thủ lĩnh băng đảng khét tiếng Los Choneros, José Adolfo Macías, hoàn chỉnh với phòng tắm bốn tiện nghi, giường cỡ Queen và tủ lạnh mini, không quá xa lạ với một trong những khu phức hợp nhà tù lớn nhất Ecuador. .

Lực lượng vũ trang Ecuador/AFP/Getty Images

Những bức ảnh do Lực lượng vũ trang Ecuador công bố cho thấy thủ lĩnh băng đảng tội phạm Los Choneros, Adolfo Macias, hay còn gọi là Fito, đang được chuyển đến khu phức hợp The Rock được đảm bảo an ninh tối đa vào ngày 12/8/2023 tại tòa nhà.

Ở đó “tốt hơn ở nhà…” [he] Hãy sống như một vị vua”, một người lính than thở trong phần thứ hai của một số video quay cảnh phòng của Macias và sân cỏ riêng chứa đầy sáu con gà chọi cưng của anh ta. Với Hoa Kỳ, các video được CNN chia sẻ được quay vào năm ngoái tại Nhà tù Khu vực La và đã được quân nhân quay phim.

Trong một video khác được quay bên trong phòng giam Macias, một bức tranh tường đầy màu sắc mô tả thủ lĩnh băng đảng, được gọi thông tục là “Fito” và cảnh báo về “bạc hoặc chì”. Cụm từ này, được trùm ma túy Colombia Pablo Escobar phổ biến, đưa ra lựa chọn rõ ràng là nhận hối lộ hoặc bị bắn – và có thể là lời cảnh báo cho nhân viên nhà tù.

Các chuyên gia cho biết các đoạn video cung cấp thêm bằng chứng cho thấy hệ thống nhà tù của Ecuador đã trở thành trụ sở của các nhóm tội phạm tập trung binh lính và gây ảnh hưởng trên khắp đất nước. Trong vòng chưa đầy một thập kỷ, tội phạm có tổ chức đã biến đất nước tương đối yên bình này thành một tình trạng bấp bênh.đến một trong số họ Nơi nguy hiểm nhất ở Mỹ Latinh.

Các vụ thảm sát trong nhà tù ngày càng trở nên thường xuyên trong những năm gần đây, dẫn đến cái chết của hàng trăm người, một số người trong số họ được tìm thấy bị chặt chân tay. Trong cuộc bạo loạn gần đây, hơn 130 cai ngục và nhân viên hành chính đã bị bắt cóc từ nhiều nhà tù. Bây giờ họ đã được thả ra.

“Các nhóm tội phạm có toàn quyền kiểm soát [of the prisons] – Đó là lý do tại sao Fito có tất cả những lợi ích trong tù: TV, Internet, đồ ăn, rượu, phụ nữ – mọi thứ anh ta muốn”, Jean Paul Pinto, chuyên gia an ninh người Ecuador từng cố vấn cho cảnh sát và cơ quan tình báo Ecuador (Jean Paul Pinto) nói với CNN. .

Các chuyên gia suy đoán rằng sự tự do mà trùm ma túy được hưởng trong thời gian bị giam giữ cũng chính là lý do khiến hắn có thể trốn thoát khỏi nhà tù vùng La – cuộc vượt ngục thu hút sự chú ý của toàn thế giới và gây ra cơn bão bạo lực trên khắp cả nước vào tháng trước.

Các chuyên gia cho biết Ecuador bắt đầu mất quyền kiểm soát các nhà tù khoảng một thập kỷ trước. Gladys Gonzalez, chuyên gia về tội phạm có tổ chức tại Nhóm Khủng hoảng Quốc tế, cho biết hàng loạt sơ suất của các nhà lãnh đạo kế nhiệm ở Ecuador đã dẫn đến việc mở rộng hoạt động tội phạm trên toàn hệ thống nhà tù. Bà nói thêm rằng những sai sót này bao gồm việc chuyển nhà tù hàng loạt nhằm triệt phá các tập đoàn tội phạm, một động thái phản tác dụng chỉ giúp các băng nhóm tội phạm mở rộng dấu chân của chúng trên khắp đất nước.

Các chính sách giam giữ hàng loạt đã giúp các băng đảng chiêu mộ thành viên mới sau song sắt, trong khi việc giải ngũ nhóm du kích hùng mạnh của Colombia, Lực lượng Vũ trang Cách mạng Colombia (FARC), vào năm 2017 đã cho phép các băng nhóm Ecuador lấp đầy khoảng trống trong hoạt động buôn lậu cocaine từ Colombia đến các cảng của Ecuador. nhà phân tích giải thích.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Ước tính có khoảng 30.000 thành viên băng đảng trên khắp đất nước và nhiều tội phạm bị giam giữ có thể sử dụng ảnh hưởng của mình bên ngoài bức tường nhà tù để kiểm soát cai ngục. “Chiến thuật đe dọa đã được sử dụng [by gang members to make prison staff carry out] Moreno, Julio Cesar Ballesteros, cựu phó giám đốc SNAI và thứ trưởng phục hồi xã hội dưới thời cựu Tổng thống Lenin, cho biết.

Ballesteros nói với CNN rằng tham nhũng chắc chắn sẽ xảy ra vì các cai ngục bị trả lương thấp, làm việc quá sức và trong điều kiện tồi tàn, với tình trạng quá đông có nghĩa là “không có đủ cai ngục để đối phó với số lượng tù nhân”.

See also  Somalia gọi thỏa thuận Ethiopia-Somaliland là hành động xâm lược

Tình trạng quá tải thường xuyên ở các nhà tù ở Ecuador đã khiến bạo lực trở nên trầm trọng hơn. Các tù nhân trước đây đã nói với CNN rằng mọi người bị buộc phải ngủ ở hành lang mà không có nệm và nhà tù đã vượt quá sức chứa từ 3.250 đến 4.150 người vào năm ngoái, theo SNAI.

Ballesteros nói thêm rằng các nhóm tội phạm có tổ chức “kiểm soát tuyệt đối mọi thứ bên trong nhà tù”. “Nhà tù không còn do nhà nước điều hành và bọn tội phạm đã chiếm từ bên trong… Nhiều quan chức nhà tù, thậm chí cả quan chức cấp cao, đã bị tống tiền hoặc đe dọa nên nhắm mắt làm ngơ và cho phép các hoạt động phi pháp.”

Ví dụ, một cuộc điều tra năm ngoái của Bộ trưởng Tư pháp Ecuador Diana Salazar Một kẻ buôn ma túy nổi tiếng đang âm mưu trả cho nhân viên nhà tù số tiền lên tới 3.000 đô la để đổi lấy việc mang lợn đến các bữa tiệc “ngày của tù nhân” đã bị tiết lộ.

Thông tin được văn phòng Salazar chia sẻ cho thấy kẻ buôn người khoe khoang bằng cách nhắn tin cho người quen bên ngoài nhà tù “như thể tôi là người giám sát ở đây”.

Các chuyên gia cho rằng đây là một phần của mô hình trên toàn khu vực. Jeremy McDermott, đồng sáng lập tổ chức tư vấn InSight Crime, nói với CNN: “Hệ thống nhà tù ở Mỹ Latinh từ lâu đã đóng vai trò là vườn ươm, trung tâm đào tạo và trụ sở cho một số nhóm tội phạm hùng mạnh nhất ở châu Mỹ”. Vì vậy, không có gì đáng ngạc nhiên khi tình trạng này lặp lại ở Ecuador”.

Những bài hát độc dược và những trận chọi gà

Macias là một trong những thành viên băng đảng khét tiếng nhất Ecuador và là thành viên sáng lập duy nhất của Los Choneros vẫn còn sống.Theo tổ chức nghiên cứu, vào năm 2011, anh ta bị kết án “vì một loạt tội ác, bao gồm giết người và buôn bán ma túy”. Cái nhìn sâu sắc về tội phạmnhưng được ra tù vào tháng 2 năm 2013 và bị bắt lại vài tháng sau đó.

Người ta biết rất ít về cuộc sống của anh ta trước khi phạm tội, nhưng người đàn ông 44 tuổi này được biết đến là chuyên gia rửa tiền của băng đảng trong hơn một thập kỷ ở tù.Los Choneros và đối thủ chính Los Lobos được cho là liên minh với các băng đảng ma túy Mexico nhằm giành quyền thống trị Ecuador buôn bán ma túy. Các chuyên gia cho rằng khi Macias trở thành thủ lĩnh của Los Lobos vào năm 2020, Los Lobos đã nhìn thấy cơ hội trong cuộc tranh giành quyền lực đầy bạo lực ở Los Choneros.

Năm đó, cuộc đấu đá nội bộ của gia đình Los Choneros và cuộc chiến tranh giành lãnh thổ của họ với gia đình Los Lobos trùng hợp với sự bùng phát bạo lực trong nhà tù và tỷ lệ giết người gia tăng ở Ecuador, khiến Macias trở thành một cái tên quen thuộc ở Ecuador.

Hơn 300 người chết trong tù Vào năm 2021, một số người trong số họ đã bị chặt đầu trong những vụ thảm sát khủng khiếp, với các tù nhân được trang bị vũ khí tự động và thậm chí cả lựu đạn. Gonzalez cho biết sự đổ máu và sự cạnh tranh vẫn tiếp tục cho đến ngày nay.

Bên ngoài bức tường nhà tù, sự bất an về kinh tế nội địa Hoặc lái xe nhiều Người dân Ecuador phạm tội hoặc buộc người khác phải trốn khỏi đất nước.

Nhà tù Khu vực La, nơi Macias bị giam giữ cho đến khi hắn vượt ngục gần đây, là một trong năm cơ sở trong khu phức hợp nhà tù lớn ở Guayaquil. Guayaquil là một thành phố cảng và là tuyến đường vận chuyển cocaine phổ biến rời khỏi đất nước, nơi xảy ra một số vụ bạo lực đẫm máu nhất giữa các băng nhóm đối thủ.

Trong một video ca nhạc được chia sẻ trực tuyến vào năm ngoái, có thể thấy thủ lĩnh Los Choneros đang vuốt ve một con gà trống, dường như đang ở trong khu phức hợp nhà tù ở Guayaquil.cái này nhạc balladHát bởi Mariachi Bravo, Michelle, con gái của Macias, cũng tham gia. CNN đã liên hệ với SNAI để hỏi làm thế nào Mariachi Bravo bắt được tên tù nhân khét tiếng.

Xem nội dung tương tác này trên CNN.com

Các cáo buộc tham nhũng xoay quanh điều kiện sống xa hoa của Macias trong tù, đặc biệt là lý do tại sao anh ta có thể bị giam trong một nhà tù an ninh trung bình thay vì nhà tù an ninh tối đa.

Bộ Tài chính Hoa Kỳ đã công bố các biện pháp trừng phạt đối với Los Choneros và Macías trong tháng này, nói rằng “việc sử dụng điện thoại di động và Internet ưa thích của thủ lĩnh băng đảng này cho phép hắn tiếp tục chỉ đạo các hoạt động của Los Choneros và xuất bản các thông tin liên lạc bên ngoài.”

Một nguồn tin quân sự nói với CNN rằng Macias thích chọi gà trong tù và phòng giam của anh ta được mở rộng thành hai phòng giam. Các nguồn tin cho biết trùm ma túy còn mời hàng loạt phụ nữ đến thăm ông ta khi bị giam giữ.

Không có gì bí mật khi Macias sống một cuộc sống tương đối xa hoa so với những tù nhân bình thường. Ông đã tổ chức sinh nhật lần thứ 42 của mình một cách hoành tráng, chiếu cảnh pháo hoa nổ trong phòng giam và tiếng nhạc ầm ĩ từ bên trong, chi nhánh của CNN, Ecuavisa đưa tin. Một bức ảnh từ sự kiện này cho thấy kẻ cầm đầu đang tạo dáng trước một vật có vẻ là một chiếc bánh sinh nhật.

Vào tháng 12, Tổng thống mới nhậm chức của Ecuador Daniel Noboa đã nói đùa trong một cuộc phỏng vấn phương tiện truyền thông chính thức Phòng giam của Macias có “nhiều ổ cắm điện hơn một phòng ở khách sạn Marriott”.Khi được hỏi kế hoạch của chính phủ là gì để giải quyết tình trạng vô luật pháp trong các nhà tù, Noboa trả lời: “Có một kế hoạch tốt, đừng nói với Fito, đừng nói với Fito ngay.”

Chính phủ đã lên kế hoạch chuyển Macias đến một nhà tù có an ninh tối đa. Nhưng Macias được cho là đã được báo trước từ trước, khiến ông phải trốn thoát vào tháng Giêng. Cùng thời gian đó, vợ và các con của ông đã đến thành phố Cordoba của Argentina và chuyển đến một ngôi nhà mới mua ở đó, theo các quan chức Argentina.

“Giả thuyết của chúng tôi là có một kế hoạch mua một căn nhà và chuyển cả gia đình ra ngoài [of Ecuador]một khi gia đình ra ngoài, họ có thể trốn thoát”, Bộ trưởng An ninh Argentina Patricia Bullrich cho biết. Gia đình này đã bị trục xuất hai tuần sau khi đến nơi, theo các quan chức Argentina.

Không rõ Macias trốn thoát như thế nào và khi nào. Nhưng thư ký báo chí của tổng thống Ecuador tin rằng lãnh đạo Los Chooneros đã được thông báo về việc ông sắp chuyển tù.

Roberto Izurieta nói với các kênh truyền hình Ecuador: “Đúng, đã có rò rỉ, rất có thể đã xảy ra rò rỉ”. Viễn thông Amazon.

CNN đã liên hệ với cơ quan nhà tù SNAI của đất nước để bình luận.

Sau khi tin Macias bỏ trốn bị phanh phui, bạo lực bùng phát ở Ecuador và Tổng thống Noboa đã ban bố tình trạng khẩn cấp vào ngày 8/1. Cảnh sát và nhân viên nhà tù bị bắt làm con tin, các vụ nổ xảy ra ở một số thành phố, một studio truyền hình bị các tay súng tấn công và các công tố viên điều tra các băng nhóm tội phạm bị bắt giữ. Sau khi bị sát hại, Fabricio Colón Pico, thủ lĩnh của một băng đảng đối thủ ở Los Lobos, đã trốn thoát khỏi nhà tù cùng với hàng chục tù nhân khác.

Noboa cũng tuyên chiến với các băng đảng mà ông mô tả là “các tổ chức khủng bố ma túy” được các tập đoàn nước ngoài hậu thuẫn. Cuộc đàn áp đang diễn ra khiến lực lượng cảnh sát tràn ngập ở Ecuador phải kêu gọi quân đội hỗ trợ, dẫn đến hơn 5.000 vụ bắt giữ.

Nhưng các chuyên gia đặt câu hỏi liệu việc quân sự hóa như vậy có thể là công cụ hiệu quả chống lại các băng nhóm tội phạm hay không khi nguyên nhân sâu xa của bạo lực ở Ecuador – bao gồm tham nhũng có hệ thống, thể chế nhà nước yếu kém và bị kẹp giữa một số nước sản xuất cocaine lớn nhất thế giới – vẫn không thay đổi.

Ngày nay, binh lính canh gác các bức tường bên ngoài của khu phức hợp nhà tù Guayaquil nơi Macías trốn thoát. Noboa đã thề sẽ xây dựng thêm nhiều nhà tù như một phần của cuộc đàn áp.

[ad_2]

Source link

Click to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *